Unbox & Review Rokoko Headrig อุปกรณ์จับมือถือดีไซน์สุดล้ำสำหรับ Face Capture

Unbox & Review Rokoko Headrig อุปกรณ์จับมือถือดีไซน์สุดล้ำสำหรับ Face Capture

ในงาน Motion Capture แน่นอนว่าต้องมีอุปกรณ์ที่ใช้เป็นกันหลัก อย่างชุดสมาร์ทสูทสีดำที่มีอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหวติดตามตัว หรือตัวชุด Motion Capture แต่หากงานที่จะนำตัว Mocap
ไปใช้งานนั้น เป็นงานที่มีการแสดงสีหน้าอารมณ์ของตัวละครแล้วล่ะก็ คงต้องมีอุปกรณ์เสริมอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คืออุปกรณ์สำหรับระบบ ” Face Capture “ หรือก็คือระบบการตวรจจับใบหน้า
ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือจำเป็นมากสำหรับวงการภาพยนตร์โดยเฉพาะภาพยนตร์ประเภท Si-ci แฟนตาซี ทั้งหลาย ที่ต้องใช้ตัวละครที่สร้างขึ้นมาโดยแสดงสีหน้าอารมณ์ด้วยนักแสดง
ผ่านระบบ Face Capture

ขอขอบคุณภาพจาก www.google.com

ที่จริงแล้วระบบ Face Capture ที่ใช้กันในวงการภาพยนตร์นั้น มีความซับซ้อนอย่างมาก และต้องดูแลการทำงานโดยผู้เชี่ยวชาญ อย่างเช่นการที่ต้องมีจุด Masker บนใบหน้า เพื่อที่จะนำไป Mapping
กับตัวละครในภายหลังซึ่งดูๆไปแล้วเทคโลโลยีนี้อาจดูเข้าถึงยากสำหรับคนทั่วไป แต่ไม่ต้องกังวลไป สำหรับผู้เริ่มต้น นักเรียนหรือสถาณศึกษาที่สนใจใช้งาน ทางผู้พัฒนาชุด Mocap Suit
และเป็นผู้ผลิตชุด Rokoko Smartsuit Pro II อย่าง Rokoko เอง ก็มีระบบ Face Capture รองรับสำหรับผู้เริ่มต้นสนใจใช้งานชุด Mocap เช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณภาพจาก www.google.com

ก่อนอื่นก็ต้องขอเกริ่นให้ฟังกันก่อนว่าระบบ Face Capture ของ Rokoko เป็นระบบตรวจจับการเคลื่อนไหวของใบหน้า ที่ทำงานในรูปแบบแอพพลิเคชั่นที่สามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้
จากมือถือระบบ IOS ทำงานด้วยการ Tracking การเคลื่อนไหวของใบหน้าผ่านกล้องมือถือ โดยตัว Face Capture สามารถนำไปใช้งานร่วมกับชุด Rokoko Smart Suit Pro II ได้เพื่อการเก็บข้อมูล
การเคลื่อนไหวที่สมบูณร์มากขึ้น ซึ่งถ้าเทียบกับระบบที่ใช้กันในวงการภาพยนตร์แล้วตัว Face Capture ถือว่าใช้งานได้ง่ายกว่ามากโดยเชื่อมต่อผ่านระบบ Wi-Fi เท่านั้น แถมราคาค่าตัว
ยังสามารถเข้าถึงได้มากกว่าอีกด้วย


แต่การที่เราจะใช้งานเจ้าตัว Face Capture ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ช่วยยึดจับมือถือ เพื่อขณะที่เราทำการแสดงจะได้แสดงได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น โดยอีกหนึ่งอุปกรณ์
ที่เราอยากแนะนำนั่นก็คืออุปกรณ์ที่ช่วยยึดจับมือถือจากทาง Rokoko ที่มีชื่อว่า Rokoko Headrig ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นาน


โดยวันนี้เราจะมา Unbox และ Review การใช้งานอุปกรณ์ช่วยยึดจับมือถืออย่างเจ้า Rokoko Headrig ให้ดูกันตั้งแต่แกะกล่อง ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง? ประกอบและใช้งานอย่างไร รวมถึงแสดงให้เห็น
ถึงวิธีการเชื่อมต่อและประสิทธิภาพการทำงานของระบบ Face Capture จาก Rokoko ว่าขั้นตอนการทำงานเป็นอย่างไร และนำไปต่อยอดใช้งานอะไรต่อได้บ้าง


