รวมไอเดีย”ของขวัญวันตรุษจีน”..ของขวัญมงคลและสิ่งของต้องห้าม

รวมไอเดีย”ของขวัญวันตรุษจีน”..ของขวัญมงคลและสิ่งของต้องห้าม

“วันตรุษจีน” หรือ “เทศกาลตรุษจีน” (ภาษาอังกฤษ: Chinese New Year, Spring Festival หรือ Lunar New Year) ถือเป็นงานเฉลิมฉลองที่สำคัญที่สุดในปฏิทินจีน ที่มาของวันตรุษจีน เกิดจากการจัดขึ้น เพื่อตั้งใจที่จะฉลองฤดูใบไม้ผลิ เนื่องจากช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีนนั้น ประเทศจีนปกคลุมไปด้วยหิมะ จึงไม่สามารถทำการเกษตรได้ เมื่อเข้าถึงฤดูใบไม้ผลิ จึงจะสามารถเพาะปลูกพืนผักได้ตามปกติ ชาวจีนจึงกำหนดให้วันแรกของฤดูใบไม้ผลิตในแต่ละปีเป็นวันสำคัญที่เรียกว่า “วันตรุษจีน

โดยการฉลองขึ้นปีใหม่สำหรับคนจีนนั้น เปรียบได้กับการฉลองในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของไทย และจัดเป็นวันหยุดตามประเพณีในประเทศจีน โดยวันแรกเรียกว่า “วันจ่าย” เป็นวันที่คนในครอบครัวออกไปจับจ่ายซื้อของสำหรับไหว้บรรพบุรุษและเฉลิมฉลองปีใหม่ วันรุ่งขึ้นเรียกว่า “วันไหว้” เป็นวันไหว้บรรพบุรุษและเทพเจ้าต่างๆ วันสุดท้ายเรียกว่า “วันเที่ยว” เป็นวันที่คนในครอบครัวไปเยี่ยมญาติมิตรและเฉลิมฉลองปีใหม่กัน เมื่อเราได้ไปไหว้ผู้ใหญ่ก็ที่ขาดไม่ได้จะเป็นนำของเล็กๆน้อยๆไปมองให้ผู้ใหญ่ที่เราเคารพรัก วันนี้เราเลยมีไอเดียสำหรับคนที่ยังนึกไม่ออกว่าต้องมอบของขวัญอะไรดีให้กับผู้ใหญ่ ไปดูกันเลยค่ะ


ของขวัญมงคล 

1. ซองอั่งเปา ซองแต๊ะเอีย

อั่งเปา หรือ แต๊ะเอีย มีความหมายว่า “กระเป๋าสีแดง” เป็นของขวัญยอดนิยมและยังฮิตมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสำหรับลูกหลานที่มีเชื้อสายจีนมักจะได้รับอั่งเปาซองสีแดงสดจากญาติผู้ใหญ่ แต่สำหรับลูกหลานที่อยู่ในวัยทำงานก็จะเป็นผู้ใหญ่อั่งเป่าซองแดงกลับคืนสู่ญาติผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการระลึกถึงพระคุณ การให้อั่งเปาเปรียบเสมือนการแสดงความรักและความกตัญญู ด้วยความเคารพและขอบคุณ

2. ทอง

แน่นอนว่าทองเป็นของขวัญที่มีมูลค่าและมีความหมายที่ดีมาก เป็นตัวแทนของพลัง อำนาจ และโชคลาภ ซึ่งทองเป็นของขวัญที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงญาติผู้ใหญ่ ซึ่งในปัจจุบันทองคำก็ได้ทำออกมาหลายรูปแบบทั้งทองคำแท่ง หรือแม้แต่เครื่องประดับเองก็ทำออกมาหลายดีไซน์ ใครได้รับก็ต้องถูกใจกันทั้งนั้น

