Color 3D Print

เครื่องพิมพ์ 3มิติ ระบบ Polyjet ลักษณะการทำงานแบบเดียวกับเครื่องพิมพ์ระบบ UV โดยเครื่องพิมพ์จะพิมพ์เจทน้ำหมึกลงไปบนชิ้นงาน และตามต่อด้วยหัวฉายแสง UV โดยหมึกจะเป็นหมึกที่ไวต่อแสง UV เมื่อน้ำหมึกโดoแสงอยู่ UV ก็จะแข็งตัวเป็นชั้นบางๆฉาบไว้ เครื่องจะทำการพิมพ์ชั้นต่อๆไปเรื่อยๆพอกหนาขึ้นจนออกมาเป็นชั้นงาน 3มิติ โดย Mimaki อ้างว่าพิมพ์ละเอียดที่สุดและเฉดสีมากถึง 10ล้านสี เมื่อเทียบกับคู่แข่งที่ได้น้อยกว่า 1ล้านสี ด้วยเทคโนโลยีของหัวฉีดของ Mimaki ที่สะสมมานาน เครื่องพิมพ์ 3มิติตัวนี้ถือว่าเป็น Top ของตลาดในปัจจุบัน

โดยก่อนหน้าระบบการพิมพ์สีที่ใช้กับมากว่า 30ปีจะพิมพ์น้ำหมึกลงบนผงซิปซั่ม หรือ ผงโพลิเมอร์ที่เป็นสีขาว มีข้อจำกันที่ผงของวัสดุมีความหยาบมากและสุดขอบเขตการพัฒนาแล้ว และเมื่อพิมพ์เสร็จจะมีผงฝุ่นกระจายเต็มพื้นที่ทำงาน ยุ่งยากในการจัดการ การใช้ระบบ PolyJet จะยิงเม็ดสีได้เล็กมากเนื้อจากวัสดุเองเป็นของเหลวที่เปลี่ยนเป็นของแข็งเมื่อโดยแสง UV ระบบจึ่งค่อนข้างใหม่ มีคุณภาพสูง แต่ราคาอาจจะสูงอยู่บ้าง + ต้องพิมพ์วัสดุ Support

  • พิมพ์เฉดสีได้ทั้งหมด 10ล้านสี สมจริงที่สุดในโลก (เขียนในปี 2022)
  • วัสดุ Support ละลายได้ในน้ำเปล่า
  • ชิ้นงานที่พิมพ์ออกมาเสร็จผ่านการล้าง Support แล้วสามารถนำไปใช้ได้เลย ค่อนข้างแข็งแรง ไม่แตกหักง่าย
  • พิมพ์สีใส ได้ใส จริงๆ ยังสามารถเพิ่มเฉดสีลงในสีใสได้ด้วย เช่น แดงใส, ฟ้าใส
  • มีระบบ เชคหัวตัน และ ล้างอัตโนมัติ
  • Mimaki เป็นแบรนด์ Top ในท้องตลาดในขณะนี้เรื่องเครื่องพิมพ์ UV เค้านำเทคโนโลยีนี้มาใช้ใน 3D Printer เค้าด้วย
  • หมึกมีทั้งหมด 7แบบ คือหมึกแม่สี C, M, Y, K หมึกเนื้องานสี White, Clear และสุดท้าย Support

หนุมานจากการ สแกนโดยเครื่อง Dfine Auto
พิมพ์ Staff ของเราจากเครื่อง Mimaki 3DUJ2207

Showcase

 

Gallery

 

บทความ และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

ใช้เครื่องเพ้นท์ผนัง…เพ้นท์กระเบื้อง (RAY WALL ON THE FLOOR)

นอกจาก Ray Wall จะสามารถพิมพ์ผนัง กำแพง กระจกได้วันนี้แอดมินมีตัวอย่างงานจากเครื่อง Ray Wall ใช้เพ้นท์ลงบนพื้นกระเบื้อง สามารถนำไปตกแต่งบ้านของคุณโดยเป็นชิ้นส่วนพิเศษที่คุณสามารถออกแบบเองได้แถมมีชิ้นเดียวในโลก ! ในรูปเป็นงาน Digital Painting และนำมาแปลงไฟล์เพื่อทำการพิมพ์ด้วยเครื่อง Ray Wall ตัวเครื่อง Ray Wall จะเป็นเครื่องพิมพ์ระบบ UV ทำให้สีมีความสด คมชัดแถมยังแห้งไวเหมาะสำหรับใช้ในงานตกแต่งทั้งภายในและภายนอก  

