เปิดตัว!! Rokoko Coil Pro อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพให้งาน Motion Capture

เปิดตัว!! Rokoko Coil Pro อุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพให้งาน  Motion Capture

เรียกได้ว่าเพิ่งเข้าไทยมาแบบสดๆร้อนๆ กับเครื่องมือไฮเทคดีไซน์สุดล้ำที่ ที่ผู้ใช้งานผลิตภัณฑ์สำหรับงาน Motion Capture จากทาง Rokoko จะต้องว้าวอย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นเครื่องมือ
ที่จะมาทำให้การทำงาน Motion Capture ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เรียกได้ว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของงาน Mocap ได้ดีขึ้นอย่างมาก ซึ่งเจ้าเครื่องมือที่เรากำลังพูดถึง และจะนำมาอวดโฉมให้ได้ชมกัน
ในวันนี้นั่นก็คือ ” Rokoko Coil Pro “ นั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจเคยได้เห็นจากทางช่องทางออนไลน์ของ Rokoko มาบ้างแล้ว แต่อาจจะยังไม่เข้าใจว่าเจ้าเครื่องนี้มันคืออะไร? ทำงานยังไง ซึ่งวันนี้
เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน พร้อมแสดงผลลัพธ์การทำงานเปรียบเทียบการทำงาน Motion Capture ระหว่างใช้ และไม่ใช้ Rokoko Coil Pro ว่าการทำงานจะออกมาเป็นยังไงไปดูกันเลย

ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นก่อนว่า Rokoko Coil Pro นั้นมีความเกี่ยวข้องกับงาน Motion Capture ยังไง ซึ่งหากพูดถึงการทำงานแอนิเมชั่นด้วย Motion Capture แน่นนอนว่ากว่าจะไปเป็นงานแอนิเมชั่น
ไม่ได้จบแค่ขั้นตอนนำไฟล์ Motion ไปใส่กับตัวละครแน่นอน ยังต้องมีขั้นตอน Post-Process Animation อย่างการปรับปรุงการเคลื่อนไหวของไฟล์ Animation เพื่อให้ได้รูปแบบการเคลื่อนไหว
ตามที่ต้องการ ที่เรียกว่าการ “Clean-Up Motion” อีกด้วย ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติในการทำแอนิเมชั่นด้วย Motion Capture แต่หากงานของเรานั้น เป็นงานที่ไม่ได้ต้องการความสมบูรณ์
ของท่าทางการเคลื่อนไหวเป็นหลัก และมีความจำเป็นที่ต้องลดกระบวนการทำงาน เพื่อจบงานให้ได้เร็วที่สุดแล้วละก็ การใช้งาน Rokoko Coil Pro นั้นก็ถือว่าตอบโจทย์อย่างมาก
ก่อนอื่นก็มาทำความรู้จักกับ Rokoko Coil Pro กันก่อนเลย

Rokoko Coil Pro คืออะไร ?
Rokoko Coil Pro คืออุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้งาน Motion Capture ที่เรียกว่า EMF(electromagnetic fields) Based Motion Capture หรือก็คือ อุปกรณ์สร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า
ที่ทำงานร่วมกับ Rokoko Smart Suit Pro II และ Rokoko Smart Gloves โดยจะทำการตรวจจับตัวเซ็นเซอร์ทำหน้าที่ช่วยระบุตำแหน่งของเซนเซอร์แต่ละตัว ว่าอยู่ส่วนไหนของพื้นที่ ตำแหน่งของมือ
แขน ขา ลำตัว ให้สามารถระบุตำแหน่งได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น ทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับเคลื่อนไหวดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะท่าทางที่มีการใช้มือ เช่น ปรบมือ ประสานมือ สวัสดี
หรือการหยิบจับสิ่งของด้วยสองมือ รวมถึงการตรวจจับสัญญานการเคลื่อนไหวก็มีความแม่นยำ สำหรับการติดตามการเคลื่อไหวที่รวดเร็วและซับซ้อนได้ดีมากขึ้น เช่นการเล่นเปียโน
การตีกลอง หรือการใช้ภาษามือ


