สแกนโมเดล 3D คน สัตว์ สิ่งของ เสมือนจริง 3D Scan

การสร้างโมเดล 3มิติสามารถทำได้หลายวิธี เช่นเขียนขึ้นมาเองทั้งหมด (ตัวอย่าง Software CAD เช่น SolidWork, Software Freeform เช่น Zbrush) หรือ ง่ายกว่านั้นก็สแกน 3มิติเก็บเข้าเป็นไฟล์ 3มิติเลย เครื่อง 3D Scanner มีส่วนช่วยอย่างมากในการ Digital Reality โดยเก็บขนาด, รูปร่าง, สี ของวัตถุ, บุคคล สิ่งของ มาในรูปแบบ Digital โดยมีขนาดในมิติ กว้างxยาวxสูง, รูปร่าง สีสรรค์ สมจริง และละเอียด (ขึ้นอยู่กับคุณภาพ สแกนเนอร์ด้วย๗

ไฟล์ 3มิติ ที่ได้มาจากกล้อง3D หรือ 3D Scanner นั้นสามารถนำไปใช้ต่อได้มากมาย ในเชิง บันเทิง, วิศวกรรม, ทางการแพทย์, Marketing , โบราณคดี หรือแม้กระทั่ง โลกเสมือน VR, AR, Metaverse โดยอาจจะสรุปประโยชน์ได้ดังนี้

 • บันเทิง การสแกนโมเดล โดยเฉพาะบุคคลจริง จะให้ความสมจริงมากกว่าเขียนขึ้นมาใหม่ ตัวอย่างหนัง/game AAA จะสแกนพระเอกด้วย Model Capture/scanning
 • วิศวกรรม สามารถนำไฟล์ 3มิติ ไปวัดขนาด Inspect วิเคราะห์คุณสมบัติวัสดุ คุมคุณภาพในการผลิต หรือที่นิยมในปัจจุบัน Reverse Engineer วิศวกรรมย้อนรอย
 • การแพทย์ โรงพยาบาลสแกนโมเดลใบหน้าคนไข้ เพื่อออกแบบการรักษาผ่าตัดศัลยกรรม สร้างแบบจำลอง Before vs After
 • Marketing การตลาดยุคใหม่สามารถแสดงสินค้าแบบ 3มิติ, ผ่านแว่น VR, AR หรือ ให้ลูกค้ามี Interaction กับสินค้าเสมือน Virtual ได้
 • โบราณคดี พิพิธภัฑณ์ใหญ่ใน ฝรั่งเศส เก็บข้อมูลโบราณวัตถุทั้งหมดในรูปแบบ Digital, 3D Virtual
 • VR, AR, Metaverse ถ่ายทอดคน, สิ่งของ ที่เป็นจริงเข้าสู่โลกเสมือน การสร้าง Digital Asset

เทคนิคในการสแกน 3มิติ Model สามารถหลักๆได้ 2วิธี (จริงมีมากกว่านั้นมาก อาจจะดูจากบทความนี้ > 3D Scanner มีกี่แบบอะไรบ้าง)

 • Photogrammetry เทคนิคนี้ใช้กล้องจำนวนหลายตัว หรือ กล้องตัวเดียวก็ได้ถ่ายรอบวัตถุหลายร้อยรูป Software จะแปลงรูปทั้งหมดออกมาในรูปแบบ 3มิติ
 • Laser/ LED 3D Scanner เครื่องสแกน3มิติ เหมาะแก่การสแกนแตกต่างกันไป Aเหมาะกับวัตถุขนาดใหญ่ Bเหมาะกับวัตถุเล็กถึงกลาง โดยมากกว่าใช้งานง่ายกว่าแบบ Photogrammetry