อุปกรณ์และการสวมใส่

ก่อนอื่นก็มา Unbox Rokoko Headrig กันก่อน โดยเจ้าตัวแพ็คเกจ จะมาในรูปแบบกล่องสีดำสวยหรู สกรีนโลโก้ Rokoko และชื่อสินค้า Headrig ไว้ชัดเจน ภายในประกอบด้วยชิ้นส่วนของตัว Headrig
ที่ถูกถอดแยดมาด้านหน้าและด้านหลัง โดยด้านหน้าจะเป็นก้านและแท่นสำหรับจับยืดโทรศัพท์ที่เป็นระบบสปริง ไม่ต้องขันล็อคสามารถดึงยืดออกและใส่โทรศัพท์เข้าไปได้เลย และด้านหลังจะเป็นปุ่มหมุน
สำหรับปรับให้กระชับกับศรีษะของผู้ใช้งาน และยังมีแถบตีนตุ๊กแกที่ด้านบนตำแหน่งศรีษะสำหรับปรับให้กระชับได้อีกด้วยหากต้องการใช้งานสามารถประกอบเข้าด้วยกันได้อย่างง่ายๆ
ด้วยการเสียบเข้าหากันแค่นั้นเอง โดยรวมถือว่าดีไซน์ดูดี ดูมีความไฮเทคและมินิมอลเรียบง่าย แม้แต่คนที่ไม่เคยใช้งานมาก่อนก็สามารถทำความเข้าใจแล้วใช้งานได้ทันที

ในเรื่องของการสวมใส่ก็ถือว่าค่อนข้างง่ายเลยทีเดียว เพียงแค่ใส่ครอบลงบนศรีษะจากนั้นหมุนปุ่มกลมๆที่ด้านหลังเพื่อปรับให้ตัว Headrig กระชับกับศรีษะ จากนั้นปรับตีนตุ้กแกที่ด้าบบน
ให้กระชับเช่นเดียวกัน ซึ่งหากนำ Headrig ไปใช้งานร่วมกับชุด Rokoko Smart Suit Pro II อย่าลืมที่จะใส่ชุดให้เรียบร้อยและติดตัวเซ็นเซอร์ที่อยู่บนหัวก่อนแล้วจึงติดตั้ง Headrig
และหากจะทำการแสดง Motion ที่มีความโลดโผน อาจจะต้องล็อค Headrig ให้มีความแน่นซักหน่อย แต่สำหรับการแสดงทั่วไปล็อคแค่พอดีก็เพียงพอแล้ว

การเชื่อมต่อระบบ Face Capture
ต่อไปก็มาเตรียมในส่วนของระบบ Face Capture โดยก่อนอื่นก็ต้องทำการ Download และติดตั้งและแอพลิเคชั่น Rokoko Face Capture ในมือถือระบบ IOS กันก่อน จากนั้นเปิดโปรแกรม
Rokoko Studio ในคอมพิวเตอร์ สร้าง Project Scene และตัว Actor ให้เรียบร้อย ต่อมือถือเข้ากับ Wi-fi เครือข่ายเดียวกันกับที่คอมพิวเตอร์ใช้และเปิดแอพ จากนั้นจะปรากฏให้เห็นชื่อของมือถือ
ที่ด้านซ้ายใน List Face Capture Mobile App ให้คลิกขวาและกด Connect จากนั้นในมือจะปรากฏหน้าต่างให้เชื่อมต่อกับ Rokoko Studio กด Allow

จากนั้นมือถือของเราจะขึ้นใน List Input devices และมีจุดสัญลักษณ์สีเขียวขึ้นเป็นสัญญาณว่าอุปกรณ์กำลังเชื่อมต่ออยู่ เมื่อดูในมือถือจะเห็นได้ว่ามือถือของเราได้เปิดกล้อง
และเริ่มทำการตรวจจับใบหน้าแล้ว ตัว Interface ของแอพพลิเคชั่นคอนข้างเรียบง่ายและดูเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน มีปุ่มการทำงานที่จำเป็นเพียงไม่กี่ปุ่ม เช่น การตัดการเชื่อมต่อ การพักการเชื่อมต่อ
การปิดกล้อง และปุ่ม Record