ตัว Rokoko Coil Pro ไม่เพียงแต่ทำงานกับนักแสดงคนเดียวเท่านั้น ยังสามารถทำงานร่วมกับนักแสดงหลายคน หรือเรียกว่าสามารถตรวจจับเซ็นเซอร์ของชุด Mocap Suit ได้มากกว่า 1 ชุด
ซึ่งการระบุตำแหน่งเซนเซอร์แต่ละชุดได้อย่างแม่นยำนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานระหว่างนักแสดงขึ้นได้มากเลยทีเดียว อย่างแรกคือตำแหน่งของนักแสดงจะมีความถูกต้องมากขึ้น
เรื่องของทิศทางการหันหน้า และระยะห่างของนักแสดง และอีกส่วนสำคัญนั่นก็คือการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่าง สองตัวแสดง เช่นการจับมือ การสัมผัสตัว หรือการต่อสู้เป็นต้น ซึ่งประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น
จะทำให้การแสดงดูมีความสมบูณ์ สมจริงมากขึ้นเลยทีเดียว

งานแบบไหนบ้างที่เหมาะกับ Rokoko Coil Pro
เมื่อได้ทำความรู้จักกับ Rokoko Coil Pro จะเห็นแล้วว่าเป็นอุปกรณ์มีความน่าสนใจไม่น้อย จนอาจทำให้หลายคนสงสัย ว่าเราต้องใช้ตัว Coil Pro รึเปล่า? มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนกับงานที่ทำอยู่
และหากไม่มี Rokoko Coil Pro นั้นจะใช้งานชุดได้ดีแค่ไหน ก่อนอื่นเราก็ต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า Rokoko Coil Pro นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานการตรวจจับ
Motion Capture ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลดกระบวนการทำงาน ในขั้นตอน Post-Process Animation ให้มากที่สุด หรือต้องการจะนำไฟล์แอนิเมชั่นที่ได้ไปใส่กับตัวละคร
พื่อสร้างเป็นแอนิเมชั่นง่ายๆแบบเร็วๆได้เลย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการจบงานให้ไวที่สุด เพราะต้องทำงานแอนิเมชั่นเป็นจำนวนมากหรือต้องทำวันต่อวัน อย่างเช่น การนำเสนองานด้วยแอนิเมชั่น
ภาพประกอบรายการข่าวต่างๆ, การทำงานกับตัวละครที่มีการ Live Streaming ที่มีการตรวจจับข้อมูล Mocap แบบ Real-Time ไม่ได้มีกระบวนการ Post-Process Animation ต่อ, และงานที่ต้องที่ต้อง
มีความแม่นยำสูงในการตวรจจับการเคลื่อนไหวอย่างเช่นการแสดงท่าท่างภาษามือ เป็นต้น การใช้งาน Rokoko Coil Pro ถือว่าตอบโทย์กับงานเหล่านี้อย่างมาก

ตัวอย่างงานที่เหมาะกับการใช้ Rokoko Coil Pro

แต่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะชุด Rokoko Smart Suit Pro II นั้นค่อนข้างมีประสิทธิภาพมากอยู่แล้ว มีเพียงข้อจำกัดเพียงบางท่าทางการแสดงที่ต้องมีการ Clean-Up Motion
เพิ่มเติมบ้าง ซึ่งถือเป็นกระบวนการปกติอยู่แล้วในการทำงานแอนิเมชั่นด้วย Motion Capture ที่ต้องมีการปรับจัดท่าทางการเคลื่อนไหวเพิ่มเติมอยู่แล้ว