Photogrammetry

ระบบการสแกนด้วยภาพถ่ายจำนวนมาก ทำงานโดยการถ่ายรูปหลายๆรูปที่ชิ้นงานที่ต้องการสแกนโดยรูปภาพต้องมีการเหลื่อมกัน หลายๆมุมมอง นำรูปที่ถ่ายอาจจะ 30 – 200รูป มาเข้า Software เพื่อทำการ Generate ไฟล์ 3มิติ, สามารถนำไฟล์ที่ได้ใช้เชิง Engineer, Medical, Movie, Game, AR, AR, Metaverse ข้อดีของระบบนี้คือ ได้ไฟล์ Texture มีความสมจริงๆมากๆ สีสมจริง ข้อเสียคือ Workflow การทำงานยุ่งยาก ต้องมีความรูปและความชำนาญการ (ต้อง Training มากระดับหนึ่งเลย)

 • ถ่ายรูปชิ้นงาน เหลื่อมกัน มุมมองแตกต่างกัน 30 – 200รูป นำไปทำ 3D ด้วย Software
 • ความละเอียดของ 3D ขี้นกับจำนวนรูป และคุณภาพกล้อง
 • ได้ไฟล์ 3มิติ สามารถไปทำงานต่อได้หลากหลาย Engineer, Medical, Movie, Game, VR, AR
 • ข้อดี ไฟล์ที่ได้มี Texture สีสมจริงมาก, ไม่จำกัดขนาดวัตถุที่ต้องการสแกน หัวคน, ภูเขาทั้งลูก
 • ข้อเสีย Workflow การทำงานซับซ้อน ต้องการการ Training

 

Photogrammetry ในรูปใช้กล้องจำนวน 150ตัว ถ่ายรูปพร้อมกันไปที่คน กล้องถูกว่าตำแหน่งมุมที่แตกต่าง โดยครอบคลุมทุกส่วนของร่างกาย เพื่อได้ภาพถ่ายทั้งหมดเราไป Generate ใน Software ออกมาเป็นไฟล์ 3มิติ

Laser/ LED 3D Scanner

ระบบนี้แตกต่างจากจ่ายระบบแรกสิ้นเชิง เครื่องสแกนจะยิง Pattern ของแสงไปยังวัตถุ กล้องจะตรวจกับ Pattern แสงที่กระทบวัตถุมาประมาลเป็น Point Cloud – นำไปสร้างเป็น 3D Model ต่อไป วัตถุที่มีรูปร่างแตกต่างจะสะท้อน Pattern ที่แตกต่าง ระบบดีจะใช้งานง่ายกว่าระบบ Photogrammetry เรียกว่า 3D scanner ได้เต็มปากกว่า อาจจะมีข้อเสียที่เครื่องจะถูกสร้างให้เหมาะกับขนาดชิ้นงานหนึ่งๆเท่านั้น เช่น 20cm-200cm (กลางถึงใหญ่) , 1cm-10cm (เล็กมาโคร)

 • ยิงแสง Pattern แสงไปที่ชิ้นงาน กล้องจับภาพสะท้อน Pattern แสงกลับมาประมวลภาพเป็นไฟล์ 3มิติ
 • เรียกว่า 3D Scanner ได้เต้มปาก สร้างมาเพื่อเก็บไฟล์3มิติ
 • ข้อดี ใช้งานง่ายกว่า มีความแม่นยำสูง ในแง่ขนาด Dimension, แต่ไฟล์สี Texture สู้ระบบ Photogrmmetry ไม่ได้
 • ข้อเสีย ติดอยู่ที่สามารถสแกนได้ในช่วงๆหนึ่งเท่านั้น เช่น EinScan Pro 2x 20cm-200cm (กลางถึงใหญ่) , Autoscan Inspect 1cm-10cm (เล็กมาโคร)
Handheld LED Scanner ตัวนี้ (EinScan Pro HD) ยิงแสง LED สีม่วงไปยังหน้าผู้ถูกสแกน กล้องจะเก็บภาพ และต่อเป็นไฟล์ 3มิติ ระบบดี ได้ขนาด-รูปแร่งที่แม่นยำมากกว่า(ไฟล์3มิติ ที่ไม่มีสี)
ส่วนการเก็บสีจะสูงระบบ Photogrammetry ไม่ได้ (Photogrammetry ทำงานด้วยรูปภาพ)

Photogrammetry

3D Scanner

Video

Showcase

Gallery

 

บทความ และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Rokoko Smartsuit นวัตกรรมโดนใจบริษัทมัลติมีเดียชั้นนำ