3.ส้ม

ของขวัญสุดคลาสสิคอย่างส้ม ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่สะดวกต่อผู้ให้และดีต่อผู้รับค่ะ ชาวจีนเชื่อกันอย่างมากว่า ส้มเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นมงคล โชคลาภ ความสุข และเปรียบเหมือนเป็นการอวยพรปีใหม่ค่ะ อีกทั้งยังเป็นการแสดงความเคารพผู้ใหญ่อีกด้วย  โดยเป็นการขอพร คือ “ส้ม” จำนวน 4 ผล ออกเสียงว่า “ไต้กิก” ในภาษาจีน มีความหมายในเชิงโชคลาภและความสุข นั่นทำให้ส้มเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ร่ำรวยเงินทอง

4.พัด

หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่าพัด ก็สามารถเป็นของขวัญตรุษจีนได้ แถมยังเป็นของขวัญที่ชาวจีนนิยมให้กันด้วยค่ะ เนื่องจากในภาษาจีน คำว่าพัดออกเสียงว่า ซ่าน ซึ่งมีความหมายว่าเมตตากรุณา และยังมีนัยยะหมายถึง การพัดพาสิ่งดี ๆ หรือเงินทองโชคลาภเข้าสู่ชีวิตนั่นเอง หรือถ้าคิดว่าให้พัดมันจะดีไหม อาจจะหาพัดที่เป็นของประดับตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามได้ค่ะ

5.ต้นไม้มงคล

ต้นไม้มงคล ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ นอกจากจะช่วยตกแต่งบ้านหรือออฟฟิศทำงานและสร้างสภาพแวดล้อมดี ๆ แล้ว ต้นไม้ที่มีความหมายมงคล ยังเชื่อกันว่าเป็นการช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับผู้รับด้วยค่ะ เช่น ต้นเงินไหล มาแค่ชื่อก็บ่งบอกชัดแล้วว่านี่เป็นอีกหนึ่งชนิดต้นไม้มงคลที่จะช่วยในเรื่องของโชคลาภ เงินทองนั่นเอง , ไผ่กวนอิม ต้นไม้ที่นิยมนำมาใช้ในการบูชาเทพเจ้าโดยมีความเชื่อว่าหากปลูกไว้ในบ้านจะช่วยดึงดูดความสงบ ความเฉลียวฉลาดมาสู่ผู้อยู่อาศัย , ต้นเงินเต็มบ้าน สามารถช่วยเสริมสิริมงคลให้ระสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

6.ขนมมงคล

อีกไอเดียหนึ่งน่ะคะ สำหรับคนที่อยากซื้อของแบบไม่ตั้งโชว์แนะนำว่าเป็นขนมที่มีความหมายมงคล  ในวันตรุษจีนขนมมงคลเป็นของสำคัญมาก นอกจากจะเป็นส่วนประกอบในการไหว้เจ้าแล้ว การกินขนมมงคลในวันมงคลอย่างวันตรุษจีนยังเป็นการเพิ่มสิริมงคล เรียกได้ว่าอิ่มอกอิ่มใจแถมยังอิ่มท้องด้วย ขนมที่มีความหมายมงคลมีอะไรบ้าง เช่น  ขนมเทียน, ขนมเข่ง, ขนมถ้วยฟู/ปุยฝ้าย, ขนมทังหยวน(บัวลอยจีน), ขนมเปี๊ยะ, จันอับ (แต้เหลียว) รวมถึงซาลาเปาหรือหมั่นโถว

7.บัตรกำนัลร้านอาหาร

นวันตรุษจีนจะมีการรวมญาติพี่น้องที่บ้านและมีการรับประทานนอาหารกันภายในครอบครัว แต่ถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศเดิมๆหรืออาหารที่พิเศษแตกต่างจากเดิม การให้บัตรกำนัลร้านอาหารจะช่วยสร้างเวลาที่แสนพิเศษให้คนในครอบครัว และเป็นช่วงเวลาที่ได้พูดคุยกันอย่างผ่อนคลาย แถมยังเป็นการที่ช่วยให้ผู้ใหญ่ในบ้านได้เจอผู้คนมากมายและบรรยากาศใหม่อีกด้วย