Unbox
เมื่อพร้อมแล้วก่อนอื่นก็มา Ubox ไปพร้อมกันเลย โดยตัวแพ็คเกจกล่องที่ให้มา เป็นกล่องแบบฝายกขึ้นแล้วผนังกล่องแผ่ออก 4 ด้าน เมื่อเปิดกล่องออกมา ก็จะพบกับ ตัวเครื่อสีดำดีไซน์สุดล้ำ
ดูเรียบง่ายสวยหรู ตามคอนเซ็ปของ Rokoko ลักษณะของตัวเครื่องเป็นพลาสติกทรงสี่เหลี่ยมมุมมน ค่อนข้างมีน้ำหนัก โดยจะหนักประมาณ 6 กิโลกรัม แต่ก็สามารถยกได้ไม่ยากมากนัก
มีปุ่มเปิดเป็นรูปโลโก้ของ Rokoko ที่ด้านบนโดยจะมีไฟแสดงเพื่อแสดงสถานะเปิด-ปิด การเชื่อมต่อ ซึ่งถือว่าดูดีพอสมควร ในส่วนของฐานรองที่เป็นกระดาษแข็งขึ้นรูป จะมีอุปกรณ์เสริมใส่มาด้วย
คือ อะแดปเตอร์สำหรับจ่ายไฟและหัวเต้าเสียบสำหรับแปลงให้เข้ากับปลั๊กแบบต่างๆ ที่ด้านใต้ของตัวเครื่องก็จะมีพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และเสียบอะแดปเตอร์มา 1 พอร์ต
และมีรูสำหรับยึดขาตั้งโดยรวมถือว่าดูดี ดูใช้งานง่าย เพียงแค่กดปุ่มเปิดค้างก็เป็นการเปิดเครื่องแล้ว
การเชื่อมต่อการใช้งาน
เมื่อพร้อมแล้วเราก็มาเริ่มเชื่อมต่อใช้งานกันได้เลย โดยการใช้งานอุปกรณ์ของ Rokoko แน่นอนว่าส่วนใหญ่จะถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม้ได้มีการตั้งค่าที่ซับซ้อน โดยการใช้งาน Coil Pro ครั้งแรก
ก่อนอื่นก็เปิดโปรแกรม Rokoko Studio จากนั้นเสียบสาย USB เชื่อมต่อ Coil Pro ไปยัง คอมพิวเตอร์เพื่อทำการอัพเดทเฟิมแวร์ให้เรียบร้อย จากนั้นทำการสวมชุด Rokoko Smart Suit Pro II
และถุงมือ Rokoko Smart Gloves และทำการจับคู่ตัวละครให้เรียบร้อย จากนั้นเสียบอะแดปเตอร์เข้ากับ Rokoko Coil Pro และเปิดเครื่อง เพื่อทำการ Calibrate ตัวละคร ซึ่งสามารถทำตามคำแนะนำ
ที่ขึ้นบนหน้าจอได้เลย ซึ่งถือว่าในส่วนของการใช้งานง่ายมากๆ ซึ่งทาง Rokoko เองก็ได้ทำคู่มือแนะนำการเชื่อมต่อไว้ให้ด้วย ( ดูได้ที่นี่ )


หากเชื่อมต่อมากกว่า 1 ตัวละครอย่าลืมทำตามคำแนะนำเพื่อให้การ Calibrate ถูกต้องซึ่งหลักก็คือ ตำแหน่งการยืนของตัวแสดง ท่าทางการโพส ทิศทางการหันหน้า สามารถทำตามตัวอย่าง
ที่ขึ้นบนหน้าจอได้เลย

