🎓Learn เรียนรู้

เรียนรู้เพิ่มเติม เกี่ยวกับ  Digital Reality – Reality Capture – VR, AR, MR, XR Metaverse โลกความจริงเสมือน สามารถทำเองได้ด้วยตัวท่านเอง


20 บทความล่าสุด

Q&A Ep.1 รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการสั่งฟิกเกอร์ 3มิติกับ Me Premium

ยังคงเป็นกระแสและสินค้ายอดฮิตที่สุดของ Me Premium สำหรับฟิกเกอร์ 3มิติทั้งรุ่น RealMe และ GiftMe ที่เป็นบริการสั่งทำโมเดลตัวคุณหรือคนรักโดยการเข้ามาสแกนหรือส่งรูปเข้ามาทำ ใด ๆ คือมีคำถามเข้ามามากมายเกี่ยวกับการสั่งซื้อ ระยะเวลาในการทำรวมถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิต วันนี้แอดมินเลยรวบรวมคำถามยอดฮิตมาไว้ในบทความนี้แล้ว ! ฟิกเกอร์สามารถส่งรูปเข้ามาทำได้ไหม ? สามารถปั้นหุ่นตามรูปถ่ายได้หรือไม่ ? วัสดุของตัวหุ่นฟิกเกอร์ 3มิติคืออะไร ? สีและวัสดุของตัวฟิกเกอร์มีความทนทานขนาดไหน ? ต้องดูแลอย่างไร

“Family Wall” ทำรูปครอบครัวด้วย…เครื่องพิมพ์ผนัง RAY WALL

จากที่ใช้เวลาวาดผนังเป็นวัน ๆ จะดียังไงถ้าเราสามารถเพ้นท์ภาพลงบนผนังในเวลาเพียง 20 นาที วันนี้มาลองเปลี่ยนผนังว่างเปล่าให้เป็นรูปครอบครัวแสนน่ารักด้วยเครื่องพิมพ์ผนัง RayWall ที่สามารถพิมพ์รูปครอบครัวลงบนฝาผนังหรือกำแพงได้อย่างไร้รอยต่อ รองรับความสูงได้ถึง 3เมตรและความกล้างไม่จำกัด วันนี้แอดมินมีตัวอย่างงานพิมพ์รูปน่ารัก ๆ ในบ้านมาเป็นไอเดียให้ทุกคนกันค่ะ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเจ้าเครื่อง RayWall กันก่อน ตัว RayWall เป็นเครื่องพิมพ์ผนัง กำแพงระบบ UV ออกสีแบบ CYMK รองรับไฟล์รูปภาพทุกรูปแบบไม่ว่าจะ .jpg

DOW ep.17 Tag3มิติ ที่เป็นการผสมกันระหว่างstandard tag+gift face ไอเดียแปลกใหม่ที่จะมา

สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียใหม่ๆที่เราลองทำขึ้นมาน่ะคะ อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าproductทางเราจะมีบริการทางด้าน Standard tag ที่เป็นการเลเซอร์รูปภาพลงบนtag และยังมีบริการในการทำโมเดล ไม่ว่าจะเป็นโมเดลทั้งตัว หรือทำเฉพาะแค่ส่วนหัว ที่เป็นการปริ้นโมเดลด้วยเครื่องprinting color เป็นงานเรซิ่นที่ปริ้นออกมาพร้อมสี เราเลยเกิดไอเดียแหวกแนวด้วยการนำสองเทคนิคมาผสมผสานกัน จึงทำให้เกิดชิ้นงานแบบใหม่ขึ้นมา เราจะมาแนะนำก่อนน่ะคะว่า Standard tag กับ gift face เป็นงานหน้าตาแตกต่างกันยังไง STANDARD TAG BY #Me ?

