MoCap – Motion Capture จับการเคลื่อนไหวครบเซต ร่างกาย, มือ และ ใบหน้า

Motion Capture เทคโนโลยีจับการเครื่องไหวของร่างกาย, มือ และ หน้าตา ช่วยลดเวลาการทำงานอนิเมชั่นลงมาก และดูสมจริงมากขึ้น เนื่องจากใช้คนจริงๆมาขยับท่าทางเพื่อ Mapping การเครื่องไหวเข้ากับโมเดล, ตัวละคร หรือ Avatar โดยทั่วไปนั้นเทคโนโลยีนี้ นิยมเรียกว่า MoCap โดยการนำพยางค์แรกของ Motion Capture เครื่องมือ Hardware จะมีลักษณะเป็นชุดสวมใส่, ถุงมือ หรือ กล้องจับใบหน้า และการเคลื่อนไหว ไฟล์ที่ได้จากการทำ Mocap จะอยู่ในรูปการเคลื่อนที่ของ coordinate x,y,z เราสามารถนำไปใช้ต่อโดย Mapping เข้ากับ Skeleton ของโมเดลต่อไป

Rokoko เป็นบริษัทสัญชาติ Denmark สร้างชื่อจากการเป็นผู้พัฒนาชุดโมชั่นแคปเจอร์มีราคาดี ใช้งานง่าย เป็นแบบ Sensor Motion Marker (IMU Sensor) คือไม่ต้องติด Marker สามารถ Stream การเคลื่อนไหว Realtime ผ่านระบบ WiFi เซนเซอร์ซ่อนอยู่ในตัวผ้า จึงสามารถเคลื่อนไหวได้สบาย ใช้งานง่ายกว่าระบบ Mechanical และ Optical ที่มีราคาแพง ระบบ Sensor ข้อดีมีมาก น่าจะใช้ แต่มีข้อเสียอยู่บ้างคือต้องต่อกับ Battery Power Bank เป็นแหล่งจ่ายไฟ ในชุดมีกระเป๋าไว้ใส่ Powerbank Rokoko มีฐานผู้ใช้จำนวนมากทั่วโลก และ บริษัทภาพยนต์หลากหลาย

Dfine3d.com เป็น Authorized Partner กับ Rokoko ดูแลลูกค้าในไทย สินค้าค่อนข้างละเอียด เรื่องสอนการใช้งาน ดูแล Aftersales Sevice เชิญคนไทยมาสร้างสรรค์งาน Motion สู่ชาวโลกกันครับ

สินค้าที่เกี่ยวข้อง


Motion Capture ในท้องตลาดทั่วๆไปอาจแบ่งได้ 3แบบดังนี้ การจับการเคลื่อนไหวทางกล (Mechanical MoCap) การจับการเคลื่อนไหวด้วยเทคนิกทางแสงหรือการตรวจจับ Marker (Optical MoCap) และ สุดท้ายเป็นระบบการตรวจกับด้วย Motion Senser ขนาดเล็กกว่าตอบสนองเร็วกว่า (Sensor MoCap)

  • Mechanical Tracking Mocap (ใช้หลักการทางกล เซนเซอร์ Analog) เทคโนยีนี้ไม่คอยแพร่หลายนัก เนื่องจากการสวมใส่ยุ่งยาก การเคลื่อนไหวไม่อิสระ หนัก และดูใช้งานยากที่สุดในทุกกลุ่ม
  • Optical Tracking Mocap (ใช้ Marker สะท้อนแสง ต้องติด Marker จำนวนมากที่คนแสดง) เทคโนยีนี้ใช้กันมานานหลายสิบปี และยังใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยราคา System นี้จะอยู่ในหลักหลายล้านบาท ใช้กับภาพยนต์ AAA เช่น Avatar, The lord of the rings, Marvel Studio
  • Sensor Tracking Mocap  (ใช้ Motion Sensor, Gyroscope) เทคโนยีนี้ค่อนข้างใหม่ถ้าเทียบกับแบบ Light Track โดยมีราคาถูก, ใช้งานง่ายกว่า และกำลังเป็นที่นิยม แม้จะยังพัฒนาไม่เต็มที่เท่า Light Track Rokoko อยู่ในหมวดหมู่นี้ครับ