เราสามารถลองขยับใบหน้าแล้วดูในโปรแกรม Rokoko Studio จะเห็นว่าตัวละคร Actor ของเราเริ่้มขยับตามที่เราขยับใบหน้าแล้ว เราสามารถนำมือถือใส่เข้ากับตัว Headrig เพื่อเริ่มทำการแสดงได้เลย
โดยรวมถือว่าการเชื่อมต่อระบบ Face Capture นั้นค่อนข้างง่ายเลยทีเดียว และการนำไปใช้งานร่วมกับ Headrig ทำให้การทำงานคล่องตัวขึ้นมาก สามารถใช้งานได้สะดวก ไม่ต้องมีสายไฟรุงรัง

ประสิทธิภาพการทำงานของ Face Captre&Headrig
ในด้านฟังก์ชันการทำงานของตัวระบบ Face Capture เองก็ถือว่าได้ดีพอสมควร นอกจากมีหน้าตาของแอพที่น่าใช้งานแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง เช่น การปิดกล้อง และการRecord
ที่กดได้จากใน มือถือเลยถ้าดูเผินๆแล้วอาจจะดูเป็นฟังก์ชันที่ดูธรรมดาแต่ที่จริงเป็นฟังก์ชันที่ดูมีประโยชน์มากเลยทีเดียว เช่น การปิดกล้องก็ทำให้เราสามารถช่วยให้มือถือของเราไม่ทำงานหนัก
และประหยัดพลังงานอีกด้วย และปุ่ม Record ที่ทำให้เราสะดวกขึ้นอย่างมาก เพราะทำให้เราสามารถกด Record ได้จากในมือถือในขณะที่จะเริ่มทำการแสดงได้เลย ไม่ต้องเดินไปกดที่คอมพิวเตอร์

ในด้านประสิทธภาพการตรวจจับใบหน้าถือว่าค่อนข้างดี มีความแม่นยำสูง และรวดเร็ว ตัวแอพจะทำการ Tracking จุดสำคัญบนในหน้า ส่วนที่สามารถขยับได้ การอ้าปากหุบปาก การกระพริบตา เลิกคิ้ว
หรือแม้กระทั่งการกรอกตา ซึ่งทำให้การนำไปใช้ Animate กับตัวละคร 3D มีความสมจริงมากขึ้น แถมตัวระบบเองมีการใช้งานที่ค่อนข้างง่ายถือว่าเหมาะกับผู้เริ่มต้นหรือผู้ที่สนใจทั่วไปอย่างมาก

หากจะใช้ตัว Face Capture ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดแนะให้ใช้งานร่วมกันกับตัว Headrig จะทำให้ประสิทธิภาพการตรวจจับใบหน้า ทำงานได้ดีขึ้นอีก เนื่องการตั้งมือถือไว้กับที่ นักแสดงอาจมีการขยับ
เข้าออกจากตำแหน่ง และการถือมือถือด้วยตัวเองเราอาจถือได้ในระยะไม่เท่าเดิม ซึ่งระบบการ Tracking ใบหน้าของแอพอาจหลุดโฟกัสได้ แต่การใช้งาน Face Capture ด้วย Headrig ทำให้ระยะการทำงาน
ของกล้องมีความเสถียรมากกว่า ระบบ Tracking ทำงานได้เต็มที่

ตัว Headrig ค่อนข้างมีความแข็งแรงสามารถสวมใส่ได้อย่างกระชับ ถือว่าเหมาะกับการนำมาใช้ยึดจับโทรศํพท์มากเลยทีเดียว ด้วยรูปลักษณ์ที่มีดีไซน์เรียบหรูก็ทำให้ตัวอุปกรณ์ มีส่วนประกอบ
ที่ไม่มากเกินไปอีกด้วย ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 240 กรัม และการที่อุปกรณ์มีน้ำหนักเบาถือว่าสำคัญต่อการทำงาน Mocap มากเลยทีเดียว เนื่องจากตัวนักแสดงต้องมีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด
และตัว Headrig เองก็รองรับการเคลื่อนไหวของตัวนักแสดงได้ค่อนข้างดี การหันหัวซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง การกระโดด หรือแม้กระทั่งการสะบัดหัวแบบเร็วๆ ทำให้ไม่ต้องห่วงเลยไม่ว่าการแสดง
จะโลดโผนแค่ไหนตัว Headrig ก็เอาอยู่