เรียนได้ว่าสร้างกระแสได้ไม่น้อยเลยสำหรับ Rokoko Smartsuit Pro2 ที่ได้เปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ ที่ได้มีการพัฒนาทั้ตัว Hard wear และ Soft wear ให้มีความฉลาดและแม่นยำมายิ่งขึ้น จนทำให้คู่แข่งในตลาด Motion Capture ฟลายๆ เจ้าถึงกลับต้องทำการบ้านในเรื่องนี้กันอย่างยกใหญ่ เพราะด้วยราคาค่าตัวที่ไม่แรงมากนัก จนทำให้ Studio House สามารถเข้าถึงเจ้านวัตกรรมนี้ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก เพราะหากเรามองกลับไปในอดีตและราคาต่าตัวต่อคนนั้นอยู่ที่ชุดละล้านกว่าบาท แต่ Rokoko

0 comments

Mimaki 3DUJ-2207 พิมพ์อะไรได้บ้าง

เมื่อพูดถึงเครื่องพิมพ์ Mimaki นั้นหลายๆคนคงคุ้นหูกับเครื่องพิมพ์คุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ไวนิล สกรีนเสื้อ พิมพ์สติกเกอร์ และอีกมากมาย ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์นี้คือเรื่องสีที่มีความสมจริง มีสีเยอะที่สุด ในวันนี้Mimaki ได้ทำการคิดเครื่องเครื่องพิมพ์สามมิติแบบสีซึ่งเป็นเครื่องแรกของโลกที่สามารถพิมพ์ได้มากถึง 10 ล้านสี กับเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207 ระบบในการพิมพ์ Mimaki ได้เลือกระบบการพิมพ์สามมิติแบบ polyjet(การทำงานคล้ายเครื่องพิมพ์กระดาษแต่เปลี่ยนเป็นResinแทน) ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่ทางแบรนด์มีความเชี่ยวชาญพอสมควร Polyjet 3D Printing System

0 comments

Tattoo : โมเดลเหมือน กับรอยสักสุดเท่

กลุ่มลูกค้าที่นิยมมาให้บริการ Dfine Me อีกกลุ่มคือ กลุ่มรอยสัก Tattoo ครับ สวนตัวทางทีมงานคิดว่ามันเท่มาก เป็นการโชว์รอยสักที่ภาคภูมิใจ ในรูปแบบโมเดลเล็กๆ การเตรียมตัว เมื่อต้องการมาสร้างโมเดลรอยสัก (หรือมีไอเดียอื่น แจ้งเราครับ) ควรใส่เสื้อกล้าม (ผู้ชาย) หรือ สายเดี่ยว (กรณีเป็นผู้หญิง) สวมกางเกงยีน เราอนุญาติให้ถอดเสื้อได้ครับ เก็บผม รวบผม เพื่อความคมชัดของใบหน้า โมเดลที่เหมาะกับ

0 comments

Photogrammetry คืออะไร?

คำว่า Photogrammetry คือศาสตร์การสำรวจรังวัดเพื่อทำแผนที่แผนผังของบริเวณนั้นๆจากการใช้รูปถ่ายของบริเวณนั้นๆ ซึ่งภาพที่ทำการถ่ายนั้นจะต้องคลอบคลุมพื้นที่่ดังกล่าว จากนั้นจะนำภาพถ่ายส่งไปเพื่อวิเคราะห์เชิงเรขาคณิตเพื่อที่จะได้มาซึ่งตำแหน่ง พิกัด ขนาด รูปร่างของวัตถุและพื้นที่นั้นๆและยังสามารถสร้างแบบจำลอง3มิติขึ้นมาได้ด้วย หลักการทำงานของระบบ Photogrammetry Photogrammetryจะทำงานโดยอาศัยรูปภาพเป็นหลัก ซึ่งจะใช้รูปภาพหลายๆภาพมาต่อกัน โดยแต่ละภาพนั้นจะมีมุมมองที่ต่างกันแต่ละภาพแต่ก็ต้องมีความต่อเนื่องกัน เช่น ถ้าต้องการทำไฟล์3มิติบ้านหลังหนึ่ง ก็จำเป็นต้องถ่ายรูปให้รอบตัวบ้านและต้องต่อเนื่องกัน Q:เราสามารถใช้วิดีโอแทนภาพถ่ายได้ไหม? A:ขึ้นอยู่กับsoftwareที่ใช้ครับ แต่สุดท้ายSoftwareก็จะนำไปตัดเป็นภาพถ่ายอยู่ดี ส่วนจำนวนภาพถ่ายที่ได้จากวิดีโอก็จะขึ้นอยู่กับFpsของวิดีโออีกทีครับ(Fps=Frame per second) เช่น 24Fps ก็จะได้รูป

