MoCap – Motion Capture จับการเคลื่อนไหวครบเซต ร่างกาย, มือ และ ใบหน้า

Motion Capture เทคโนโลยีจับการเครื่องไหวของร่างกาย, มือ และ หน้าตา ช่วยลดเวลาการทำงานอนิเมชั่นลงมาก และดูสมจริงมากขึ้น เนื่องจากใช้คนจริงๆมาขยับท่าทางเพื่อ Mapping การเครื่องไหวเข้ากับโมเดล, ตัวละคร หรือ Avatar โดยทั่วไปนั้นเทคโนโลยีนี้ นิยมเรียกว่า MoCap โดยการนำพยางค์แรกของ Motion Capture เครื่องมือ Hardware จะมีลักษณะเป็นชุดสวมใส่, ถุงมือ หรือ กล้องจับใบหน้า และการเคลื่อนไหว ไฟล์ที่ได้จากการทำ Mocap จะอยู่ในรูปการเคลื่อนที่ของ coordinate x,y,z เราสามารถนำไปใช้ต่อโดย Mapping เข้ากับ Skeleton ของโมเดลต่อไป

Rokoko เป็นบริษัทสัญชาติ Denmark สร้างชื่อจากการเป็นผู้พัฒนาชุดโมชั่นแคปเจอร์มีราคาดี ใช้งานง่าย เป็นแบบ Sensor Motion Marker (IMU Sensor) คือไม่ต้องติด Marker สามารถ Stream การเคลื่อนไหว Realtime ผ่านระบบ WiFi เซนเซอร์ซ่อนอยู่ในตัวผ้า จึงสามารถเคลื่อนไหวได้สบาย ใช้งานง่ายกว่าระบบ Mechanical และ Optical ที่มีราคาแพง ระบบ Sensor ข้อดีมีมาก น่าจะใช้ แต่มีข้อเสียอยู่บ้างคือต้องต่อกับ Battery Power Bank เป็นแหล่งจ่ายไฟ ในชุดมีกระเป๋าไว้ใส่ Powerbank Rokoko มีฐานผู้ใช้จำนวนมากทั่วโลก และ บริษัทภาพยนต์หลากหลาย

Dfine3d.com เป็น Authorized Partner กับ Rokoko ดูแลลูกค้าในไทย สินค้าค่อนข้างละเอียด เรื่องสอนการใช้งาน ดูแล Aftersales Sevice เชิญคนไทยมาสร้างสรรค์งาน Motion สู่ชาวโลกกันครับ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง


Motion Capture ในท้องตลาดทั่วๆไปอาจแบ่งได้ 3แบบดังนี้ การจับการเคลื่อนไหวทางกล (Mechanical MoCap) การจับการเคลื่อนไหวด้วยเทคนิกทางแสงหรือการตรวจจับ Marker (Optical MoCap) และ สุดท้ายเป็นระบบการตรวจกับด้วย Motion Senser ขนาดเล็กกว่าตอบสนองเร็วกว่า (Sensor MoCap)

  • Mechanical Tracking Mocap (ใช้หลักการทางกล เซนเซอร์ Analog) เทคโนยีนี้ไม่คอยแพร่หลายนัก เนื่องจากการสวมใส่ยุ่งยาก การเคลื่อนไหวไม่อิสระ หนัก และดูใช้งานยากที่สุดในทุกกลุ่ม
  • Optical Tracking Mocap (ใช้ Marker สะท้อนแสง ต้องติด Marker จำนวนมากที่คนแสดง) เทคโนยีนี้ใช้กันมานานหลายสิบปี และยังใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยราคา System นี้จะอยู่ในหลักหลายล้านบาท ใช้กับภาพยนต์ AAA เช่น Avatar, The lord of the rings, Marvel Studio
  • Sensor Tracking Mocap  (ใช้ Motion Sensor, Gyroscope) เทคโนยีนี้ค่อนข้างใหม่ถ้าเทียบกับแบบ Light Track โดยมีราคาถูก, ใช้งานง่ายกว่า และกำลังเป็นที่นิยม แม้จะยังพัฒนาไม่เต็มที่เท่า Light Track Rokoko อยู่ในหมวดหมู่นี้ครับ

Mechanical Tracking MoCap จับการเคลื่องไหวทางกล Analog

หลักการใช้งานของระบบ จับการเคลื่อนไหวทางกล จะใช้ Analog Sensor หรือ เซนเซอร์ทางกล หรือ Servo Motor ที่จับองศาการเคลื่อนที่ของ Joint ตำแหน่งต่างๆข้อตำแหน่งที่สร้างออกแบบ ระบบนี้ค่อนข้างเก่า มีข้อเสียคือไม่ค่อน Flexible การติดตั้งยาก ผู้สวมใส่จะขยับลำบากเพราะจะติดอยู่ที่จำนวนข้อต่อ เคลื่อนไหวไม่อิสระเท่าระบบอื่นๆ อีกทั้งยังหนัก ปัจจุบันระบบนี้ไม่ค่อยได้มีให้เห็นแล้ว