แค่ถุงมือย่างเดียวก็บันทึก Mocap ได้! โชว์เล่นกีตาร์ผ่าน Rokoko Smart Gloves & Rokoko Coil Pro

สำหรับการทำงานการสร้างแอนิเมชั่นด้วย Motion Capture ที่ผ่านๆมาจะเห็นได้ว่า Mocap นั้น มีช่องทางการใช้ประโยชน์ที่ช่วยต่อยอดส่งเสริมงานหลายๆประเภท ในหลายๆวงการ ไล่ตั้งแต่วงการภาพยนต์แอนิเมชั่น วงการเกม การผลิตสื่อนำเสนอที่มีแอนิเมชั่นเป็นส่วนประกอบอย่างสื่อการเรียนการสอนต่างๆ ซึ่งในแต่ละประเภทงานที่ใช้ Mocap ในการสร้างงานแอนิเมชั่น มีวัตถุประสงค์การนำเสนอที่ต่างกัน บางงานเน้นความสมจริงของความธรรมชาติ การเคลื่อนไหวร่างกาย บางงานโฟกัสที่การใช้งาน Facial Mocap เพื่อเน้นการแสดงสีหน้าอารมของตัวละคร และอีกหนึ่งประเภทงานที่ความคงอาจนึกไม่ถึงก็คือการใช้งาน Mocap ที่เน้นในส่วนของการเคลื่อนไหวมือเป็นหลัก เช่น

RILCA 50’th Anniversary โปรเจคเลเซอร์แกะสลักคริสตัล 3มิติ…จากม.มหิดล ของขวัญสุดพรีเมียม !

ขอขอบคุณ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เลือกทำของขวัญสุดพรีเมียมกับ Me Premium นะคะ/ครับ วันนี้แอดมินจึงมีตัวอย่างงานแกะเลเซอร์สลักคริสตัลแบบ 3มิติ มาโชว์เคสเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาของขวัญสำหรับองค์กร บริษัท ที่ต้องออกแบบเฉพาะ จะเป็นยังไงไปดูกันเลย ตัวอย่างงานวันนี้คือ Crystal Me หรือการเลเซอร์แกะสลักภาพถ่าย/ไฟล์ 3 มิติลงในก้อนคริสตัลด้วยเครื่อง Ray Crystal โดยในตัวอย่างได้ใช้ตัวไฟล์งาน .obj ก็จะได้รูปแบบงานรอบทิศทางแบบนี้

ส่องขั้นตอนขึ้นโมเดล “Byeon Woo-seok” ฟินในซีรีส์ไม่พอ ต้องมาต่อที่โมเดล !

ถึงซีรีส์จะได้จบไปสักพักแล้ว แต่กระแสของ “รยูซอนแจ” ที่รับบทโดย “บยอนอูซอก” พระเอกสุดหล่อจาก Lovely Runner กับภาพลักษณ์ของท็อปสตาร์หนุ่มหล่อผู้รักมั่นคง ซึ่งทัชใจสาวกซีรีส์แบบเราสุด ๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังมูฟออนจากตัวละครนี้ไม่ได้เลย ในเมื่อรักเขาขนาดนี้ก็อยากมี ซอนแจอ่าา เป็นของตัวเองบ้าง วันนี้แอดมินเลยจะมาเฉลยขั้นตอนการสร้างโมเดลหน้าของ “บยอนอูซอก” จะเป็นยังไงไปดูกันเลยค่า โมเดลที่เราจะมีรีวิววันนี้ชื่อว่ารุ่น “Gift Face” คือการใช้ภาพถ่ายที่ต้องการหรือรูปหน้าตรง นำมา Generate เป็นไฟล์

SOW Ep.14 คำนวณหาปริมาณสีที่จะใช้ในการบูรณะเจดีย์เก่า

สวัสดีครับ Space of the Week สัปดาห์นี้เรายังไม่ได้ออกไปไหนครับ แต่เราจะขอนำเทคนิกดีๆ มานำเสนอกันครับ หลายๆท่านคงสงสัยว่า Slam 100 นั้นเป็นเพียงเครื่องสแกนเพื่อทำ point Cloud อย่างเดียวเลยรึป่าว มีฟังก์ชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งทาง Dfine ก็พร้อมที่จะให้ความรู้และแนวทางการดำเนินการรูปแบบอื่นๆ ที่น่าสนใจกันบ้าง โดยฟังก์ชั่นของเราในครั้งนี้คือ การคำนวนหาปริมาณสีที่ใช้ในการทาตกแต่งสถานที่ต่างๆ ในครั้งนี้เราขอยกตัวอย่าง การนำผลลัพธ์ใน