0 comments

5 เหตุผล motion capture ตอบโจทย์งานมัลลติมีเดีย

หากพูดถึงงานมัลติมีเดียแล้วนั้น สิ่งที่ต้องพูดถึงตามมาอีกนั่นก็คือการสร้างงาน Motion หรือว่าการเคลื่อนไหวของทุกตัวแสดง ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ยากและใช้เวลาค่อนข้างมากในการสร้างสรรค์งานขึ้นมา 1 ชิ้น ซึ่งปัจจุบันมีนวัตกรรมที่เข้ามาตอบโจทย์เป็นกระชับการทำงานของเหล่านักสร้างสรรค์ให้สามารถทำงานได้เร็วและง่ายขึ้น ซึ่งเราสามารถแสดงท่าทางในแบบที่เราต้องการได้ และสามารถแสดงผลออกมาได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นการเดิน การนั่ง การกิน การต่อสู้หรือแม่กระทั่งการแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง ซึ่งเราเรียกนวัตกรรมนี้ว่า Motion capture โดยเป็นการนำ 2 คำมาผนวกร่วมเข้าด้วยกัน นั่นก็คือคำว่า Motion ที่แปลว่าการเคลื่อนไหว และคำว่า Capture ที่แปลว่าการบันทึกหรือว่าการตรวจจับ

0 comments

Model โมเดลเหมือนจริงของคุณ

Model แบบ Full Body เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมที่สุด เราใช้ 3D Scanner ความละเอียดสูง 6.4กิกะพิกเซล ในการถ่ายภาพโดยเป็นการถ่ายรูป 100รูป พร้อมๆกัน เราสร้างโมเดลด้วยเครื่องพิมพ์ 3มิติระดับอุตสาหกรรมในการพิมพ์ และ การแต่งเก็บงานสุดท้ายด้วยช่างฝึมืออีกรอบ การทำงานผสานด้วยเทคโลยี กับงานฝีมือที่เครื่องจักรยังทำไม่ได้ เก็บสะสม ช่วงเวลาสำคัญ แต่งงาน, จบการศึกษา, มีลูก, ถ่ายรูปกับครอบครัว

0 comments

ย้อนชมความสวยงามของเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ จ.เชียงใหม่ ก่อนถูกพายุฝนพังชำรุดเสียหาย!

ก่อนหน้าเราคงได้ยินข่าว ความเสียหายของเจดีย์เก่าแก่ อายุกว่า 500ปี ของวัดดังอย่าง วัดศรีสุพรรณ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่โดนพายุฝนถล่มอย่างหนักหลายวัน จนทำให้เกิดรอยร้าว จนทำให้ดินที่อยู่ภายในอุ้มน้ำหนักไว้ไม่ไหว เกิดถล่มลงมา สร้างความตื่นตกใจให้กับชาวจังหวัดเชียงใหม่เป็นอย่างมาก โดยประวัติของวัดศรีสุพรรณ นั้นถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ ที่ตั้วอยู่ที่ถนนวัวลาย ซึ่งเป็นถนนยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องไปเดินถนนเส้นนี้เป็นอย่างมาก เพราะในช่วงกลางคืนวันเสาร์จะมีถนนคนเดินที่คอยเรียกนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมวัดศรีสุพรรณเสมอมา และจุดเด่นของวัดนี้ก็คือ พระอุโบสถเงินที่เป็นงานฝีมือชั้นเอกของช่างท้องถิ่น ที่วิจิตรและงดงาม แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ในวันนี้สิ่งศักดิ์สิทธิคู่วัด อย่างเจดีย์เก่าที่ตั้งอยู่ด้านหลังวัดได้เกิดเหตุไม่คาดฝันถล่มลงมาต่อหน้าต่อตาชาวบ้านในระแวกนั้น จนมีข่าวดังทั้งในและนอกโลกออนไลน์ หลังจากได้มีภาพข่าวที่ได้เผยแพร่ออกไป

