แค่ถุงมือย่างเดียวก็บันทึก Mocap ได้! โชว์เล่นกีตาร์ผ่าน Rokoko Smart Gloves & Rokoko Coil Pro

แค่ถุงมือย่างเดียวก็บันทึก  Mocap ได้! โชว์เล่นกีตาร์ผ่าน Rokoko Smart Gloves & Rokoko Coil Pro

สำหรับการทำงานการสร้างแอนิเมชั่นด้วย Motion Capture ที่ผ่านๆมาจะเห็นได้ว่า Mocap นั้น มีช่องทางการใช้ประโยชน์ที่ช่วยต่อยอดส่งเสริมงานหลายๆประเภท ในหลายๆวงการ
ไล่ตั้งแต่วงการภาพยนต์แอนิเมชั่น วงการเกม การผลิตสื่อนำเสนอที่มีแอนิเมชั่นเป็นส่วนประกอบอย่างสื่อการเรียนการสอนต่างๆ ซึ่งในแต่ละประเภทงานที่ใช้ Mocap ในการสร้างงานแอนิเมชั่น
มีวัตถุประสงค์การนำเสนอที่ต่างกัน บางงานเน้นความสมจริงของความธรรมชาติ การเคลื่อนไหวร่างกาย บางงานโฟกัสที่การใช้งาน Facial Mocap เพื่อเน้นการแสดงสีหน้าอารมของตัวละคร
และอีกหนึ่งประเภทงานที่ความคงอาจนึกไม่ถึงก็คือการใช้งาน Mocap ที่เน้นในส่วนของการเคลื่อนไหวมือเป็นหลัก เช่น การใช้ Mocap เพื่อบันทึกการแสดงภาษามือ การเล่นเครื่องดนตรี
หรือวงการเกมที่เริ่มมีการพัฒนาใช้ถุงมือ Mocap มาเป็นตัวควบคุมแล้ว หรืออาจฉีกจากวงการผลิตแอนิเมชั่นไปเลย อย่างการนำถุงมือ Mocap ไปใช้ในวงการวิศวกรรมเพื่อควบคุมแขนกลหุ่นยนต์
จะเห็นได้ว่าแค่ส่วนถุงมือ Mocap ก็สามารถต่อยอดงานได้อย่างมากมายแล้ว

การใช้ Mocap กับงานภาษามือ
การใช้งาน Mocap กับงาน VR Game (ขอขอบคุณภาพจาก www.google.com)
การใช้งาน Mocap สำหรับควบคุมแขนกลหุ่นยนตร์ (ขอขอบคุณภาพจาก www.google.com)

ซึ่งการใช้งานเฉพาะส่วนมือ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากลูกค้าของเรา มีหลายท่านที่สนใจใช้งานเฉพาะ Rokoko Smart Gloves หรือเฉาพะส่วนถุงมือ Mocap
และตั้งคำถามว่าสามารถใช้เฉพาะส่วนถุงมือ Rokoko Smart Gloves ได้หรือไม่โดยไม่ต้องใช้ชุด Mocap ทั้งชุด ซึ่งต้องขอเกริ่นให้ฟังก่อนว่าโดยก่อนหน้านี้การใช้งานเฉาพะส่วนถุงมือ
Rokoko Smart Gloves ถือว่ายังไม่อิสระมากนักเพราะตัวถุงมือจะถูกยึดกับตัวละครหลัก แต่ปัจจุบันทาง Rokokoได้มีการพัฒนาอุปกรณ์สุดล้ำที่มีชื่อว่า ” Rokoko Coil Pro ” อุปกรณ์ที่ช่วย
เพิ่มประสิทธิภาพให้งาน Motion Capture ที่เรียกว่า EMF(electromagnetic fields) Based Motion Capture หรือก็คือ อุปกรณ์สร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า โดยทำงานร่วมกับ
Rokoko Smart Suit Pro II และ Rokoko Smart Gloves ทำหน้าที่ช่วยระบุตำแหน่งของเซนเซอร์แต่ละตัว ว่าอยู่ส่วนไหนของพื้นที่ ที่ทำการแสดง เมื่อสามารถระบุตำแหน่งของเซนเซอร์ได้
ทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับเคลื่อนไหวดียิ่งขึ้น