MOW ep.16 สลักรูปครอบครัวในFlash drive crystal ของขวัญพรีเมี่ยมที่มีชิ้นเดียวไม่ซ้ำใคร

วันนี้เรามีไอเทมใหม่สำหรับการเลเซอร์ภาพลงคริสตัลค่ะ ไอเทมใหม่ที่เราว่านั้นคือ flashdrive crystal นั้นเองค่ะ อย่างที่รู้ๆกันน่ะคะว่างานประเภทcrystal คือการสลักรูปภาพลงไ่ปในคริสตัล แต่ที่พิเศษอีกหนึ่งอย่างของflash driveของเรา คือการมีไฟในตัว เพื่อที่พอใช้งานflashdriveจะมีแสงออกมา ทำให้เห็นภาพที่สลักลงไปในคริสตัลอีกด้วย แฟลชไดร์ฟ คือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับเก็บข้อมูลโดยใช้หน่วยความจำแบบแฟลชที่สามารถใช้ในการส่งไฟล์จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง นอกจากจะเป็นไอเทมในการทำงานนั้น ยังสามารถทำเป็นของขวัญต่างๆไม่ว่าจะทำให้เพื่อน คนรัก ร่วมถึงองค์กรต่างๆอาจจะทำเป็นรูปโลโก้ของบริษัท และแฟรชไดร์ฟยังสามารถเป็นของชำร่วยที่รับรองว่ามีประโยชน์ใช้งานได้จริงอีกด้วย การสลักภาพลงบนแฟรชไดร์ฟ มีวิธีที่ง่ายๆในการสั่งทำเลยค่ะ แค่คุณส่งภาพไม่ว่าจะเป็นภาพครอบครัว คนรัก องค์กร

สแกนสวนกัลปพฤกษ์ By Realsee Galois M2 l SOW Ep.12

สวัสดีวันที่อากาศดีมากอีกหนึ่งวันครับ อย่างที่หลายๆ คนทราบว่าเราได้มีสินค้าตัวใหม่ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากอย่าง Realsee Galois M2 ที่สร้างความสนใจได้ไม่น้อยทั้งรูปแบบตัวเครื่องและการสแกน และที่สำคัญค่าใช้จ่ายในการใช้บริการที่ถูกลงความในอดีตเป็นสิบๆ เท่า ทำให้ได้รับความสนใจเข้ามาพอสมควรเลยทีเดียว และนอกจากความสนใจที่เข้ามาแล้สยังมีคำถามที่ฝากเข้ามาจากหลายๆ ท่าน ซึ่งหนึ่งในนั้นถามไว้ว่า “ตัวเครื่องสามารถสแกนที่ส่วนของงานกลางแจ้งได้หรือไม่” ทางเราเองก็พร้อมที่จะตอบคำถามให้ทุกท่านอย่างเต็มที่ แต่งานด้านนี้หากเรามานั่งเล่ากันอย่างเดียวก็คงจะไม่เห็นภาพอย่างแน่นอน วันนี้ทาง Dfine เลยจะนำ Realsee Galois M2 ไปทดสอบให้เห็นถึงประสิทธิภาพกันให้เห็นกันไปเลยว่าตัวเครื่องมีการทำงานอย่างไร และเมื่อนำไปทดสอบภายนอกอาคารแล้วให้ผลลัพออกมาเป็นอย่างไร เดียววันนี้

