RayWallกับศิลปะฝาผนัง / พิมพ์ วาดหรือติดสติกเกอร์ ?

RayWallกับศิลปะฝาผนัง / พิมพ์ วาดหรือติดสติกเกอร์ ?

การวาดฝาผนังมีมาตั้งแต่สมัยโบราณที่มนุษย์ได้ใช้ศิลปะในการบอกเล่าเรื่องราว ชีวิตความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ประเพณี ความเชื่อหรือความคิดที่ซ่อนอยู่ภายใน แล้วมนุษย์เราเริ่มสร้างสรรค์ศิลปะฝาผนังมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ? คงต้องย้อนกลับไปในยุคหินที่มนุษย์มีการ “เขียนถ้ำ” เป็นรูปสัตว์ป่า ภาพวาดรูปสัตว์บนฝาผนังถ้ำ อัตตามิรา (Altamira) ต่อมาเมื่อพูดถึงการสร้างงานจิตรกรรมที่นับเป็น Officially สร้างแรกที่สุดสร้างเมื่อ 1500 ก่อนคริสต์ศักราชที่พบที่เกาะครีต ใน ประเทศกรีซ ชิ้นที่สำคัญที่สุดเรียกว่า “The Toreador” ซึ่งเป็นเรื่องราวของพิธีศักดิ์สิทธิ์ที่คนกระโดดข้ามหลังวัว

จิตรกรรมฝาผนัง “The Toreador”
ตัวอย่างภาพเขียนถ้ำในยุคหิน
จิตรกรรมฝาผนังความเชื่อและประเพณีของอียิปต์
ภาพจิรกรรมฝาผนังไทยโบราณ

 

ผ่านจากอดีตจนถึงปัจจุบันงานศิลปะจิตรกรรมฝาผนังยังเป็นศิลปะตกแต่งภายในทั้งใน โบสถ์ สถานที่สำคัญในประวัติศาตร์และศาสนา พระราชวัง อาคารบ้านเรือน พิพิธภัณฑ์ นอกจากสร้างความสวยงามตระการตาและบอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพ ศิลปะจิตรกรรมยังแสดงให้เห็นถึงฐานะความร่ำรวย สถานะภาพทางสังคมของผู้ครอบครองอีกด้วย (เพราะในสมัยอดีตสีที่นำมาใช้ในการสร้างสรรค์ศิลปะเป็นสีธรรมชาติที่มีต้นทุนค่อนข้างราคาสูงมาก)

ต่อมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้เกิดงานศิลปะบนกำแพงอีกรูปแบบนึงนั่งก็คือ “Graffiti” และ “Art Street” ฟังก์ชั่นของงานกราฟฟิตี้จะแตกต่างกับงานจิตรกรรมฝาผนังตรงความหมาย ในงานกราฟฟิตี้จะเน้นไปในทาง “ความคิดและจุดยืนในตัวมนุษย์” เป็นส่วนใหญ่ ถูกใช้เป็นเครื่องมือหรืออาวุธในการระบายเรื่องการเมืองมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการประท้วงระบบเผด็จการทหารของนาซี กราฟฟิตี้ที่แสดงออกถึงจุดยืนเพื่อต่อสู้กับความคิดของรัฐบาลที่กดขี่ประชาชน การเหยียดสีผิวเป็นต้น

แล้วงานGrffiti ต่างจาก Art Street ยังไง? Graffiti มุ่งไปที่การสื่อความหมาย ปลดปล่อยความคิด ส่วนใหญ่จะเป็นการเสียดสีสังคม การเมือง Art Street จะรวมทุกเทคนิค ทั้งพ่น เพนต์ ปั้น เน้นความสวยงามมากกว่าเนื้อหาที่จะสื่อ การสร้างงานไม่ผิดกฎเหมือนกราฟฟิตี้ เพราะขออนุญาตก่อน

ต่อมาในปัจจุบันงานศิลปะฝาผนังยังคงมีอิทธิผลกับมนุษย์ ยังนิยมใช้ในการตกแต่งภายในภายนอกอาคาร สถานที่สำคัญต่าง ๆ เช่นกำแพงสถานีรถไฟใต้ดิน งานAdsป้ายโฆษณา งานศิลปะฝาผนังในโรงแรมหรู งาน Interior ซึ่งเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ เช่น การวาดมือโดยศิลปิน งานภาพสีน้ำ,สีน้ำมัน งานภาพติดสติกเกอร์ หรืองานพิมพ์ภาพฝาผนังด้วยเครื่อง Print Wall (RayWall) ซึ่งการสร้างผลงานจะมีความหมายและระยะเวลากันออกไป

  • งานศิลปะฝาผนังโดยศิลปินช่างฝีมือ งานประเภทนี้จะเป็นงานประเภทแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่นึกถึงและมีการทำมาอย่างยาวนานที่สุด เป็นงานที่ต้องใช้ช่างฝีมือและศิลปินผู้เชี่ยวชาญทำให้ผลงานมีความหมายและมูลค่าที่สูง และต้องใช้เวลาในการสร้างผลงานส่วนใหญ่มักเป็นงานบอกเล่าเรื่องราว ความเชื่อของมนุษย์ หรือตกแต่งสถานที่ที่ต้องการความหรูหราเป็นพิเศษ เช่น จิตรกรรมฝาผนังพระระเบียงวัดพระแก้ว งานตกแต่งฝาผนังโรงแรม พิพิธภัณฑ์ ไปจนถึงงาน Art Street ที่สร้างความสวยงามบอกเล่าเรื่องราวของศิลปินในอีกรูปแบบนึงที่ไม่ได้เน้นแค่ความหรูหราอย่างเดียว เช่นงานพ่นสีสเปรย์บนกำแพง (หรือศิลปะฝาผนังห้องน้ำในโรงเรียนเองก็ตาม) งานเพ้นท์กำแพงในร้านอาหาร คาเฟ่ เป็นต้น