Mechanical Tracking MoCap จับการเคลื่องไหวทางกล Analog

หลักการใช้งานของระบบ จับการเคลื่อนไหวทางกล จะใช้ Analog Sensor หรือ เซนเซอร์ทางกล หรือ Servo Motor ที่จับองศาการเคลื่อนที่ของ Joint ตำแหน่งต่างๆข้อตำแหน่งที่สร้างออกแบบ ระบบนี้ค่อนข้างเก่า มีข้อเสียคือไม่ค่อน Flexible การติดตั้งยาก ผู้สวมใส่จะขยับลำบากเพราะจะติดอยู่ที่จำนวนข้อต่อ เคลื่อนไหวไม่อิสระเท่าระบบอื่นๆ อีกทั้งยังหนัก ปัจจุบันระบบนี้ไม่ค่อยได้มีให้เห็นแล้ว

MoCap ทางกล ค่อนข้างใช้งานยาก เกะกะ การขยับทางทางจะยังดูแข็งๆ

 

 

Optical Tracking MoCap จับการเคลื่องไหวแบบใช้แสง และ มาร์คเกอร์

หลักการทำงานคือใช้กล้องจับการเคลื่อนที่ของมาร์คเกอร์ (ใช้ Marker สะท้อนแสง ต้องติด Marker จำนวนมากที่คนแสดง) โดยมากใช้การฉายแสง infrared หรือ Pattern แสงแบบอื่น ไปยังนักแสดง มาร์คเกอร์ที่ติดบนตัวนักแสดงจะสะท้อนกับมายังกล้อง Software ประมวลผลการเคลื่อนที่ XYZ coordinate ของแต่ละ Marker  เทคโนยีนี้ใช้กันมานานหลายสิบปี และยังใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยราคา System นี้จะอยู่ในหลักหลายล้านบาท ใช้กับภาพยนต์ AAA เช่น Avatar, The lord of the rings, Marvel Studio  ข้อดีคือยิ่งติดมาร์คเกอร์มากการเคลื่อนไหวก็ละเอียดขึ้น ข้อเสียคือแพงและมีขั้นตอนการทำงานที่ยุ่งยากมากๆ และต้องการพื้นที่ Studio ใหญ่ๆเพื่อให้เกิดการเคลื่อนที่ Workflow ใหญ่ๆได้ ข้อเสียอยู่ที่ราคา และ After Process ในการถ่ายทำ เนื่องจากเป็นระบบที่ใช้การสะท้อนแสง ต้องมีแหล่งกำเนิดแสงติดตั้งไว้หลายจุดมากสิ้นเปลื้องเงิน และ เวลาในการติดตั้ง Marker ในตัวนักแสดง

Optical Track MoCap การจับการเคลื่อนไหว โดยใช้กล้องจับแสงสะท้อนของ Marker ระบบนี้ใช้งานมาอย่างยาวนาน และ หนังดังๆล้วนใช้ระบบนี้ ข้อเสียคือ ระบบนี้แพงมาก และ ต้องใช้เวลา Setup นาน ต้องทำด้วยผู้เชี่ยวชาญ
Face Capture ทำโดยใช้กล้องวิดีโอภาพใบหน้า นักแสดง Software จะทำการ Mapping หน้าเข้ากับ VFX

Sensor Tracking Mocap จับการเคลื่อนไหวแบบใช้เซนเซอร์

หลักการทำงานของระบบนี้จะดูง่ายกว่า ซับซ้อนน้อยกว่า เพราะเปลี่ยนการใช้กล้องจำนวนมาก จุดมาร์คเกอร์จำนวนมาก มาเป็นการจับการเคลื่อนไหวในรูปแบบ IMU Sensor + Gyroscope แทนผู้ใช้งานเพียงสวมใส่ชุดที่ติดตั้งเซนเซอร์เหล่านี้เข้าไป ระบบนี้ราคาถูกกว่า และ workflow ง่ายกว่ามากติดอยู่ที่คุณภาพของงานจะไม่สูงสุดเท่าระบบ Light Tranking ระบบนี้มีขายทั้งแบบชุดสวมใส่, ถุงมือ, กล้องจับสีหน้าและท่าทาง ไฟล์ที่ได้ก็เป็นแบบเดียวกับระบบจับการเคลื่อนไหวด้วยแสงคือ การเคลื่อนที่ของ XYZ Coordinate ระบบนี้ต้องแบตเตอรี่เป็นแหล่งให้กำเนินพลังงาน (ใช้ Power Bank) ได้ไฟล์การทำงาน แบบ Realtime แต่ยังมีจุดด้อยอยู่บ้างที่ระบบนี้แพ้สนามแม่เหล็ก พยายามเลี่ยงแหล่งเกิดสนามแม่เหล็กจำพวก โลหะต่างๆ เพื่อไปรบกวนการทำงานของ Sensor ระบบนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นอย่างมากในช่วง 2ปีหลังมานี้ เนื่องจากใช้งานง่าย Stream การเคลื่อนไหวได้เลยและมี Lantecy ที่ต่ำมาก มีข้อเสียเช่นกัน คือ ระบบนี้ต้องการพลังงานในการ Stream ผ่านระบบ WiFi ต้องมี Power Source ซึ่งสำหรับ Rokoko จะให้กับ Power Bank มือถือทั่วไปและซ่อน Power Bank ในกระเป๋าที่ติดมากับชุด SmartSuit Pro2

