Outdoor – Digital Survey, DEM, Orthomosaic

การถ่ายเก็บโมเดล 3มิติ ของสถานที่จริง กำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศ เช่นสร้างโมเดลวัดไทย จากสถานที่จริงเพื่อให้คนสามารถไปดูเสมือนจริงใน VR, AR, Metaverse หรือไปใช้ในการสร้างภาพยนต์ Virtual Effect (VFX), Games ใช้ในการอนุรักษ์โบราณสถาน โดยหลักการแล้วเหมือนการ Reality Capture แบบอื่นๆเครื่องในการใช้งานมีกล้อง และ สแกนเนอร์เฉพาะการสแกน Survey

 • Photogrammetry ถ่ายภาพมุมสูงโดยโดรน หรือ อากาศยานต์อื่นๆ ไฟล์ที่ได้ควรมีจุดอ้างอิง Geotag (Drone รุ่นใหม่ๆล้วนมี Geotag) ระบบนี้ใช้งานได้หลากหลาย แต่ต้องเข้าใจหลักการทำงาน
 • Laser Scanner เครื่องมือที่ใช้ในการสำรวจ คาดหวังผลได้ ดีกว่าการส่องกล้องสำรวจทั่วๆไป แต่ราคาแพงมาก

Photogrammetry – ใช้ Drone ถ่ายรูป

ระบบการสแกนด้วยภาพถ่ายจำนวนมาก ทำงานโดยการถ่ายรูปหลายๆรูปที่ชิ้นงานที่ต้องการสแกนโดยรูปภาพต้องมีการเหลื่อมกัน หลายๆมุมมอง นำรูปที่ถ่ายอาจจะ 30 – 200รูป มาเข้า Software เพื่อทำการ Generate ไฟล์ 3มิติ, สามารถนำไฟล์ที่ได้ใช้เชิง Engineer, Medical, Movie, Game, AR, AR, Metaverse ข้อดีของระบบนี้คือ ได้ไฟล์ Texture มีความสมจริงๆมากๆ สีสมจริง ข้อเสียคือ Workflow การทำงานยุ่งยาก ต้องมีความรูปและความชำนาญการ (ต้อง Training มากระดับหนึ่งเลย) Software ที่นำไปประมวลผลภาพมีหลายตัว เราแนะนำสองตัว RealityCapture ของ EpicGame เก่งในเรื่องการสร้างเกมส์, Metashape ของ Agisoft เก่งในเชิงวิเคราะห์เอาไปได้ในเชิงวิศวกรรมได้

 • ถ่ายรูปชิ้นงาน เหลื่อมกัน มุมมองแตกต่างกัน 30 – 200รูป
 • นำรูปที่ได้ไปเข้าต่อใน Software
 • ได้ไฟล์ 3มิติ สามารถไปทำงานต่อได้หลากหลาย Engineer, Medical, Movie, Game, VR, AR
 • ข้อดี ไฟล์ที่ได้มี Texture สีสมจริงมาก, ไม่จำกัดขนาดวัตถุที่ต้องการสแกน หัวคน, ภูเขาทั้งลูก
 • ข้อเสีย Workflow การทำงานซับซ้อน ต้องการการ Training

LIDAR / Laser Scanner

ระบบนี้ให้เครื่องมือ Laser Scanner ยิงแสงเลเซอร์ ผ่านกระจกหมุนหักเหแสง เลเซอร์จะยิงกระจากไปทั่วบริเวณ 300,000 – 1,600,000 จุด/วินาที กล้องเก็บค่าแสงที่สะท้อนสร้างเป็นจุด Point Cloud ระบบนี้ราคาแพง แต่แม่นยำมากที่สุด นิยมใช้ในเชิงวิศวกรรม สถาปัตยกรรม

 • ใช้เลเซอร์ยิงไปรอบตัว 300,000-1,600,000 จุด/วินาที
 • แม่นยำที่สุด สามารถนำค่าไปวัดระยะ พื้นที่ ปริมาตร
 • แพงที่สุด แต่คุณภาพดีที่สุด
 • ทำงานได้ทั้ง Indoor, Outdoor

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

Showcase

Gallery

 