8.ตุ้ยเหลียน

หรือป้ายมงคลที่เขียนเป็นคำกลอนด้วยพู่กันสีทอง มักติดอยู่บริเวณประตูบ้านขนาบข้างซ้าย-ขวา ซึ่งมีความคล้องจองและความหมายสอดคล้องกัน อาทิ ทำมาค้าขึ้น ค้าขายร่ำรวย, คนในบ้าน อยู่เย็นเป็นสุข เป็นต้น ล้วนแล้วแต่มีความหมายที่ส่งเสริมชีวิตให้เจริญรุ่งเรือง การมอบตุ้ยเหลียนให้แก่ญาติผู้ใหญ่ เปรียบเสมอการหยิบยื่นความสุข ความมั่งคั่งร่ำรวย ให้แก่กันและกัน

9.เลเซอร์คริสตัล

เป็นการเลเซอร์ภาพครอบครัว ที่สามารถเก็บภาพความทรงจำดีดีอยู่ในคริสตัล งานแกะสลักคริสตัลสุดพรีเมียม Crystal แสดงภาพแบบ Hologram 2 มิติ งานสมจริงเหมือนแบบ 100% สุดหรูสุดพรีเมียม! (งานของขวัญสั่งทำชิ้นต่อชิ้น) ที่มาพร้อมกับฐานไฟสามารถปรับระดับความสว่างได้ถึง 10 ระดับ ที่วางเป็นโคมไฟประดับตกแต่งได้อีกด้วย

  • คริสตัลทรง Iceberg แบบธรรมดาและ Iceberg Trophy
  • สามารถเลือกงานได้ทั้งแบบ 2มิติ (เลเซอร์ภาพถ่าย Original เลย) หรือแบบ 2.5มิติ (ได้มุมมองสมจริง)
  • สามารถ Custom ข้อความได้ฟรี เช่น #Congratulations #ยินดีกับความสำเร็จ

เริ่มทำของขวัญกันเลย


10.อุปกรณ์สุขภาพ

การมองของให้ผู้ใหญ่ เรียกได้ว่าอะไรที่เกี่ยวกับสุขภาพก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่าง เพราะสุขภาพกับผู้ใหญ่เป็นอะไรต้องควบคู่และดูแลกันเพื่อที่จะได้อยู่กับลูก หลานไปอีกนานๆ


สิ่งของต้องห้าม

1.นาฬิกา

ชาวจีนมีความเชื่อว่าห้ามให้นาฬิกาเป็นของขวัญเด็ดขาด เพราะว่า นาฬิกา ดันไปพ้องเสียงกับคำว่า จง ที่แปลว่าจุดจบหรือตาย ยิ่งมาบวกกับคำว่า ส้ง (Song) เป็น “ส้งจง” ที่แปลว่าให้นาฬิกา ก็ดันไปคล้ายกับคำว่า ส้งจง ที่แปลว่าการเคารพศพครั้งสุดท้าย ต้องระวังว่าผู้รับจะเข้าใจผิดเพราะการส่งนาฬิกาให้(เป็นของขวัญ) มีความหมายที่ไม่ดีนั่นเอง

2.ร่มหรือสาลี่

ร่มกับสาลี่นั้นคำอ่านออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายว่าแยกทาง แยกจากกัน หรือหย่าร้างค่ะ จึงไม่ควรมอบให้เป็นของขวัญเด็ดขาด โดยเฉพาะกับครอบครัวหรือคู่รักค่ะ เพราะเหมือนเป็นการไปแช่งให้เขาแตกหักหรือเลิกรากันนั่นเอง