Sensor Tracking MoCap เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า จับการเคลื่อนไหวจาก
IMU motion sensors เป็นไฟล์ Digital Coordinate เลย ระบบนี้ดูจะถูก และ ใช้งานง่ายกว่า ระบบ Optical

 

Video


Gallery

Visual Portfolio, Posts & Image Gallery for WordPress

บทความ และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Rokoko Smartsuit นวัตกรรมโดนใจบริษัทมัลติมีเดียชั้นนำ

เรียนได้ว่าสร้างกระแสได้ไม่น้อยเลยสำหรับ Rokoko Smartsuit Pro2 ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ที่ได้มีการพัฒนาทั้ตัว Hard wear และ Soft wear ให้มีความฉลาดและแม่นยำมายิ่งขึ้น จนทำให้คู่แข่งในตลาด Motion Capture ฟลายๆ เจ้าถึงกลับต้องทำการบ้านในเรื่องนี้กันอย่างยกใหญ่ เพราะด้วยราคาค่าตัวที่ไม่แรงมากนัก จนทำให้ Studio House สามารถเข้าถึงเจ้านวัตกรรมนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เพราะหากเรามองกลับไปในอดีตและราคาต่าตัวต่อคนนั้นอยู่ที่ชุดละล้านกว่าบาท แต่ Rokoko

0 comments

Mimaki 3DUJ-2207 พิมพ์อะไรได้บ้าง

เมื่อพูดถึงเครื่องพิมพ์ Mimaki นั้นหลายๆคนคงคุ้นหูกับเครื่องพิมพ์คุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ไวนิล สกรีนเสื้อ พิมพ์สติกเกอร์ และอีกมากมาย ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์นี้คือเรื่องสีที่มีความสมจริง มีสีเยอะที่สุด ในวันนี้Mimaki ได้ทำการคิดเครื่องเครื่องพิมพ์สามมิติแบบสีซึ่งเป็นเครื่องแรกของโลกที่สามารถพิมพ์ได้มากถึง 10 ล้านสี กับเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207 ระบบในการพิมพ์ Mimaki ได้เลือกระบบการพิมพ์สามมิติแบบ polyjet(การทำงานคล้ายเครื่องพิมพ์กระดาษแต่เปลี่ยนเป็นResinแทน) ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่ทางแบรนด์มีความเชี่ยวชาญพอสมควร Polyjet 3D Printing System

0 comments

Tattoo : โมเดลเหมือน กับรอยสักสุดเท่

กลุ่มลูกค้าที่นิยมมาให้บริการ Dfine Me อีกกลุ่มคือ กลุ่มรอยสัก Tattoo ครับ สวนตัวทางทีมงานคิดว่ามันเท่มาก เป็นการโชว์รอยสักที่ภาคภูมิใจ ในรูปแบบโมเดลเล็กๆ การเตรียมตัว เมื่อต้องการมาสร้างโมเดลรอยสัก (หรือมีไอเดียอื่น แจ้งเราครับ) ควรใส่เสื้อกล้าม (ผู้ชาย) หรือ สายเดี่ยว (กรณีเป็นผู้หญิง) สวมกางเกงยีน เราอนุญาติให้ถอดเสื้อได้ครับ เก็บผม รวบผม เพื่อความคมชัดของใบหน้า โมเดลที่เหมาะกับ

0 comments

Photogrammetry คืออะไร?