Clean Up Motion ปรับท่าการเคลื่อนไหวตัวละคร Rokoko x iClone8

บางครั้งระบบการบันทึก Motion Capture เองก็มีข้อจำกัดในการเก็บข้อมูลการเคลื่อนไหว หรือการเก็บการเคลื่อนไหวได้ไม่ตรงตามการเคลื่อนไหวจริง ซึ่งอาจเกิดจากซึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้น อาจมาได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น ในการ Calibrate นักแสดงอาจยืนในท่า Pose ที่ไม่ถูกต้อง การเชื่อมต่อชุด Mocap ผ่านสัญญาณที่ไม่เสถียร การ Rig กระดูก Model ที่ไม่ได้ตำแหน่งที่ถูกต้อง สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้แม้แต่ใน Production ขนาดใหญ่เองก็พบเจอได้ในบางครั้งคราว ถือเป็นเหตุสุดวิสัยที่อาจเกิดขึ้นได้ในการทำงาน

MOW ep.14 หน้าร้อนนี้มีชุดเล่นน้ำกันรึยังน้ะ!!!ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย “ชุดสงกรานต์”|Gift me

วันนี้ทางเรามาอัพเดตชุดกันสักหน่อย ต้อนรับปีใหม่ไทย หรือ วันสงกรานต์นั้นเอง เทศกาลไหนๆเราจะตามทำบอดี้ต้อนรับ  สำหรับลูกค้าที่ส่งภาพมาทำโมเดลจะเป็นการทำโมเดลเฉพาะส่วนหัว ท่อนตัวจะเป็นของทางร้าน แล้วทางเราเองยังมีชุดหลากหลายแบบให้ลูกค้าได้เลือก แล้ววันนี้เราจะมาอัพเดตชุดเล่นน้ำกันค่ะ ประเพณีสงกรานต์  ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทย  ซึ่งยึดถือปฏิบัติสืบเนื่องกันมาแต่โบราณ  และเป็นวัฒนธรรมประจำชาติที่งดงามฝังลึกอยู่ในชีวิตของคนคำว่า “สงกรานต์” มาจากภาษาสันสฤต  แปลว่า  ผ่านหรือเคลื่อนย้าย  หมายถึง  การเคลื่อนไทยมาช้านาน  การ ย้ายของพระอาทิตย์เข้าไปจักรราศีใดราศีหนึ่ง จะเป็นราศีใดก็ได้ แต่ความหมายที่คนไทยทั่วไปใช้  หมายเฉพาะวันและเวลาที่พระอาทิตย์เคลื่อนเข้าสู่ราศีเมษในเดือนเมษายน เท่านั้น

Laser Tag เลเซอร์แกะสลักด้วยภาพถ่ายจากไฟล์ Point Cloud

นอกจากไฟล์ Point Cloud จะนิยมใช้งานสำหรับ BIM งานสถาปนิก สิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ได้แล้ว ถ้าเกิดเรานำไฟล์ 3มิติมาทำในงาน 2มิติจะหน้าตาเป็นยังไงกันนะ ? วันนี้แอดมินได้มีตัวอย่างงานเจ๋ง ๆ “Laser Tag เลเซอร์แกะสลักด้วยภาพถ่ายจากไฟล์ Point Cloud” โดยใช้เครื่อง Ray Mark จะหน้าตาเป็นยังไงไปดูกันเล้ย !