แกะสลักโลโก้ 3มิติ บน” โมลอลูมิเนียม ” ด้วย Ray Mark 3D

นอกจากการทำการตลาดโดยการโฆษณาแล้ว เครื่องหมายการค้า และแพ็คเกจ หรือบรรจุภัณฑ์ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญ ที่ใช้สร้างภาพลักษ์อันน่าจดจำ ให้กับผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า เป็นตัวกำหนดอัตลักษณ์ของแบรนด์ ว่าจะให้สินค้าให้ความรู้สึกไปในทิศทางใด เช่น จะให้ผลิตภัณฑ์ดูลึกลับเรียบหรูด้วยแพ็คเกจสีดำ ดูแพง ดูพรีเมี่ยมด้วยโลโก้สีทอง หรือลักษณะเชิงสัญลักษณ์ของโลโก้ก็สามารถสื่อความหมายได้เช่นเดียวกัน อย่างรูปสิงโตก็ให้ความรู้สึกถึงความดุดัน แข็งแกร่ง เป็นผู้นำ เป็นต้น จะเห็นได้ว่าตัวบรรจุภัณฑ์ค่อนข้างมีส่วนสำคัญ กับแบรนด์มากเลยทีเดียว ผู้ผลิตส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญของการออกแบบผลิตตัวบรรจุภัณฑ์ของสินค้าให้ออกมาดูดีที่สุด กระบวนการขึ้นรูปแบบ Thermoforming Thermoforming

SOW Ep.11 เปรียบเทียบระบบ Virtual Tour ของ Matterport Pro3 VS Realsee Galois M2

เอาล่ะครับทุกท่าน หากเดินทางมาด้วยกันจนถึงวันนี้ก็เรียกได้ว่าได้ติดตามกันมาย่างเหนียวแน่นพอสมควร และถึงจุดที่เราต้องเลือกกันแล้วระหว่าง Matterport Pro3 หรือเจ้าน้องใหม่อย่าง Realsee Galois M2 ที่มาแรงไม่แพ้กัน ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้เราได้มีการลองนำสเปกของทั้ง 2 รุ่นมาเปรียบเทียบกันในครั้งที่แล้ว และก็เป็นยอย่างที่ทุกท่านเห็น ถ้าหากเป็นในส่วนของสเปกหรือองค์ประกอบโดยรวมนั้นแทบจะไม่มีข้อมแตกต่างกันเลย แต่ถ้ามองถึงในส่วนของค่าใช้จ่ายในการสมัครใช้งานแล้วนั้น Realsee Galois M2 ถือว่าจัดโปรออกมาได้อย่างเฉียบขาดและนำหน้าไปพอสมควร เพราะนอกจากจะจ่ายค่าใช้จ่ายตามจริง และสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้เองแล้ว ในส่วนของค่าใช้จ่ายในการโหลดไฟล์ก็ถูกกว่า

ขอขอบคุณ บริษัท มาจอเร็ตต์ (ประเทศไทย) จำกัด Majorette – RAYMARK 3D เครื่องแกะสลัก 3มิติ

บรรยากาศเทรนนิ่งเครื่อง RayMark 3D ขอขอบคุณ บริษัท มาจอเร็ตต์ (ประเทศไทย) จำกัด Majorette ที่ไว้ใจสั่งเครื่องแกะสลักเลเซอร์ 3มิติกับทางเราครับ RayMark 3D เครื่องแกะสลักเลเซอร์ 3มิติ Floor standing model Deep Engrave 60W JPT + Motorize Z

พิมพ์ผนัง “NEZUKO เนซึโกะ” ด้วย RayWall ใช้เวลา 25นาที !

หากพูดถึงตัวละครใน Anime เรื่อง Demon Slayer ไม่มีใครไม่รู้จักน้อง ” Nezuko เนซึโกะ คามาโดะ ” อย่างแน่นอนเพราะเป็นตัวเอกของดาบพิฆาตอสูร ที่มีต่างก็เป็นที่หลงรักและเมื่อทนในความน่ารักไม่ไหว วันนี้เราก็จะมาพิมพ์ผนังเป็นรูปน้องเนซึโกะซะเลย ใช้เพียงแค่รูปที่ต้องการ (รูปน่ารัก ๆ ของน้องมีเยอะมาก ๆ) และนำมาสั่งพิมพ์ด้วยเครื่อง RayWall RayWall เป็นเครื่องพิมพ์ผนังระบบยูวี UV IINKJET

RayWallกับศิลปะฝาผนัง / พิมพ์ วาดหรือติดสติกเกอร์ ?

การวาดฝาผนังมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่มนุษย์ได้ใช้ศิลปะในการบอกเล่าเรื่องราว ชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อหรือความคิดที่ซ่อนอยู่ภายใน แล้วมนุษย์เราเริ่มสร้างสรรค์ศิลปะฝาผนังมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ? คงต้องย้อนกลับไปในยุคหินที่มนุษย์มีการ “เขียนถ้ำ” เป็นรูปสัตว์ป่า ภาพวาดรูปสัตว์บนฝาผนังถ้ำ อัตตามิรา (Altamira) ต่อมาเมื่อพูดถึงการสร้างงานจิตรกรรมที่นับเป็น Officially สร้างแรกที่สุดสร้างเมื่อ 1500 ก่อนคริสต์ศักราชที่พบที่เกาะครีต ใน ประเทศกรีซ ชิ้นที่สำคัญที่สุดเรียกว่า “The Toreador” ซึ่งเป็นเรื่องราวของพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่คนกระโดดข้ามหลังวัว   ผ่านจากอดีตจนถึงปัจจุบันงานศิลปะจิตรกรรมฝาผนังยังเป็นศิลปะตกแต่งภายในทั้งใน โบสถ์

เปิดตัว!! Rokoko Coil Pro อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพให้งาน Motion Capture

เรียกได้ว่าเพิ่งเข้าไทยมาแบบสดๆร้อนๆ กับเครื่องมือไฮเทคดีไซน์สุดล้ำที่ ที่ผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์สำหรับงาน Motion Capture จากทาง Rokoko จะต้องว้าวอย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นเครื่องมือ ที่จะมาทำให้การทำงาน Motion Capture ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เรียกได้ว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของงาน Mocap ได้ดีขึ้นอย่างมาก ซึ่งเจ้าเครื่องมือที่เรากำลังพูดถึง และจะนำมาอวดโฉมให้ได้ชมกัน ในวันนี้นั่นก็คือ ” Rokoko Coil Pro “ นั่นเอง

MOW EP.15 CrystalL Laser Flash Drive “Wedding day”

แฟลชไดร์ฟ คือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับเก็บข้อมูลโดยใช้หน่วยความจำแบบแฟลชที่สามารถใช้ในการส่งไฟล์จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง โดยปัจจุบัน แฟลชไดร์ฟมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ซึ่งสามารถถือเป็นพวงกุญแจ พกพาได้ง่ายโดย ความจุน้อยสุดมีตั้งแต่ 4 GB จนปัจจุบันมีมากถึง 2 TB สามารถใช้ร่วมกับทำงานได้ในหลายระบบปฏิบัติการ ลักษณะการทำงานเป็นแบบ Flash Memory เป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ แตกต่างกับ Harddisk ที่มีลักษณะการจัดเก็บเป็นจานหมุนอยู่ตลอดเวลา ซึ่ง แฟลชไดร์ฟมีลักษณะเล็กกว่า สามารถเขียนเพิ่ม