คำว่า Photogrammetry คือศาสตร์การสำรวจรังวัดเพื่อทำแผนที่แผนผังของบริเวณนั้นๆจากการใช้รูปถ่ายของบริเวณนั้นๆ ซึ่งภาพที่ทำการถ่ายนั้นจะต้องคลอบคลุมพื้นที่่ดังกล่าว จากนั้นจะนำภาพถ่ายส่งไปเพื่อวิเคราะห์เชิงเรขาคณิตเพื่อที่จะได้มาซึ่งตำแหน่ง พิกัด ขนาด รูปร่างของวัตถุและพื้นที่นั้นๆและยังสามารถสร้างแบบจำลอง3มิติขึ้นมาได้ด้วย หลักการทำงานของระบบ Photogrammetry Photogrammetryจะทำงานโดยอาศัยรูปภาพเป็นหลัก ซึ่งจะใช้รูปภาพหลายๆภาพมาต่อกัน โดยแต่ละภาพนั้นจะมีมุมมองที่ต่างกันแต่ละภาพแต่ก็ต้องมีความต่อเนื่องกัน เช่น ถ้าต้องการทำไฟล์3มิติบ้านหลังหนึ่ง ก็จำเป็นต้องถ่ายรูปให้รอบตัวบ้านและต้องต่อเนื่องกัน Q:เราสามารถใช้วิดีโอแทนภาพถ่ายได้ไหม? A:ขึ้นอยู่กับsoftwareที่ใช้ครับ แต่สุดท้ายSoftwareก็จะนำไปตัดเป็นภาพถ่ายอยู่ดี ส่วนจำนวนภาพถ่ายที่ได้จากวิดีโอก็จะขึ้นอยู่กับFpsของวิดีโออีกทีครับ(Fps=Frame per second) เช่น 24Fps ก็จะได้รูป

0 comments

5 เหตุผล motion capture ตอบโจทย์งานมัลลติมีเดีย

หากพูดถึงงานมัลติมีเดียแล้วนั้น สิ่งที่ต้องพูดถึงตามมาอีกนั่นก็คือการสร้างงาน Motion หรือว่าการเคลื่อนไหวของทุกตัวแสดง ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ยากและใช้เวลาค่อนข้างมากในการสร้างสรรค์งานขึ้นมา 1 ชิ้น ซึ่งปัจจุบันมีนวัตกรรมที่เข้ามาตอบโจทย์เป็นกระชับการทำงานของเหล่านักสร้างสรรค์ให้สามารถทำงานได้เร็วและง่ายขึ้น ซึ่งเราสามารถแสดงท่าทางในแบบที่เราต้องการได้ และสามารถแสดงผลออกมาได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นการเดิน การนั่ง การกิน การต่อสู้หรือแม่กระทั่งการแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง ซึ่งเราเรียกนวัตกรรมนี้ว่า Motion capture โดยเป็นการนำ 2 คำมาผนวกร่วมเข้าด้วยกัน นั่นก็คือคำว่า Motion ที่แปลว่าการเคลื่อนไหว และคำว่า Capture ที่แปลว่าการบันทึกหรือว่าการตรวจจับ

0 comments

Model โมเดลเหมือนจริงของคุณ

Model แบบ Full Body เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมที่สุด เราใช้ 3D Scanner ความละเอียดสูง 6.4กิกะพิกเซล ในการถ่ายภาพโดยเป็นการถ่ายรูป 100รูป พร้อมๆกัน เราสร้างโมเดลด้วยเครื่องพิมพ์ 3มิติระดับอุตสาหกรรมในการพิมพ์ และ การแต่งเก็บงานสุดท้ายด้วยช่างฝึมืออีกรอบ การทำงานผสานด้วยเทคโลยี กับงานฝีมือที่เครื่องจักรยังทำไม่ได้ เก็บสะสม ช่วงเวลาสำคัญ แต่งงาน, จบการศึกษา, มีลูก, ถ่ายรูปกับครอบครัว

0 comments

ย้อนชมความสวยงามของเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ก่อนถูกพายุฝนพังชำรุดเสียหาย!