บทความ และข้อมูลที่เกี่ยวข้อง

Q&A Ep.1 รวมคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการสั่งฟิกเกอร์ 3มิติกับ Me Premium

ยังคงเป็นกระแสและสินค้ายอดฮิตที่สุดของ Me Premium สำหรับฟิกเกอร์ 3มิติทั้งรุ่น RealMe และ GiftMe ที่เป็นบริการสั่งทำโมเดลตัวคุณหรือคนรักโดยการเข้ามาสแกนหรือส่งรูปเข้ามาทำ ใด ๆ คือมีคำถามเข้ามามากมายเกี่ยวกับการสั่งซื้อ ระยะเวลาในการทำรวมถึงวัสดุที่ใช้ในการผลิต วันนี้แอดมินเลยรวบรวมคำถามยอดฮิตมาไว้ในบทความนี้แล้ว ! ฟิกเกอร์สามารถส่งรูปเข้ามาทำได้ไหม ? สามารถปั้นหุ่นตามรูปถ่ายได้หรือไม่ ? วัสดุของตัวหุ่นฟิกเกอร์ 3มิติคืออะไร ? สีและวัสดุของตัวฟิกเกอร์มีความทนทานขนาดไหน ? ต้องดูแลอย่างไร

“Family Wall” ทำรูปครอบครัวด้วย…เครื่องพิมพ์ผนัง RAY WALL

จากที่ใช้เวลาวาดผนังเป็นวัน ๆ จะดียังไงถ้าเราสามารถเพ้นท์ภาพลงบนผนังในเวลาเพียง 20 นาที วันนี้มาลองเปลี่ยนผนังว่างเปล่าให้เป็นรูปครอบครัวแสนน่ารักด้วยเครื่องพิมพ์ผนัง RayWall ที่สามารถพิมพ์รูปครอบครัวลงบนฝาผนังหรือกำแพงได้อย่างไร้รอยต่อ รองรับความสูงได้ถึง 3เมตรและความกล้างไม่จำกัด วันนี้แอดมินมีตัวอย่างงานพิมพ์รูปน่ารัก ๆ ในบ้านมาเป็นไอเดียให้ทุกคนกันค่ะ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักเจ้าเครื่อง RayWall กันก่อน ตัว RayWall เป็นเครื่องพิมพ์ผนัง กำแพงระบบ UV ออกสีแบบ CYMK รองรับไฟล์รูปภาพทุกรูปแบบไม่ว่าจะ .jpg

DOW ep.17 Tag3มิติ ที่เป็นการผสมกันระหว่างstandard tag+gift face ไอเดียแปลกใหม่ที่จะมา

สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำไอเดียใหม่ๆที่เราลองทำขึ้นมาน่ะคะ อย่างที่ทุกคนรู้กันว่าproductทางเราจะมีบริการทางด้าน Standard tag ที่เป็นการเลเซอร์รูปภาพลงบนtag และยังมีบริการในการทำโมเดล ไม่ว่าจะเป็นโมเดลทั้งตัว หรือทำเฉพาะแค่ส่วนหัว ที่เป็นการปริ้นโมเดลด้วยเครื่องprinting color เป็นงานเรซิ่นที่ปริ้นออกมาพร้อมสี เราเลยเกิดไอเดียแหวกแนวด้วยการนำสองเทคนิคมาผสมผสานกัน จึงทำให้เกิดชิ้นงานแบบใหม่ขึ้นมา เราจะมาแนะนำก่อนน่ะคะว่า Standard tag กับ gift face เป็นงานหน้าตาแตกต่างกันยังไง STANDARD TAG BY #Me ?