MoCap ทางกล ค่อนข้างใช้งานยาก เกะกะ การขยับทางทางจะยังดูแข็งๆ

 

 

Optical Tracking MoCap จับการเคลื่องไหวแบบใช้แสง และ มาร์คเกอร์

หลักการทำงานคือใช้กล้องจับการเคลื่อนที่ของมาร์คเกอร์ (ใช้ Marker สะท้อนแสง ต้องติด Marker จำนวนมากที่คนแสดง) โดยมากใช้การฉายแสง infrared หรือ Pattern แสงแบบอื่น ไปยังนักแสดง มาร์คเกอร์ที่ติดบนตัวนักแสดงจะสะท้อนกับมายังกล้อง Software ประมวลผลการเคลื่อนที่ XYZ coordinate ของแต่ละ Marker  เทคโนยีนี้ใช้กันมานานหลายสิบปี และยังใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยราคา System นี้จะอยู่ในหลักหลายล้านบาท ใช้กับภาพยนต์ AAA เช่น Avatar, The lord of the rings, Marvel Studio  ข้อดีคือยิ่งติดมาร์คเกอร์มากการเคลื่อนไหวก็ละเอียดขึ้น ข้อเสียคือแพงและมีขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยากมากๆ และต้องการพื้นที่ Studio ใหญ่ๆเพื่อให้เกิดการเคลื่อนที่ Workflow ใหญ่ๆได้ ข้อเสียอยู่ที่ราคา และ After Process ในการถ่ายทำ เนื่องจากเป็นระบบที่ใช้การสะท้อนแสง ต้องมีแหล่งกำเนิดแสงติดตั้งไว้หลายจุดมากสิ้นเปลื้องเงิน และ เวลาในการติดตั้ง Marker ในตัวนักแสดง

Optical Track MoCap การจับการเคลื่อนไหว โดยใช้กล้องจับแสงสะท้อนของ Marker ระบบนี้ใช้งานมาอย่างยาวนาน และ หนังดังๆล้วนใช้ระบบนี้ ข้อเสียคือ ระบบนี้แพงมาก และ ต้องใช้เวลา Setup นาน ต้องทำด้วยผู้เชี่ยวชาญ
Face Capture ทำโดยใช้กล้องวิดีโอภาพใบหน้า นักแสดง Software จะทำการ Mapping หน้าเข้ากับ VFX

Sensor Tracking Mocap จับการเคลื่อนไหวแบบใช้เซนเซอร์

หลักการทำงานของระบบนี้จะดูง่ายกว่า ซับซ้อนน้อยกว่า เพราะเปลี่ยนการใช้กล้องจำนวนมาก จุดมาร์คเกอร์จำนวนมาก มาเป็นการจับการเคลื่อนไหวในรูปแบบ IMU Sensor + Gyroscope แทนผู้ใช้งานเพียงสวมใส่ชุดที่ติดตั้งเซนเซอร์เหล่านี้เข้าไป ระบบนี้ราคาถูกกว่า และ workflow ง่ายกว่ามากติดอยู่ที่คุณภาพของงานจะไม่สูงสุดเท่าระบบ Light Tranking ระบบนี้มีขายทั้งแบบชุดสวมใส่, ถุงมือ, กล้องจับสีหน้าและท่าทาง ไฟล์ที่ได้ก็เป็นแบบเดียวกับระบบจับการเคลื่อนไหวด้วยแสงคือ การเคลื่อนที่ของ XYZ Coordinate ระบบนี้ต้องแบตเตอรี่เป็นแหล่งให้กำเนินพลังงาน (ใช้ Power Bank) ได้ไฟล์การทำงาน แบบ Realtime แต่ยังมีจุดด้อยอยู่บ้างที่ระบบนี้แพ้สนามแม่เหล็ก พยายามเลี่ยงแหล่งเกิดสนามแม่เหล็กจำพวก โลหะต่างๆ เพื่อไปรบกวนการทำงานของ Sensor ระบบนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างมากในช่วง 2ปีหลังมานี้ เนื่องจากใช้งานง่าย Stream การเคลื่อนไหวได้เลยและมี Lantecy ที่ต่ำมาก มีข้อเสียเช่นกัน คือ ระบบนี้ต้องการพลังงานในการ Stream ผ่านระบบ WiFi ต้องมี Power Source ซึ่งสำหรับ Rokoko จะให้กับ Power Bank มือถือทั่วไปและซ่อน Power Bank ในกระเป๋าที่ติดมากับชุด SmartSuit Pro2