** ระยะเวลาที่ใช้ผลิตเป็นหลักสัปดาห์หรือเดือนขึ้นอยู่กับขนาดและรายละเอียดภาพ (ราคา 20,000 – หลักแสน)

  • งานศิลปะที่เป็นสติกเกอร์/ไวนิล เป็นงานที่พัฒนามาอีกขั้นจากการวาดมือเป็นการออกแบบในคอมพิวเตอร์ (Digital Painting ,Vector) และพิมพ์ภาพออกมาเป็นสติกเกอร์งานประเภทจะนิยมใช้ตกแต่งหรือทำ Ads โฆษณามากกว่างานศิลปะที่บอกเรื่องราว เช่น Car Warp งานไวนิลโฆษณา ป้ายหาเสียง ข้อจำกัดของงานสติกเกอร์คือต้องมีเทคความสามารถหรือใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญในการติด หากติดพลาดต้องเปลี่ยนใหม่ ค่อนข้างใช้เวลา

** ระยะเวลาในการผลิตแล้วแต่ตกลงกับทีมออกแบบ (3-7 วัน) ใช้เวลาติดงานอีก 1 วัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของงาน (ราคา 3,000 – 20,000 บาท)

  • งานศิลปะฝาผนังจากเครื่องพิมพ์ งานจากเครื่องพิมพ์ฝาผนัง RayWall ประเภทนี้เกิดขึ้นได้ไม่นานแต่เป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ มีจุดเด่นคือสามารถพิมพ์งานลงบนพื้นผิวขรุขระได้ ใช้ต้นทุนต่ำ ใช้เวลาน้อยและไม่ต้องใช้ช่างเทคนิคหากเกิดความผิดพลาดสามารถแก้ไขได้ง่าย ซึ่งเป็นงานที่ใครก็สามารถพิมพ์เองได้เพียงมีความรู้ในการใช้เครื่อง หลักการออกแบบคือใช้ Digital เช่นเดียวกับงานสติกเกอร์ ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ Digital Art , รูปถ่าย ,งาน illustration Vector ข้อเสียของงานประเภทนี้คือ สีค่อนข้างกลิ่นแรง นิยมใช้ตกแต่งภายในและภายนอกอาคาร เป็นที่นิยมของช่าง Interior ผู้รับเหมาที่ต้องการประหยัดเวลาในการสร้างสรรค์ผลงาน

** ระยะเวลาที่ใช้ผลิตเวลาในการพิมพ์พื้นที่ 1*1 เมตรใช้เวลา 15 นาที (เริ่มต้นราคาตารางเมตรละ 799.-)

งานศิลปะฝาผนังโดยศิลปินช่างฝีมือ งานศิลปะที่เป็นสติกเกอร์/ไวนิล งานศิลปะฝาผนังจากเครื่องพิมพ์
เหมาะกับงานศิลปะขั้นสูงแสดงให้เห็นถึงความหรูหรา ผลงานด้านศิลปะจริง ๆ มีความหมายและมูลค่า เหมาะกับงาน Ads โฆษณา งานป้าย เหมาะทั้งงานศิลปะและงาน Ads ใช้ตกแต่งสถานที่เช่นร้านอาหาร คาเฟ่ บริษัท ห้องนอน
เป็นงานที่ต้องอยู่อย่างถาวรไม่มีการเปลี่ยนลวดลายบ่อย ๆ สามารถเปลี่ยนตัวงานได้บ่อย ๆ สามารถเปลี่ยนตัวงานได้บ่อย ๆ เช่นลวดลายตามเทศกาล แคมเปญพิเศษต่าง ๆ
ต้นทุนค่อนข้างสูงมากขึ้นอยู่กับความละเอียดของงานและศิลปิน ต้นทุนอยู่ในระดับกลาง ๆ ขึ้นอยู่กับวัสดุที่เลือกใช้ ต้นทุนน้อยหลักร้อย รายละเอียดงานไม่ส่งผลกับราคา
โอกาสผิดพลาดและการแก้ไขผลงานขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศิลปิน โอกาสผิดพลาดอยู่ในระดับกลาง ๆ แทบไม่มีโอกาสผิดพลาดของผลงาน เพราะใช้เครื่องในการพิมพ์
ระยะเวลาที่ใช้ผลิตเป็นหลักสัปดาห์หรือเดือนขึ้นอยู่กับขนาดและรายละเอียดภาพ ระยะเวลาในการผลิตแล้วแต่ตกลงกับทีมออกแบบ (3-7 วัน) ใช้เวลาติดงานอีก 1 วัน ขึ้นอยู่กับพื้นที่ของงาน ระยะเวลาที่ใช้ผลิตเวลาในการพิมพ์พื้นที่ 1*1 เมตรใช้เวลา 15 นาที
ราคา 20,000 – หลักแสน ราคา 3,000 – 20,000 บาท เริ่มต้นราคาตารางเมตรละ 799 บาท