การทำงานกับ Meta Human
เมื่อพูดถึงการนำไปต่อยอดใช้งานในส่วนของระบบ Face Capture หนึ่งในการทำงานที่ทำได้ดีที่ไม่พูดถึงไม่ได้นันก็คือการนำระบบ Face Capture ไปใช้งานร่วมกับตัว Meta Human ตัวละครเสมือนจริง
จากทาง Unreal Engine ที่ถือว่าเป็นตัวละคร 3 มิติที่นอกจากจะเหมือนจริงแล้ว ยังมีโครงสร้างที่รองรับการทำงานสำหรับงาน Animation เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เนื่องจากมีการเซ็ทระบบกล้ามเนื้อ
และกระดูกไว้อย่างดี การที่นำ Face Capture มาใช้งานร่วมด้วยทำให้สามารถแสดงสีหน้าและอารมได้ดีมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าการขยับของกล้ามเนื้อใบหน้าชัดเจนกว่าตัวละคร Actor ของเรา
ใน Rokoko Studio อยู่ประมาณนึงเลยทีเดียว

ซึ่งการนำ Face Capture ไปใช้งานกับ Meta Human ก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด สามารถส่งข้อมูลของ Facial Mocap ไปใช้กับ Metahuman ของเราได้ผ่านระบบ Live Steaming ใน Rokoko Studio ได้เลย
สามารถส่งข้อมูลได้ทั้งแบบ Real Time หรือส่งจาก Clip Mocap ทีเราได้ Record ไว้ก็ได้ โดยรองรับมากถึง 10 Software แต่หนึ่งใน Software ที่ทำงานได้ง่ายที่เราอยากแนะนำ
นั่นก็คือ Unreal Engine เพราะมี Plugin รองรับสำหรับ Rokoko และ Metahuman อย่างดี

ตัวอย่างการใช้งาน Face Capture สำหรับ Meta Human

ตัวอย่างการใช้งาน Rokoko Headrig ร่วมกับชุด Smart Suit ผ่าน Meta Human

สรุป
โดยรวมแล้วตัว Rokoko Face Capture ถือว่าใช้งานค่อนข้างง่ายด้วยตัว Interface ที่เป็นมิตร การเชื่อมต่อที่ไม่ยุ่งยากแถมประสิทธิภาพการทำงานก็ถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว
และเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีที่ใช้กันในวงการภาพยนตร์ที่ต้องดูแลด้วยผู้เชี่ยวชาญแล้ว ถือว่า Facecapture ใช้งานได้ง่ายกว่ามาก และด้วยราคาที่เหมาะสม ทำให้คนที่สนใจทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายกว่า
นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความคล่องตัวในการใช้งานได้อีกด้วยการใช้งานร่วมกับ Rokoko Headrig ที่มีความแข็งแรงและสามารถปรับระดับให้เข้ากับศรีษะของผู้ใช้งานแต่ละคนได้ ด้วยความมั่นคง
ของตัวอุปกรณ์ทำให้รองรับการแสดงต่างๆได้ค่อนข้างดี

จุดที่น่าสนใจ

Face Capture

  • ใช้งานง่ายแม้ไม่ใช้ผู้เชี่ยวชาญในงาน Motion Capture ก็ใช้งานได้
  • การเชื่อมต่อที่สะดวก Interface เป็นมิตต่อผู้ใช้
  • ประสิทธิภาพการตรวจจับใบหน้ามีความแม่นยำ
  • รองรับการทำงานกับโปรแกรมอื่นได้อย่างครอบคลุม

Headrig

  • ดีไซน์ที่ดูดีและน้ำหนักเบา
  • ปรับระดับให้เข้ากับศรีษะของผู้ใช้งานแต่ละคนได้

ข้อสังเกตุ
การทำงานกับไฟล์ Facial Mocap ควรมีความรู้พื้นฐานในงาน Animation จะใช้งานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น