เปรียบเทียบเครื่องแกะสลัก 2 ระบบ CNC vs Ray 3D

ในตลาดการแข่งขันของเครื่องที่ใช้ผลิตงานด้าน 3มิติที่นอกจากตลาดเครื่องพิมพ์จะมีการแข่งขันกันในระดับสูงแล้ว ในด้านของตลาดเครื่องระบบแกะสลักหรือเครื่องแบบเลเซอร์ก็มีการแข่งขันสูงไม่แพ้กัน ซึ่งในรูปแบบการใช้งานนั้นทั้งสองแบบนี้มีผลลัพธ์จากการใช้งานที่ใกล้เคียงกัน เพราะเป็นการสร้างพื้นผิวให้เกิดรูปนูนต่ำ หรือรูปแบบ3มิติเช่นกัน ในวันนี้ Dfine จะขอนำเครื่องทั้ง 2 ระบบนี้มาลองเปรียบเทียบกันดูว่ามีข้อเด่นหรือแตกต่างกันมากนอยแค่ไหน และแต่ละแบบเหมะกับงานชนิดไหนกันบ้าง ทำความรู้จักทั้ง 2 ระบบ เครื่องแกะสลักแบบ CNC หรือ Computer Numerical Control เป็นเครื่องแกะสลักพื้นผิวงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งผู้ใช้งานนั้น จำเป็นต้องมีแบบงานอยู่ใฝนโปรแกรมควบคุมเครื่องเสียก่อนจึงจะสามารถทำงานได้ โดยการทำงานของเครื่องนั้น

แกะสลักแม่พิมพ์สบู่ “ลายไทย” ด้วย Ray Mark 3D

หนึ่งในอัตลักษณ์ความเป็นไทยที่โดดเด่นไม่แพ้ชาติใดในโลก นั่นก็คือด้านศิลปะวัฒนธรรม ที่มีมาช้านาน และไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย ศิลปะแบบไทยๆ ก็ยังคงเป็นที่ยอมรับถึงความวิจิตรงดงาม อ่อนช้อย มีเสน่ห์น่าหลงไหล ทั้งต่อชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่บางคนถึงกับบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาเพื่อชมศิลปวัฒนธรรมบ้านเรากันเลยทีเดียว และหนึ่งในศาสตร์ทางศิลปะที่ยังคงเป็นที่ยอมรับ มาจนถึงปัจจุบันนั่นก็คือ “ศิลปะลายไทยโบราณ” หรือเรียกสั้นๆว่าลายไทยที่หลายคนรู้จักเช่น พวกลายกนก ลายกระจัง ต่างๆ ซึ่งเราสามารถพบเห็นลายไทยได้ทั่วไป แฝงอยู่ตามสถาณที่ต่างๆ ที่มีส่วนร่วมและเติมโตมากับวัฒนธรรมไทยอย่างเช่น วัด, โบราณสถาณ หรือบ้านเรือนไทย แสดงให้เห็นว่าลายไทยนั้นมีมาแต่โบราณ  

MOW ep.13 ตัวอย่างงานอาหารที่เพ้นท์โดยเครื่องRay wallด้วยเครื่องพิมพ์ที่ให้สีคมชัด เผื่อเป็นไอเดียสำหรับร้านอาหารต่างๆ|Ray wall

ปัจจุบันบ้านเรานั้นมีร้านอาหารมากมาย หลายแนว รวมถึงร้านคาเฟ่ต่างๆที่ต่างกันเปิดตัวกันเป็นแถว แล้วแต่ละที่ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ในส่วนของกินแตกต่างกันเผื่อเป็นการตลาดในการเรียกลูกค้า แล้วสิ่งที่เรียกลูกค้าได้ดีคือการตกแต่งร้าน เพราะต้องยอมรับเลยค่ะปัจจุบันการดีไซน์ของร้านต่างๆนั้นมีส่วนสำคัญมากๆ คนสมัยนี้ติดการถ่ายรูปลงโซเชียลเอามากๆ ยิ่งร้านดีไซน์ตกแต่งร้านสวย มุมดี มีพื้นที่ถ่ายรูป ยิ่งเรียกความสนใจดึงดูดให้ลูกค้าได้เป็นอย่างดี นอกจากการตกแต่งร้านภายนอกแล้ว การตกแต่งภายในก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน อาจจะตกแต่งทางด้านดีไซน์ของกำแพง การจัดวางของตกแต่ง การจัดเรียงโต๊ะ หรือการเพ้นท์ภาพลงผนังของร้านนั้นเอง วันนี้เราเลยนำไอเดียของการเพ้นท์ผนังของร้านอาหารเผื่อเป็นไอเดียอีกทางเลือกหนึ่งได้ดี เป็นการเพ้นท์รูปอาหารของร้านนั้นๆบนกำแพง ถือได้ว่าเป็นการโชว์เมนูของร้านไปในตัว และอาจยังเป็นการสร้างแลนด์มาร์คของร้านนั้นๆได้อีกด้วย การเพ้นท์ผนังของเราเรียกได้ว่าเป็นการ paint  wall เพ้นท์สีด้วยระบบUV