การบันทึก Mocap เฉพาะส่วนมือ
ซึ่งหนึ่งในฟังก์ชั่นที่มีมาพร้อมกับตัว Rokoko Coil Pro ที่น่าสนใจไม่น้อยนั่นก็คือการที่สามารถใช้งานการบันทึก Mocap ได้เฉพาะส่วนมือได้อย่างมีประสิทธิภาพและลอยตัวอย่างอิสระ
ทำให้สามารถตอบคำถามที่ลหายท่านถามกันมาว่าสามารถใช้เฉพาะส่วนถุงมือ Rokoko Smart Gloves ได้หรือไม่ ซึ่งเราก็ต้องขอบอกเลยว่า ” สามารถทำได้ ”

เปรียบเทียบการใช้งานถุงมือ Mocap แบบไม่มี Coilpro (ซ้าย) และแบบทำงานร่วมกับ Coilpro (ขวา) จะเห็นว่าหากใช้งานถุงมือร่วมกับ Coilpro จะสามารถเคลื่อไหวมือได้อย่างอิสระ

ผลิตภัณชุด Mocap Suit จากทาง Rokoko เมื่อเทียบกับชุด Mocap Suit ที่ใช้ในอุตสาหกรรการผลิตภาพยนตร์ทั่ไปแล้ว Rokoko ถือว่ามีราคาถูกกว่ากันอย่างมาก เป็นราคาที่ผู้ใช้งานทั่วไป
สามารถเข้าถึงได้ แต่ประสิทธิภาพการทำงานของชุดนั้นสามารถทำงานผลิตแอนิเมชั่นระดับโปรสตูดิโอได้ แต่ถึงอย่างนั้นชุดเองก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างเช่น มีการคลาดเคลื่อนในการตรวจจับ
การเคลื่อนไหวของนิ้วมือในบางท่า แต่ด้วยการมาของ Rokoko Coil Pro ทำให้ปัญหาเหล่านี้ลดน้อยลงไปได้ เพราะ Rokoko Coil Pro จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับความเคลื่อนไหว
ของนิ้วมือให้มีความแม่นยำมากกว่าเดิม โดยทาง Rokoko ออกตัวเลยว่าสามารถบันทึกกการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว หรือมีความซับซ้อน อย่างการทำท่าทางภาษามือ หรือการเล่นดนตรีอย่างเปียโน
การตีกลอง ซึ่งบอกเลยว่าตัว Rokokoko Coil Pro นี้ทำให้เราสามารถทำงานร่วมกันกับพร๊อพต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งวันนี้เราจึงจะมาโชว์ฟังก์ชั่นของ Rokoko Coil Pro
ที่ทำงานร่วมกับ Rokoko Smart Gloves โดยการอัด Mocap แสดงการเล่นกีตาร์ ว่าประสิทธิภาพจะออกมาดีแค่ไหนไปดูกันเลยการติดตั้งและ Calibrate Coil Pro และ Rokoko Smart Gloves
ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มติดตั้้งกันได้เลย โดยตัว Coil Pro นี้ถือว่าติดตั้งง่ายมากๆ โดยใช้ขาตั้งกล้องทั่วไป แต่ต้องเป็นขาตั้งกล้องที่มีความแข็งแรงหน่อยเพราะตัว Coil Pro ค่อนข้างมีน้ำหนัก
ประมาณ 5-6 กิโลกรัม เพราะภายในประกอบด้วยขดลวดสำหรับสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และตัว Coil Pro นี้ ไม่ใช่แค่มีรูปลักษณ์ดีไซน์ ที่เรียบหรูแล้ว การใช้งานก็ยังเรียบง่ายอีกด้วย
เพียงเสียบอะแดปเตอร์ กดปุ่มเปิดเครื่องด้านบน ก็พร้อมใช้งานแล้วซึ่งเป็นหนึ่งในจุดเด่นของผลิตภัณจากทาง Rokoko ที่มักออกแบบมาให้ดูเรียบง่าย แม้คนที่ไม่เคยใช้งาน
ก็ยังสามารถคาคเดาวิธีการใช้งานจาก UX UI ที่เป็นมิตรได้