Rokoko Coil Pro ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับงาน Motion Capture ยังไงบ้าง ?
มาถึงในส่วนที่สำคัญที่สุดที่หลายคนรอดูว่าการมาของ Rokoko Coil Pro จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน Motion ได้ยังไงบ้าง ผลลัพธ์ที่ได้จะต่างกันมากแค่ไหน โดยอย่างที่กล่าวมาข้างต้น
ว่า Rokoko Coil Pro ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการระบุตำแหน่งเซ็นเซอร์แต่ละตัวที่อยู่บนชุด Mocap Suit และถุงมือ Mocap ทำให้ประสิทธิภาพหลักๆที่เพิ่มขึ้นก็จะเป็นส่วนของการระบุตำแหน่ง
ของส่วนต่างๆของร่างกายดีขึ้น แม่นยำถูกต้อง รวดเร็วมากยิ่งขึ้นทำให้ท่าทางการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวกับมือ การสัมผัสการจับส่วนต่างๆของร่างกาย หรือปฏิสัมพันธ์นะหว่างตัวละครเมื่อมีมากกว่า 1 ตัว
วันนี้เราจะมาแสดงผลลัพธ์การทำงานที่ถือว่ามีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย Rokoko Coil Proให้ได้ดูกัน
การสัมผัสร่างกาย
โดยที่ก่อนหน้าการมาถึงของ Rokoko Coil Pro เราได้พบว่าการใช้งานชุดนั้นมักจะมีข้อจำกัดในการบันทึก Mocap ในบางท่าการเคลื่อนไหว โดยมักจะเกิดขึ้นในท่าที่ตัวนักแสดงสัมผัสร่างกายตัวเอง
เช่น การสวัสดี การกอดอก การเท้าเอว จับศรีษะ เป็นต้น โดยเมื่อนักแสดงสัมผัสตัวเองตำแหน่งของมือที่จับอาจคลาดเคลื่อนไปบ้าง หรือจมเข้าไปในตัว ซึ่งอาจเกิดจากที่ตัวเซนเซอร์ของชุด
ไม่ได้ถูกขยับให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องในตอนสวมใส่ การตั้งค่ากำหนดขนาดสัดส่วนของตัวนักแสดงไม่ถูกต้อง หรือมีสัญญาณรบกวนเซ็นเซอร์ ซึ่งถือเป็นข้อจำกัดเล็กน้อยของตัวชุด
ที่สามารถแก้ไขในขั้นตอนปรับปรุงไฟล์แอนิเมชั่นได้ แต่วันนี้เราจะมาแสดงให้เห็นว่า Rokoko Ciol Pro สามารถเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของชุดมากแค่ไหน โดยแสดงท่าทาง
ที่มักเกิดความคลาดเคลื่อน

ท่าสวัสดี

ท่าที่มีการสัมผัสมือ

การสัมผัสร่างก่าาย

ประสิทธิภาพการตรวจจับการเคลื่อนไหวมือ
การเคลื่อไหวของมือถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการใช้งานค่อนข้างมาก เพราะท่าท่างการขยับของมือสามารถสื่อความหมายต่างๆทางการแสดงออกได้หลากหลาย เช่นการสวัสดี การโบกมือลา
การกวักมือเรียก การปรบมือ การยกมือห้าม ท่ากำหมัดเพื่อต่อสู้ และอื่นๆอีกมากมาย จะเห็นได้ว่ามือถือเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญสำหรับการแสดง โดยเฉพาะงานที่ต้องอาศัยความแม่นยำ
ในการตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมืออย่างเช่นการ การนับเลข การทำสัญญาณมือหรือการทำภาษามือ ที่ปัจจุบันเริ่มมีการนำเทคโนโลยี Motion Capture เข้าไปใช้ในวงการภาษามือมากขึ้นแล้ว
ซึ่งถือว่าตัว Rokoko Coil Pro นั้นเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งในงานประเภทนี้ เพราะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วดีขึ้นมาก

 

