Q&A Ep.1 รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการสั่งฟิกเกอร์ 3มิติกับ Me Premium

Q&A Ep.1 รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการสั่งฟิกเกอร์ 3มิติกับ Me Premium

ยังคงเป็นกระแสและสินค้ายอดฮิตที่สุดของ Me Premium สำหรับฟิกเกอร์ 3มิติทั้งรุ่น RealMe และ GiftMe ที่เป็นบริการสั่งทำโมเดลตัวคุณหรือคนรักโดยการเข้ามาสแกนหรือส่งรูปเข้ามาทำ ใด ๆ คือมีคำถามเข้ามามากมายเกี่ยวกับการสั่งซื้อ ระยะเวลาในการทำรวมถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิต วันนี้แอดมินเลยรวบรวมคำถามยอดฮิตมาไว้ในบทความนี้แล้ว !

  1. ฟิกเกอร์สามารถส่งรูปเข้ามาทำได้ไหม ?
  2. สามารถปั้นหุ่นตามรูปถ่ายได้หรือไม่ ?
  3. วัสดุของตัวหุ่นฟิกเกอร์ 3มิติคืออะไร ?
  4. สีและวัสดุของตัวฟิกเกอร์มีความทนทานขนาดไหน ? ต้องดูแลอย่างไร ?
  5. ใช้เวลาในการผลิตกี่วัน นานไหม ?
  6. ทำไมฟิกเกอร์ 3มิติของ Me Premuim ถึงราคาสูง ?
  7. สามารถสั่งทำฟิกเกอร์ได้อย่างไร ? ช่องทางไหนบ้าง ?

ฟิกเกอร์สามารถส่งรูปเข้ามาทำได้ไหม ?

สามารถส่งรูปเข้ามาทำได้ค่ะ เพราะการสั่งทำฟิกเกอร์ 3มิติ จะมี 2รุ่น ให้เลือกนั่นก็คือ

  • RealMe การเข้านำคนหรือเจ้าตัวมาสแกนที่โชว์รูมเท่านั้น ! แบบฟิกเกอร์ที่ได้ออกมาจะสมส่วน สมจริงกับแบบมากที่สุด ใส่ชุดอะไรมาตอนสแกนทำท่าอะไรก็ได้ฟิกเกอร์ออกมาเป็นแบบนั้นเลย สามารถถ่ายร่วมกับสัตว์เลี้ยงหรือตุ๊กตาคู่กาย หุ่นฟิกเกอร์รุ่น RealMe เหมาะกับการทำเป็นของที่ระลึก เก็บเป็น Moment ต่าง ๆ เช่นการถ่ายร่วมกับครอบครัว ฟิกเกอร์กับชุดครุยตอนจบการศึกษา ชุดทำงานคู่กายเป็นต้น
  • GiftMe คือการส่งรูปถ่ายเข้ามาทำฟิกเกอร์ ทาง 3D Artist จะใช้รูปในการ Process ออกมาเป็นโมเดล 3มิติส่วนของศีรษะ แต่ในส่วนของชุดหรือลำตัวต้องเลือกกับที่ทางร้านมีไว้ให้ ตอนนี้มีแบบให้เลือกมากกว่า 20 ไม่ว่าจะเป็นชุดครุยของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ชุดราชการ ชุดกีฬา ชุดแต่งงานรวมไปถึงชุดเทศกาลงานต่าง ๆ สัดส่วนของฟิกเกอร์รุ่น GiftMe จะเป็น Semi-Realistic คล้ายรูปแบบหุ่นการ์ตูนล้อที่มีศีรษะโตกว่าลำตัว

สามารถปั้นหุ่นตามรูปถ่ายได้หรือไม่ ?

ไม่สามารถทำได้ เพราะฟิกเกอร์ของ Me Premium จะใช้การสแกนด้วยระบบ Photogrammetry ในการตั้งต้นขึ้นโมเดล (เพื่อให้งานสมจริงมากที่สุด) หากต้องการฟิกเกอร์ที่สมจริงและเป็นลักษณะเฉพาะบุคคลจริง ๆ จำเป็นต้องเข้ามาสแกนที่โชว์รูม แต่หากไม่สะดวกเข้ามาจริง ๆ สามารถเลือกเป็นรุ่น GiftMe ที่ส่งรูปหน้าตรงเข้ามาในส่วนของฟิกเกอร์รุ่นนี้ใบหน้าจะค่อนข้างสมจริงมาก ๆ มีเพียงในส่วนของชุด/ลำตัวเท่านั้นที่เป็นหุ่นของทางร้าน

วัสดุของตัวหุ่นฟิกเกอร์ 3มิติคืออะไร ?