3.กระเป๋าตังค์

กระเป๋าตังค์เปรียบเสมือนที่เก็บทรัพย์สินส่วนตัว ดังนั้น การซื้อกระเป๋าตังค์ให้ผู้อื่น คนจีนถือว่าเป็นการนำที่กักเก็บเงินทองของตนเองให้ผู้อื่นด้วย เชื่อว่าจะส่งผลให้ทรัพย์สินของตนเองรั่วไหลไปให้คนอื่นได้ง่าย ถือว่าผู้ให้ได้มอบเงินและโชคลาภของตัวเองให้คนอื่นหมด เป็นอัปมงคลต่อผู้ให้ อีกทั้งยังเชื่อว่าผู้รับเองก็จะเงินทองรั่วไหลได้ง่ายอีกด้วยค่ะ

4.กระจก

การวางกระจกนั้นเป็นเรื่องที่ดีและไม่ดี แต่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งการวาง ถ้าว่างในตำแหน่งถูกต้องเหมาะสมก็จะเป็นการเปรียนเสมือนฮวงจุ้ย ที่ช่วยสะท้อนสิ่งชั่วร้ายและสิ่งไม่ดีออกไป แต่ถ้าวางในตำแหน่งผิดก็จะหมายถึงการนำสิ่งไม่ดีสิ่งชั่วร้ายเข้ามาสู่ตัวเอง จากที่จะเป็นการอวยพรอาจจะเป็นการสาปแช่งแทน ยังไงหลีกเลี่ยงคือดีที่สุดน่ะคะ

5.เทียนไข

สำหรับเทศกาลทั่วไปการซื้อเทียนอาจจะเป็นการอโรม่า ตกแต่งบ้าน หรือเพื่อช่วยในเรื่องของความโรแมนติก แต่คนจีนนั้นมองว่าการให้เทียนนั้นจะใช้เฉพาะกับคนตายเท่านั้น ถ้าให้จะเปรียบว่าเราได้แช่งผู้รับนั้นเอง อันนี้ควรห้ามแบบสุดๆเลยค่ะ

6.มีดหรือของมีคม

สำหรับมีดหรือของมีคมอันนี้บอกเลยว่าต้องเบรคแบบรุนแรงเลยน่ะคะ เพราะคนจีนเชื่อว่าการให้มีดหรือของมีคม เหมือนสามารถตัดความสัมพันธ์ได้ หรือหมายถึงถ้ามอบให้ผู้รับ ผู้รับก็อาจเอาไปทำร้ายร่างกายคนอื่นได้เช่นกัน

7.หมอน

เปรียบเสมือนว่าชีวิตผู้ให้หลังจากนั้นจะดึงดูดสิ่งไม่ดี หรือจะมีชีวิตที่สั้นลงนั้นเอง

8.รองเท้า

การอ่านออกเสียง คำว่า ร้องเท้า ในภาษาจีนจะพ้องเสียงที่มีความหมายว่า สิ่งชั่วร้าย ปีศาจ และแน่นอนละค่ะ ไม่มีใครอยากให้ตัวเองเจอสิ่งชั่วร้ายในชีวิตแน่นอน

เอาละค่ะวันนี้ทางเราก็ได้มาแนะนำไอเดียเล็กๆน้อยสำหรับวันตรุษจีนที่จะถึงนี้ ว่าของขวัญไหว้ผู้ใหญ่อะไรที่ควรมอบและเกิดมงคล และอะไรที่มอบไปอาจจะไม่มงคลต่อตัวผู้รับและยิ่งไม่ดีต่อผู้ให้เลยค่ะ หวังว่าจะเป็นไอเดียดีดีให้ทุกคนได้น่ะคะ ยังไงก็ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับเทศกาลปีใหม่จีน ทางเราก็ขอให้ทุกท่านมีความสุข สุขภาพแข็งแรง และที่สำคัญขอให้ได้อั่งเปาเต็มกระเป๋าเลยนะคะ สุดท้ายนี้ขออวยพรเป็นภาษาจีนเล็กๆน้อย 新正如意 新年发财 (ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ) คิดหวังสิ่งใดขอให้สมหวังสมปรารถนาในปีใหม่นี้ มีแต่ความสุขมั่งคั่ง โชคดีร่ำรวยตลอดปี เฮงเฮงเฮงกันทุกท่านน่ะคะ