การทำงานเมื่อมีนักแสดงมากกว่า 1 คน
บางครั้งในการบันทึก Mocap อาจเป็นการแสดงที่มีนักแสดงมากกว่า 1 คน บางทีอาจเป็นส่วนใหญ่ของการทำงานเลยด้วยซ้ำสำหรับงานแอนิเมชั่นที่ไม่ได้มีตัวละครหลักเพียงตัวเดียว
ซึ่งการบันทึก Mocap ของตัวละครมากมากกว่า 1 ตัว ที่ต้องมีปฏิสัมพันธ์ทางร่างกายกัน ถือเป็นอีกหนึ่งงานที่ต้องใช้ความแม่นยำในการตรวจจับ Mocap สูง ทั้งในเรื่องตำแหน่ง ทิศทาง ระยะห่าง
ของตัวละครจะต้องถูกต้องเพื่อให้ตัวละครแสดงร่วมกันได้อย่างราบลื่นดูไม่ผิดปกติ ซึ่งก่อนหน่าการมาของ Coil Pro การบันทึก Mocap ตัวแสดงมากกว่า 1 ตัวนั้นถือว่าเป็นส่วนที่มีความคลาดเคลื่อน
ไปบ้างต้องมีการแก้ไขปรับปรุงในภายหลัง

หากทำงานโดยไม่มี Coil Pro จะเห็นได้ว่าระยะ ตำแหน่ง มีความคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงไปบ้าง

แต่หากเราใช้ Coil Pro ในการระบุตำแหน่งของนักแสดงแต่ละคนได้อย่างแม่นยำมากขึ้นแล้ว ปฏิสัมพันธ์ระหว่างตัวละครก็จะมีความถูกต้องแม่นยำ โดยฉพาะในท่าทางที่มีการสัมผัสตัวอีกคน
หรือการต่อสู้ต่างๆ ซึ่งแม้แต่การต้องสู้ด้วยแอคชั่นที่มีความรวดเร็วและซับซ้อนก็สามารถตรวจจับได้ทัน

ตัวอย่างการแสดงท่าทางที่มีการสัมผัสตัวระหว่างนักแสดงโดยใช้ Coil Pro

และจะเห็นได้ว่าระยะ ตำแหน่ง และทิศทางการยืน ระหว่างนักแสดงจะถูกต้องแม่นยำกว่าการทำงานโดยไม่มี Coil Pro

การทำงานกับพร็อพ
ก่อนหน้าที่เราจะได้มารู้จักกับ Coil Pro อีกหนึ่งในการทำงานที่มีข้อจำกัดในการจับท่าทางนั่นก็คือการทำงานกับพร็อพหรืออุปกรณ์ประกอบการแสดงที่ต้องมีการจับด้วย 2 มือ เช่น ดาบ กระบอง
โดยสิ่งที่มักจะเกิดขึ้นก็คือมีการคลาดเคลื่อนของตำแหน่งการจับไปบ้าง มีการซ้อนทับกันของมือบ้าง

ตัวอย่างการทำงาน Motion Capture โดยไม่ได้ใช้ Coil Pro

จะเห็นได้ว่าตำแหน่งมือที่จับท่อนกระบองไม่มีการคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งไปบ้าง ในการแสดงจริงนักแสดงจับกระบองแบบต่อมือกัน แต่ในไฟล์ Mocap ที่บันทึกมามือจะซ้อนทับกันอยู่ คราวนี้เราจะมาลองใช้ Coil Pro กันดูบ้างว่าประสิทธิภาพการทำงานจะดีขึ้นมากแค่ไหน

ตัวอย่างการแสดงด้วยนักแสดง 2 คนและมีพร๊อพโดยใช้ Coil Pro

จะเห็นได้ว่าการตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือมีความแม่นยำขึ้นมาก จุดที่มือจับพร๊อพอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องมากขึ้น โดยผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นนี้ ถือว่าช่วยลดกระบวนการทำงานได้พอสมควรเพราะไม่ต้อง
ไปจัดการไฟล์แอนิเมชั่นในภายหลัง และไม่ใช่มือเพียงแค่นั้น ประสิทธิภาพการทำงานกับอุปกรณ์ประกอบฉากอื่นๆนอกจากนี้เช่น พวกเก้าอี้ที่นั่ง การเดินขึ้นพื้นต่างระดับอย่างบันได ก็มีความแม่นยำมากขึ้น
เช่นกัน