ฟิกเกอร์ของ Me Premium ทุกรุ่นจะใช้วิธีการพิมพ์ 3มิติทั้งหมด โดยเครื่องพิมพ์ที่ใช้ในการผลิตคือ 3D Print UV Polyjet ที่พิมพ์งานคุณสมบัติเป็นเรซิ่น แต่มีความพิเศษตรงที่สีของเรซิ่นจะออกเป็น CMYK หมายถึงตัวสีจะพิมพ์ออกมาพร้อมตัวงานเลยโดยไม่ต้องลงสีภายหลัง ข้อดีของการพิมพ์โมเดลแบบนี้คือทำให้งานมีสีที่สมจริงตามแบบมากที่สุด อีกทั้งเนื้อเรเซิ่นที่ใช้นั่นเป็นเกรดเดียวกับโรงงาน Art Toy เกรดพรีเมียม เสื่อมสภาพช้าแต่อย่างไรก็ตาม โมเดลยังสามารถแตกหักได้เช่นกัน

สีและวัสดุของตัวฟิกเกอร์มีความทนทานขนาดไหน ? ต้องดูแลอย่างไร ?

ตัวสีและวัสดุของฟิกเกอร์เป็นเนื้อเรซิ่นเกรดเดียวกับโรงงาน Art Toy แต่ก็มีโอกาสแตกหักได้เช่นกันเพราะตัวฟิกเกอร์ค่อนข้างมีน้ำหนัก การดูแลรักษาคือไม่ควรเช็ดกับแอลกอฮอล์ ตากแดดจัดเป็นเวลานาน และวางไว้เดี่ยว ๆ หากฟิกเกอร์มีการเลอะสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า และควรวางไว้ในตู้ที่มีการปิด (ตู้กระจกโชว์) หรือใส่ในกรอบรูป เท่านี้ฟิกเกอร์ของคุณก็จะอยู่นาน ๆแล้ว

ใช้เวลาในการผลิตกี่วัน นานไหม ?

ฟิกเกอร์ทั้ง 2รุ่นใช้เวลาผลิต 7-14 วันหรืออาจจะใช้ระยะนานกว่าหรือเร็วกว่าขึ้นอยู่กับคิวตอนนั้นอีกด้วย เพราะการที่เข้ามาสแกนแล้วหลังจากนั้นยังต้องมีการตกแต่งไฟล์ เก็บรายละเอียดเพื่อส่งพิมพ์โดยเครื่องพิมพ์ 3มิติ เมื่อพิมพ์ออกมาแล้วก็ยังคงต้องมาเก็บรายละเอียดของโมเดลเพิ่มเติมอีก ค่อนข้างต้องใช้เวลาในการทำ เพราะเป็นงาน Made to order

ทำไมฟิกเกอร์ 3มิติของ Me Premuim ถึงราคาสูง ?

โดยต้นของทีมงานและวัสดุเรซิ่นที่ใช้ผลิตค่อนข้างเป็นเกรดคุณภาพพรีเมียม ทำให้ฟิกเกอร์ของแต่ละตัวค่อนข้างราคาสูงตาม อาจจะดูแพงกว่าฟิกเกอร์ร้านอื่น ๆ ตามท้องตลาด แต่คุณภาพของฟิกเกอร์ Me premium ก็มีความพรีเมียมสมชื่อเช่นเดียวกัน

สามารถสั่งทำฟิกเกอร์ได้อย่างไร ? ช่องทางไหนบ้าง ?

หากต้องการสั่งทำฟิกเกอร์สามารถสั่งได้ตนเองได้ที่ https://www.dfine3d.com/me-premium/ เลือกสินค้าที่ต้องการได้เลย ส่วนวิธีที่ 2 คือให้แอดมินจัดการให้สามารถแอดไลน์ @difne และแจ้งรายละเอียดสินค้าที่ต้องการ ตอนนี้เพจมิจฉาชีพค่อนข้างเยอะ ๆ ก่อนโอนเงินทุกครั้งอยากให้เพื่อน ๆ ตรวจสอบดี ๆ และที่สำคัญร้านของ Me Premium ที่โชว์รูมแสดงสินค้าจริง เบอร์โทรศัพท์และข้อมูลบริษัทที่สามารถตรวจสอบได้