ก่อนหน้าเราคงได้ยินข่าว ความเสียหายของเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 500ปี ของวัดดังอย่าง วัดศรีสุพรรณ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่โดนพายุฝนถล่มอย่างหนักหลายวัน จนทำให้เกิดรอยร้าว จนทำให้ดินที่อยู่ภายในอุ้มน้ำหนักไว้ไม่ไหว เกิดถล่มลงมา สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างมาก โดยประวัติของวัดศรีสุพรรณ นั้นถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ ที่ตั้วอยู่ที่ถนนวัวลาย ซึ่งเป็นถนนยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องไปเดินถนนเส้นนี้เป็นอย่างมาก เพราะในช่วงกลางคืนวันเสาร์จะมีถนนคนเดินที่คอยเรียกนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมวัดศรีสุพรรณเสมอมา และจุดเด่นของวัดนี้ก็คือ พระอุโบสถเงินที่เป็นงานฝีมือชั้นเอกของช่างท้องถิ่น ที่วิจิตรและงดงาม แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ในวันนี้สิ่งศักดิ์สิทธิคู่วัด อย่างเจดีย์เก่าที่ตั้งอยู่ด้านหลังวัดได้เกิดเหตุไม่คาดฝันถล่มลงมาต่อหน้าต่อตาชาวบ้านในระแวกนั้น จนมีข่าวดังทั้งในและนอกโลกออนไลน์ หลังจากได้มีภาพข่าวที่ได้เผยแพร่ออกไป

0 comments

EinStar สแกนเนอร์จิ๋ว เก่ง คุ้มเกินราคา!

มาถึงสแกนน้องเล็กสุดท้องกันแล้วสำหรับ EinStar Scanner ที่เรียกได้ว่าทั้งเก่ง ทั้งคุ้ม จนเราสามารถการันตีถึงความสามารถได้เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำการสแกนได้แล้ว ในเรื่องของสีก็สามารถทำได้ดีเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังสามารถเก็บรายละเอียดของโมเดลได้ละเอียดถึง 200ไมครอน ซึ่งส่วนใหญ่ความสามารถระดับนี้จะมีอยู่ในสแกนเนอร์รุ่น Pro ขึ้นไปเท่านั้น แต่ Dfine ก็ยังคงคอนเซ็ปนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ได้หลากหลาย แต่ก็ยังสามารถเข้าถึงได้ง่ายคุ้มค่าราคากันเช่นเคย โดยมุมมองภายนอกของเจ้า EinStar Scanner นี้มีลักษณะคล้ายกับโทรศัพท์รุ่นเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ที่สามารถถือสแกนได้ด้วยมือเดียว

0 comments

การสร้างวีดีโอใน Matterport space ของคุณ

ให้คุณลองดาวน์โหลดวิดีโอทีเซอร์ของ Matterport Space ของคุณออกมาดู ซึ่งวิดีโอทีเซอร์เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแชร์หรือแบ่งปันให้ผู้คนได้ดูตัวอย่างสั้นๆ เกี่ยวกับ 3D Space ของคุณ และเหมาะสำหรับการแชร์บนโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ผู้คนเข้าใจและเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นใน 3D Space ของเรา อย่างไรก็ตาม วิดีโอทีเซอร์จะถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ ในการสร้างวิดีโอที่กำหนดเอง คุณจะต้องใช้โปรแกรมภายนอกเพื่อช่วยในการบันทึกหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณในขณะที่คุณขยับการเคลื่อนไหลภายในตัวงานของคุณ จากนั้นรวมก็นำวีดีโอที่ได้บันทึกหน้าจอไปใส่ดนตรี ภาพสด ภาพโดรน ฯลฯ เพื่อสร้างวิดีโอการตลาดที่สมบูรณ์ซึ่งคุณสามารถอัปโหลดลงใน YouTube หรือ

0 comments

การดาวน์โหลด 360º Snapshot

คู่มือนี้จะเป็นการแนะนำกระบวนการถ่าย และดาวน์โหลดการทำ 360 Snapshot ใน Matterport workshop และจะมีการสอนการแชร์ภาพ 3 มิติ กับทาง Facebook ก่อนจะเริ่มการทำจะขอแสดงภาพ 360 ให้คุณดูก่อนว่าจะเป็นอย่างไร และจะได้ทำให้คุณมองเห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นก่อนเริ่มทำงานจริง ดูภาพที่ด้านล่าง สังเกตว่าภาพนั้นจะมีการบิดเบี้ยวอย่างผิดปกติ จะบอกว่าไม่ต้องกังวล ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติ การเปลี่ยนสแนปชอตแบบ 360 องศาจากทรงกลมเป็นภาพแบนจะทำให้เกิดการบิดเบือนของภาพ อย่างไรก็ตาม การอัปโหลดสแน็ปช็อตเดียวกันนี้ไปยัง

0 comments