การทำงานเฉพาะถุงมือ
อีกหนึ่งฟังก์ชันสุดเจ๋งที่เราจะสามารถทำได้เมื่อใช้ Coil Pro นั่นก็คือการที่เราสามารถเชื่อมต่อและแสดง Motion Capture ได้โดยใช้เฉพาะถุงมือไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อชุด Rokoko ทั้งชุด
โดยก่อนหน้าที่จะมี Coil Pro การใช้ถุงมือ Mocap ต้องใช้ร่วมกับชุดเท่านั้น หากเชื่อมต่อโดยไม่ใส่ชุดเราจะไม่สามารถเคลื่อนไหวมือได้อย่าง อิสระเนื่องจากมือจะถูกยึดโยงกับตัวละคร แต่หากใช้ Coil Pro
เราจะสามารถเชื่อมต่อมือโดยเคลื่อนไหวได้อิสระ เหมาะกับงานที่ต้องการแสดงให้เห็นแค่มือเท่านั้น ซึ่งอาจช่วยให้การทำงานบางประเภทง่ายขึ้นได้

สรุป
การมาของ Rokoko Coil Pro นับว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพงาน Motion พอสมควรช่วยลดกระบวนการทำงานลงได้เหมาะกับผู้สร้างงานแอนิเมชั่นที่ต้องการความแม่นยำในงานสูง หรือต้องการ
ลดระยะเวลาการทำงานให้สามารถจบงานได้ไวที่สุด โดยการทำงานหลักๆที่เพิ่มมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น นั่นก็คือการตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือโดยเฉพาะท่าที่มีการสัมผัสกันระหว่างมือ
หรือมือสัมผัสร่างกาย รวมถึงการสัมผัสมือระหว่างตัวละคร ซึ่งแน่นอนว่าประสิทภาพการทำงานระหว่างตัวแสดงมากกว่า 1 ตัวก็ดีขึ้นด้วย ทั้งเรื่องของตำแหน่ง ทิศทาง ระยะห่างระหว่างตัวละคร
ก็อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง การทำงานกับพร๊อพมีประสิทธิภาพขึ้นมาก และนอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันที่เพิ่มขึ้นอย่างการสามารถเชื่อมต่อเฉพาะถุงมือโดยไม่ต้องใส่ชุดทั้งชุดได้อีกด้วย
นับว่าการมี Coil Pro ทำให้หลายๆอย่างในการทำงาน Motion ดีขึ้นมาก แต่คนที่ไม่ได้ใช้ Coil Pro ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะตัวชุด Rokoko Smart Suit Pro II มีประสิทธิภาพสำหรับงาน Motion
มากพออยู่แล้วเพียงอาจต้องมีขั้นตอน Post-Process เพิ่มขึ้นบ้างซึ่งเป็นปกติของการทำงานแอนิเมชั่นด้วย Motion Capture อยู่แล้ว

ข้อดี

  • ช่วยระบุตำแหน่งเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้น
  • เพิ่มความแม่นยำในการตรวจจับนิ้วทำให้งานที่ต้องใช้การสื่อสารด้วยมือทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • การแสดงระหว่างนักแสดงทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • ลดกระบวนการทำงานทำให้สามารถจบงานแอนิเมชั่นได้ไวขึ้น

ข้อสังเกตุ

  • ด้วยตัว Rokoko Coil Pro นั้นค่อนข้างมีน้ำหนัก ขาตั้งที่นำมาใช้ก็ควรมีความแข็งแรงสัมพันธ์กัน เพื่อให้สามารถรับน้ำหนักได้อย่างมั่นคง
  • ตัว Coil Pro นั้นมีการแผ่สนามแม่เหล็กที่มีพื้นที่จำกัด หากเราอยู่ไกลไปอย่างทำให้ประสิธิภาพการทำงานไม่ดีพอ
  • เนื่องจากเราต้องทำการแสดงในบริเวณของตัว Coil Pro ควรทำการแสดงด้วยความระมัดระวัง เพราะอาจทำให้ชนอุปกรณ์จนล้มเกิดความเสียหายได้