Sensor Tracking MoCap เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า จับการเคลื่อนไหวจาก
IMU motion sensors เป็นไฟล์ Digital Coordinate เลย ระบบนี้ดูจะถูก และ ใช้งานง่ายกว่า ระบบ Optical

 

Video


Gallery

Visual Portfolio, Posts & Image Gallery for WordPress

บทความ และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Unbox Rokoko Smart suit & Smart Gloves

Unbox Rokoko Smart suit pro II & Smart Gloves                                

0 comments

เริ่มใช้งานครั้งแรก Rokoko Smartsuit Pro II

สำหรับนักสร้างสรรค์หลายๆ ท่านที่กำลังมองหาตัวช่วย ที่จะเข้ามาเป็นเหมือนแรงสนับสนุนและผลักดันงานของเราให้ออกมาอย่างมีคุณภาพนั้น หลายคนคงรู้จักกับ Rokoko Smartsuit ในหลายๆ คอนเท้นที่เรานำเสนอออกไปแล้ว วันนี้ Dfine จะมาสอนการใช้งาน Rokoko Smartsuit Pro2 ในเบื้องต้นกันครับ เพราะเผื่อว่าหลายคนกำลังอยู่ในช่วงตัดสินใจอยู่ในขณะนี้ โดยในครั้งนี้เราจะบอกถึงรูปแบบการใช้งานที่หลายคนบอกว่า “น่าจะใช้ยากน่าดู” ว่าจริงๆ แล้วชุด Rokoko Smartsuit Pro2 นั้นใช้งานไม่ยากอย่างที่คิด และยังสามารถต่อยอดออกไปในโปรแกรมอื่นๆ

0 comments

วิธีการถ่าย Matterport จาก Matterport Pro2 เบื้องต้นใช้งานได้จริง

หลายท่านที่เข้ามาในโพสต์นี้จะต้องรู้จัก Virtual Tour ในระดับนึง ที่เป็นการท่องเที่ยวแบบเสมือน ที่หลายๆบริษัทชั้นนำใช้เพื่อแสดง พื้นที่ภายใน ที่ทำให้ผู้เข้าใช้รู้สึกเหมือนเข้าไปอยู่ในสถานที่นั้นๆ แบบจริงๆเลย ซึ่งเราได้จัดทำบทความที่เกี่ยวกับผู้อยากเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้าง การใช้เครื่องมือต่างๆ โดยเป็นการสรุปเอาไว้ให้ใน Matterport คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง? หรือบทเรียนทั้งหมดของเราใน เรียนรู้ Matterport ทุกขั้นตอน ใครๆก็ทำได้ และในบทความนี้เราได้ทำการยกตัวอย่างการใช้งานเบื้องต้นจาก Matterport Pro2 ที่เป็นกล้องเก็บภาพ 3มิติ

0 comments

ขั้นตอนการสร้าง Deepfake แบบง่ายๆ

ขั้นตอนการสร้าง Deepfake แบบง่ายๆ Coming Soon

0 comments

10 สถานที่ท่องเที่ยว “อียิปต์โบราณ” แบบใกล้ชิดในโลกเสมือนฟรี! ด้วย Virtual Tour 360 องศา

ณ ปัจจุบัน สถานการณ์จะดีขึ้นบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีความยากในด้านการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ นี่ยังไม่รวมการเข้าถึงสถานที่พิเศษ โดยเฉพาะสถานที่ ที่ลึกลับ ซับซ้อน และมีมนต์ขลังของโลก ทำให้การเข้าถึงสถานที่นั้นๆ อาจจะลำบากเลยซะทีเดียว เนื่องจากเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และจาลึกของโลก พวกเรา Dfine ได้รวบรวม 10 สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ “อียิปต์โบราณ “ มาให้รับชมแบบใกล้ชิดเสมือนได้อยู่ในสถานที่จริงด้วยตนเอง ในรูปแบบ Virtual Tour 360

0 comments

Deepfake คืออะไร? แทนที่หน้าบุคคลแบบเหมือนสุดๆ ประโยชน์ หรือ โทษ?