SOW Ep.10 ใช้งานครั้งแรกกับ Realsee Galois M2

สวัสดีครับ…กลับมาพบกันอีกครั้งกับ Space of the Week ที่เราจะมาอัพเดทและแชร์ประสบการณ์การทำงานของกลุ่มสินค้า Space Capture โดยในวันนี้พิเศษสุดๆ ครับ เราจะพามาทดสอบและสัมผัสประสบการณ์การสแกนพื้นที่กับอีกหนึ่งรูปแบบ จากสินค้าที่พึ่งมีการนำเข้ามาในประเทศไทยเป็นรายแรก ต้องบอกเลยว่าตัวนี้ดีไม่แพ้รุ่นคู่แข่งแน่นอน ซึ่งเจ้าสิ่วนี้ก็คือ Realsee Galois M2 นั่นเองครับ จากที่เราเคยรีวิวเปรียบเทียบกันไปแล้วนะครับว่ารูปแบบ และสเปกโดยรวมของเจ้าตัวนี้เป็นอย่างไรบ้างหากเทียบกับคู่แข่งอย่าง Matterpot Pro3 วันนี้เราเลยจะมาคุยกันถึงประสบการณ์หลังจากการใช้งานครั้งแรกกันบ้างว่ามีจุดเด่นหรือข้อควรทราบอะไรบ้าง เริ่มต้นการใช้งาน 1. ประกอบตัวเครื่องเข้ากับขาตั้งกล้อง

ทำฟิกเกอร์ 3 มิติคู่สัตว์เลี้ยง เพียง 8 วินาที | Real Me

ทำฟิกเกอร์ 3 มิติคู่กับเหล่าเจ้านายเพียง 8 วินาที.. โมเดล 3มิติรุ่น Real me เป็นโมเดลที่ต้องเดินทางมาสแกนที่โชว์รูม ความพิเศษคือสามารถเลือกใส่เสื้อผ้าที่เป็นคาเรคเตอร์ของตัวเองได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงเสื้อผ้าโปร่งแสง ลูกไม้และขนตาหนาๆนะคะ แนะนำเป็นชุดสีสดๆจะสวยมาก และที่สำคัญสามารถนำสัตว์เลี้ยงมาถ่ายได้เลย แต่จะต้องอุ้มถ่ายเท่านั้นนะคะ บอกเลยว่าถูกใจเหล่าทาสหมาและทาสแมวแน่นอน เหมือนได้หยุดเวลาช่วงๆนั้นไปพร้อมกับเหล่าเจ้านายเลย เป็นการเก็บความทรงจำที่มากกว่ารูปถ่ายและมีคุณค่าทางใจสุดๆ ขั้นตอนแรกเตรียมเหล่าเจ้านายให้พร้อม เมื่อถึงแล้วทางเจ้าหน้าที่จะช่วยไกด์ตำแหน่ง ท่ายืน และจุดนำสายตา และเข้าเครื่องสแกน Dfine100

เปิดตัว “Galois” 3D  Professional LiDAR Camera กล้อง 3มิติสำหรับงานสถาปนิก Auto FloorPlans ไม่มีค่าบริการรายปี ไม่กั๊กอุปกรณ์

Galois 3D  Professional LiDAR Camera กล้อง 3มิติสำหรับงานสถาปนิก ที่สามารถทำ Auto FloorPlans ได้ทันที ไม่มีค่าบริการรายปี ไม่กั๊กอุปกรณ์พร้อมใช้งานทันที ! พร้อมมาให้ทุกคนทำความรู้จักแล้วครับ เปิดตัว “Galois” 3D  Professional LiDAR Camera จากแบรนด์ RealSee จุดเด่นลักษณะภายของเจ้าตัว “Galois”

“Art toy” ธุรกิจฟิกเกอร์เสมือน จับเงิน 7 หลักต่อเดือน | สนามข่าวชวนทำ

สแกนทำฟิกเกอร์มีที่ Me Premium มี ของขวัญสั่งทำ ที่เดียวในไทยเท่านั้น ! ทางทีมต้องขอขอบคุณทีมผู้สื่อข่าว “สนามข่าวชวนทำ” ที่สนใจธุรกิจฟิกเกอร์ของเรานะคะ รายการเต็มจะออกอากาศอาทิตย์ที่ 27 เม.ย. 2567 นี้ รอติดตามชมกันเล้ย ! สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ – ช่วงนี้ Art toy ฟิเกอร์ของเล่นที่ถูกออกแบบอย่างสร้างสรรค์ เช่น ลาบูบู้


บทความทั้งหมด

Visual Portfolio, Posts & Image Gallery for WordPress