เมื่อติดตั้ง Rokoko Coil Pro และเปิดเครื่องเรียบร้อยแล้ว เชื่อมต่อถุงมือกับโปรแกรม Rokoko Studio ก็พร้อมสำหรับการ Calibrate แล้วซึ่งสามารถทำตามคำแนะนำการ Calibrate ที่แสดงบนหน้าจอ
โปรแกรมได้เลย ควรทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการ Calibrate ที่ดีที่สุดเพื่อการทำงานที่ลื่นไหล แต่หากใช้งาน Coil Pro ในครั้งแรกต้องมีการเสียบสาย USB เชื่อมต่อ Coil Pro
กับโปรแกรมก่อนเพื่ออัพเดท Firmware ( อ่านบทความแนะนำการเริ่มใช้งาน Coil Pro ได้ที่นี่ )


บันทึก Mocap การเล่นกีตาร์
เมื่อพร้อมแล้วเราก็สามารถมาเริ่ม Record กันได้เลย ในการบันทึก Mocap ครั้งนี้เราจะแสดงแค่ส่วนมือเป็นหลักโดยไม่สวมชุด ในการ Preview บนหน้าจอโปรแกรมจะเลือก Visibility ของตัวละคร
เป็น Hand Only เพื่อโชว์แค่ส่วนมือเท่านั้น ในหน้าจอโปแกรมจะแสดงให้เห็นตำแหน่องของ Coil Pro และขอบเขตการแผ่สนามแม่เหล็ก สามารถซ่อนการแสดง Coil Pro ได้ถ้าต้องการ
ถ้าพร้อมแล้วก็กด Record เลย ซึ่งสามารถตั้งค่าให้การ Record นับถอยหลังได้เพื่อที่จะได้เริ่มบันทึกจากท่าที่เราเริ่มแสดงได้เลย


ในการทำงานกับกีตาร์ ถือว่าไม่เป็นอุปสรรคเลย เพราะตัวถุงมือถูกออกแบบมาให้ใส่สบาย ให้ทำงานได้อย่างยืดหยุ่น ตรงส่วนปลายของถุงมือจึงถูกเว้นไว้เพื่อความคล่องตัว
เราจึงสามารถกดสายกีตาร์ได้อย่างสบาย


อีกหนึ่งข้อดีที่เราจะได้รับหากใช้ถุงมือร่วมกับ Coil Pro ที่เราจะได้รับนั่นก็คือ ในการทำงานกับพร๊อพ จะทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น จากระบบการระบุตำแหน่งเซนเซอร์แต่ละตัวทำให้การหยิบจับ พร๊อพต่างๆ
มีความแม่นยำสูงระยะช่องว่างที่เกิดขึ้นจะมีขนาดเท่ากับพร๊อพที่เราหยิบจับจริงๆ

ผลลัพธ์การทำงานกับพร๊อพ จะเห็นว่ามีความแม่นยำสูง

เมื่อดูผลลัพธ์ของการทำงาน จะเห็นได้ว่าแม่การบันทึกกการเคลื่อนไหวที่ดูซับซ้อนอย่างการเล่น Guitar Rokoko Smart Gloves ก็สามารถทำออกมาได้ค่อนข้างดี และด้วยการส่งเสริม
ของตัว Rokoko Coil Pro ทำให้การตรวจจับความเคลื่อนไหวมีความแม่นยำสูง สามารถตรวจจับความเหลื่อนไหวที่ซับซ้อนและรวดเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตำแหน่งมือตำแหน่งนิ้ว
มีความถูกต้องทั้งสองข้าง ระยะที่เกิดขึ้นเราสามารถนำโมเดลกีตาร์ใส่เติมเข้าไปได้จริงๆ

ผลลัพธ์การบันทึก Mocap การเล่นกีตาร์ด้วย Rokoko Smart Gloves ที่ทำงานร่วมกับ Coil Pro

ลองเปรียบเทียบให้เห็นว่าหากไม่ได้ใช้งาน Coil Pro  จะเห็นว่าตำแหน่งของมือ จะมีการเหลื่อมอยู่บ้าง และหากไม่ได้ใช้ Coil Pro ก็จะไม่สามารถบันทึก Mocap เฉพาะส่วนมืออย่างอิสระได้อีกด้วย
ฉะนั้นแล้วหากต้องการใช้งาน Mocap เฉพาะส่วนมือ แนะนำให้ใช้งานควบคู่กับ Rokoko Coil Pro จะมีประสิทธิภาพที่สุด

ตำแหน่งของมือซ้ายสูงกว่ามีขวามากกว่าความเป็นจริง