0 comments

EinStar สแกนเนอร์จิ๋ว เก่ง คุ้มเกินราคา!

มาถึงสแกนน้องเล็กสุดท้องกันแล้วสำหรับ EinStar Scanner ที่เรียกได้ว่าทั้งเก่ง ทั้งคุ้ม จนเราสามารถการันตีถึงความสามารถได้เลยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำการสแกนได้แล้ว ในเรื่องของสีก็สามารถทำได้ดีเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นยังสามารถเก็บรายละเอียดของโมเดลได้ละเอียดถึง 200ไมครอน ซึ่งส่วนใหญ่ความสามารถระดับนี้จะมีอยู่ในสแกนเนอร์รุ่น Pro ขึ้นไปเท่านั้น แต่ Dfine ก็ยังคงคอนเซ็ปนวัตกรรม และเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ได้หลากหลาย แต่ก็ยังสามารถเข้าถึงได้ง่ายคุ้มค่าราคากันเช่นเคย โดยมุมมองภายนอกของเจ้า EinStar Scanner นี้มีลักษณะคล้ายกับโทรศัพท์รุ่นเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว ที่สามารถถือสแกนได้ด้วยมือเดียว

0 comments

การสร้างวีดีโอใน Matterport space ของคุณ

ให้คุณลองดาวน์โหลดวิดีโอทีเซอร์ของ Matterport Space ของคุณออกมาดู ซึ่งวิดีโอทีเซอร์เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแชร์หรือแบ่งปันให้ผู้คนได้ดูตัวอย่างสั้นๆ เกี่ยวกับ 3D Space ของคุณ และเหมาะสำหรับการแชร์บนโซเชียลมีเดียเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้ผู้คนเข้าใจและเห็นภาพได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นใน 3D Space ของเรา อย่างไรก็ตาม วิดีโอทีเซอร์จะถูกสร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ ในการสร้างวิดีโอที่กำหนดเอง คุณจะต้องใช้โปรแกรมภายนอกเพื่อช่วยในการบันทึกหน้าจอคอมพิวเตอร์ของคุณในขณะที่คุณขยับการเคลื่อนไหลภายในตัวงานของคุณ จากนั้นรวมก็นำวีดีโอที่ได้บันทึกหน้าจอไปใส่ดนตรี ภาพสด ภาพโดรน ฯลฯ เพื่อสร้างวิดีโอการตลาดที่สมบูรณ์ซึ่งคุณสามารถอัปโหลดลงใน YouTube หรือ

0 comments

การดาวน์โหลด 360º Snapshot

คู่มือนี้จะเป็นการแนะนำกระบวนการถ่าย และดาวน์โหลดการทำ 360 Snapshot ใน Matterport workshop และจะมีการสอนการแชร์ภาพ 3 มิติ กับทาง Facebook ก่อนจะเริ่มการทำจะขอแสดงภาพ 360 ให้คุณดูก่อนว่าจะเป็นอย่างไร และจะได้ทำให้คุณมองเห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้นก่อนเริ่มทำงานจริง ดูภาพที่ด้านล่าง สังเกตว่าภาพนั้นจะมีการบิดเบี้ยวอย่างผิดปกติ จะบอกว่าไม่ต้องกังวล ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติ การเปลี่ยนสแนปชอตแบบ 360 องศาจากทรงกลมเป็นภาพแบนจะทำให้เกิดการบิดเบือนของภาพ อย่างไรก็ตาม การอัปโหลดสแน็ปช็อตเดียวกันนี้ไปยัง

0 comments