สแกนสถานีกลางบางซื่อ ศูนย์กลางคมนาคมของประเทศไทย l SOW Ep.9

หลายๆ คนแจ้งกับทีมงานของเราเข้ามาว่า “เวลาเราไปสแกนสถานที่ๆ เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ทำให้เห็นภาพการใช้งานมากขึ้น และเล่งเห็นศักยภาพของเครื่อง Slam100 ได้ชัดเจนที่สุด” ถ้าหากลูกค้าที่น่ารักและคอยติดตามพูดมาขนาดนี้เราจะอยู่เฉยๆ ได้อย่างไรครับ เราจะยังคงจัดใหญ่ให้ดูอย่างต่อเนื่องครับ โยครั้งนี้เราคิดอยู่นานครับว่าเราจะเลือกสถานที่จุดไหนเป็นสิ่งที่จะทำแบบทดสอบในครั้งนี้ดี ก็เลยลองสังเกตกิจวัตรของน้องๆ ในทีมดู ปรากฎว่าสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นทุกวันก็คือ การเดินทางในแต่ละวันที่ต้องมีการใช้งานรถไฟฟ้าอยู่เป็นประจำ ทำให้เรานึกถึงสถานีแห่งหนึ่งที่เป็นศูนย์กลางการเดินทางของคนกรุงเทพ หรือจะเรียกว่าเป็นศูนย์กลางของประเทสก็ว่าได้คับ ที่นั่นก็คือ สถานีการบางซื่อ เราไปดูกันดีกว่าครับที่แห่งนี้จะยิ่งใหญ่แค่ไหน โดยสถานีกลางบางซื่อ หรือ กรุงเทพอภิวัฒน์ คือ

เชื่อมต่อชุด Rokoko เพื่ออัด Mocap ผ่าน iClone 8

อย่างที่รู้กันว่าหนึ่งในฟังก์ชันที่เป็นจุดเด่นของ Rokoko นั่นก็คือการที่เราสามารถส่งข้อมูล Mocap จากชุด Rokoko Smart Suit Pro II ไปยังโปรแกรมสำหรับสร้างงานแอนิเมชั่นอื่นๆได้ หลายโปรแกรม ด้วยระบบ Live Steaming หรือการส่งข้อมูลแบบ Real-Time เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกทำงานบนโปรแกรมที่ตัวเองถนัด หรือใช้งานเป็นหลักได้ ที่ผ่านมาเราได้แชร์เทคนิค วิธีการทำงาน สำหรับการเชื่อมต่อไปยังโปรแกรมสำหรับการสร้างงานแอนิเมชั่นอื่นๆ ให้ดูกันก็หลายโปรแกรม อย่างเช่น Blender

MOW ep.12 Paint wall กับ Sticker นั้นมีความต่างกันยังไงจากรูปภาพแบบเดียวกัน

สำหรับศิลปะบนกำแพงนั้น เป็นที่นิยมในการทำพื้นที่ให้มีความพิเศษมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตามร้านอาหาร ร้านคาเฟ่ โรงแรม โรงเรียน หรือตามร้านทั่วไปที่ต้องการความเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นในกำแพงบนที่นั้นๆ และยังเป็นการสร้างแลนด์มาร์คบนพื้นที่นั้นๆให้คนต่างพบเห็นปุ๊ปต้องถ่ายรูปเพื่อเช็คอิน สำหรับเทคนิคในการทำศิลปะบนกำแพงนั้นมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการ พ่นสเปรย์ เพ้นท์กำแพง การติดสติ๊กเกอร์ และวิธีที่หลายคนยังไม่ค่อยได้รู้จักที่มีความทันสมัยขึ้น นั้นคือการเพ้นท์ด้วยเครื่องPaint wall แต่วันนี้เราจะมาแนะนำให้เห็นความต่างระหว่างรูปที่เป็นแบบสติ๊กเกอร์ กับ Paint wall sticker ติดผนัง นั้นเป็นวัสดุพลาสติกที่มีกาวลอกภาพออกเพื่อติดกำแพงตรงตามที่เราต้องการ เพื่อเพิ่มพื้นที่ตรงนั้นให้ดูมีความพิเศษมากขึ้น