หลายๆคนคงเคยได้ยินคำว่า Deepfake กันมาบ้าง มันคือเทคโนโลยีที่ใช้ AI ในการแทนที่หน้าบุคคลหนึ่งไปใส่อีกคนหนึ่ง เช่นเอาหน้าดาราดังมาแทนที่ในอีกวิดีโอหนึ่งสร้างความฮือฮา เราลองทำความเขัาใจเรื่อง Deep Fake และประโยชน์และโทษของมันกัน อย่างไรก็ตามทาง Dfine3D เราสนับสนุบการนำ Deepfake ไปใช้งานเชิงสร้างสรรค์ Deepfake มีความหมายตรงตัวคือ Fake แปลว่า ปลอมหรือหลอก, Deep แปลว่าลุ่มลึกหรือแนบเนียน แปลตรงๆคือ การปลอมแปลงแบบแนบเนียน

0 comments

การเพิ่มโอกาสและผลักดันธุรกิจของคุณด้วย Matterport

ทุกวันนี้การซื้อขายสินค้าออนไลน์ มีบทบาทในบ้านเมืองเราเป็นอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงโควิดแทบจะเป็น 94% ในการซื้อของในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งในรูปแบบการซื้อสินค้าออนไลน์ปัจจุบันมักจะเป็นการดูรายละเอียดสินค้าจากเว็บไซต์ต่างๆ และดูตัวอย่างผ่านรูปภาพหรือไม่ก็อ่านรีวิวผู้ที่เคยซื้อมาแล้ว แต่ทว่าการดูและศึกษาสินค้านั้นๆ ก็จะเป็นภาพที่ผ่านการตัดแต่งให้มีความน่าสนใจ และสวยงามน่าซื้อ บางท่านอาจจะมีความกังวลภานในใจว่าสิ่งที่จะส่งมานั้นจะเป็นอย่างที่รูปในโฆษณาหรือตามหน้าเว็บไซต์หรือไม่ จะดีกว่าหรือไม่หากการเลือกซื้อสินค้านั้นเป็นการดูจากสถานที่จริง เพื่อที่ลูกค้าจะได้เห็นบริบทโดยรอบสินค้าทั้งแสง สี และมีคู่เปรียบเทียบถ้าหากนำไปใช้งานจริง หรือแม้กระทั่งขนาดที่บอกถึงสรีละของแต่ละคนว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งในสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ Dfine อยากจะบอกว่าสามารถเกิดขึ้นได้ที่บ้านของคุณผ่านนวัตกรรมที่เรียกว่า Virtual World ซึ่งนวัตกรรมตัวนี้เป็นการแสดงภาพเสมือนของสถานที่จริง 100% ทำให้เรานั้นสามารถเห็นถึงบริบทต่างๆของสถานที่จริง ทำให้การเลือกซื้อสินค้าของเรานั้นสะดวกและมั่นใจในสินค้านั้นๆ

0 comments

BMW โชว์เจ๋ง! เปิดตัวตัวผู้ช่วยรูปแบบใหม่

Elastique Agency ได้พัฒนางานด้าน 3D Avatas  ซึ่งมีการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อแสดงผลบนเวทีที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาให้  ซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือผู้ช่วยที่มีความอัฉริยะให้กับทางทางแบรนด์ยานยนต์ระดับอย่าง BMW ในงานแสดงมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2022 ณ ประเทศจีน ซึ่งมีการโชว์ศักยภาพของทีมงานที่สามารถเปลี่ยนชุดได้อย่างรวดเร็วและสมจริงผ่านอุปกรณ์ Motion Capture จาก Rokoko สำหรับการเปิดตัว BMW IPA ที่เซี่ยงไฮ้ Andreas Schimmelpfennig ซีอีโอของ Elastique

0 comments

Motion Capture ชุดจับการเคลื่อนไหว คืออะไร ทำอะไรได้บ้าง?

Motion Capture (โมชั่นแคปเจอร์) หรือเรียกสั้นว่า MoCap (โมแคป) แปลตรงตัวคือ การจับ-การเคลื่อนไหว เป็นกระบวนการแปลการเคลื่อนที่ของคนหรือวัสดุจากรูปแบบ Analog มาเป็นแบบ Digital เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ในการทำงาน วิจัย สร้างสื่อบันเทิง กันต่อไป การนำ MoCap ไปใช้เช่น การสร้างการเคลื่อนไหวสมจริง ให้กับ ตัวละครเสมือน Virtual Characters เช่น

0 comments

METAHUMAN มนุษย์ดิจิตรอน เหมือนจริงระดับขุมขน (ep.1 ขั้นตอนสร้างเมต้าฮิวแมน)

หลายๆคนคงเห็น Metahuman เมต้าฮิวแมน ผ่านทางการโปรโมทของ Epic Games และ Unreal Engine5 กันบ้างผ่านตาเรียกได้ว่าสร้างกระแสฮือฮากันอย่างมาก คือมีความเหมือนจริงอย่างมาก ทั้งการเคลื่อนไหวและความสมจริงของสีหน้า และที่สำคัญที่สุดคือ Metahuman สร้างฟรีครับ!!!! ปล. Unreal Engine | Metahuman เองก็ใช้ฟรี สามารถสร้างเกมส์ หรือ ภาพยนต์กันทั่งเรื่องได้เลย ตามที่หาข้อมูลมา

0 comments