แค่ถุงมือย่างเดียวก็บันทึก Mocap ได้! โชว์เล่นกีตาร์ผ่าน Rokoko Smart Gloves & Rokoko Coil Pro

สำหรับการทำงานการสร้างแอนิเมชั่นด้วย Motion Capture ที่ผ่านๆมาจะเห็นได้ว่า Mocap นั้น มีช่องทางการใช้ประโยชน์ที่ช่วยต่อยอดส่งเสริมงานหลายๆประเภท ในหลายๆวงการ ไล่ตั้งแต่วงการภาพยนต์แอนิเมชั่น วงการเกม การผลิตสื่อนำเสนอที่มีแอนิเมชั่นเป็นส่วนประกอบอย่างสื่อการเรียนการสอนต่างๆ ซึ่งในแต่ละประเภทงานที่ใช้ Mocap ในการสร้างงานแอนิเมชั่น มีวัตถุประสงค์การนำเสนอที่ต่างกัน บางงานเน้นความสมจริงของความธรรมชาติ การเคลื่อนไหวร่างกาย บางงานโฟกัสที่การใช้งาน Facial Mocap เพื่อเน้นการแสดงสีหน้าอารมของตัวละคร และอีกหนึ่งประเภทงานที่ความคงอาจนึกไม่ถึงก็คือการใช้งาน Mocap ที่เน้นในส่วนของการเคลื่อนไหวมือเป็นหลัก เช่น

RILCA 50’th Anniversary โปรเจคเลเซอร์แกะสลักคริสตัล 3มิติ…จากม.มหิดล ของขวัญสุดพรีเมียม !

ขอขอบคุณ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่เลือกทำของขวัญสุดพรีเมียมกับ Me Premium นะคะ/ครับ วันนี้แอดมินจึงมีตัวอย่างงานแกะเลเซอร์สลักคริสตัลแบบ 3มิติ มาโชว์เคสเป็นไอเดียให้เพื่อน ๆ ที่กำลังมองหาของขวัญสำหรับองค์กร บริษัท ที่ต้องออกแบบเฉพาะ จะเป็นยังไงไปดูกันเลย ตัวอย่างงานวันนี้คือ Crystal Me หรือการเลเซอร์แกะสลักภาพถ่าย/ไฟล์ 3 มิติลงในก้อนคริสตัลด้วยเครื่อง Ray Crystal โดยในตัวอย่างได้ใช้ตัวไฟล์งาน .obj ก็จะได้รูปแบบงานรอบทิศทางแบบนี้

ส่องขั้นตอนขึ้นโมเดล “Byeon Woo-seok” ฟินในซีรีส์ไม่พอ ต้องมาต่อที่โมเดล !

ถึงซีรีส์จะได้จบไปสักพักแล้ว แต่กระแสของ “รยูซอนแจ” ที่รับบทโดย “บยอนอูซอก” พระเอกสุดหล่อจาก Lovely Runner กับภาพลักษณ์ของท็อปสตาร์หนุ่มหล่อผู้รักมั่นคง ซึ่งทัชใจสาวกซีรีส์แบบเราสุด ๆ จนถึงตอนนี้ก็ยังมูฟออนจากตัวละครนี้ไม่ได้เลย ในเมื่อรักเขาขนาดนี้ก็อยากมี ซอนแจอ่าา เป็นของตัวเองบ้าง วันนี้แอดมินเลยจะมาเฉลยขั้นตอนการสร้างโมเดลหน้าของ “บยอนอูซอก” จะเป็นยังไงไปดูกันเลยค่า โมเดลที่เราจะมีรีวิววันนี้ชื่อว่ารุ่น “Gift Face” คือการใช้ภาพถ่ายที่ต้องการหรือรูปหน้าตรง นำมา Generate เป็นไฟล์

SOW Ep.14 คำนวณหาปริมาณสีที่จะใช้ในการบูรณะเจดีย์เก่า

สวัสดีครับ Space of the Week สัปดาห์นี้เรายังไม่ได้ออกไปไหนครับ แต่เราจะขอนำเทคนิกดีๆ มานำเสนอกันครับ หลายๆท่านคงสงสัยว่า Slam 100 นั้นเป็นเพียงเครื่องสแกนเพื่อทำ point Cloud อย่างเดียวเลยรึป่าว มีฟังก์ชั่นอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งทาง Dfine ก็พร้อมที่จะให้ความรู้และแนวทางการดำเนินการรูปแบบอื่นๆ ที่น่าสนใจกันบ้าง โดยฟังก์ชั่นของเราในครั้งนี้คือ การคำนวนหาปริมาณสีที่ใช้ในการทาตกแต่งสถานที่ต่างๆ ในครั้งนี้เราขอยกตัวอย่าง การนำผลลัพธ์ใน

MOW ep.16 สลักรูปครอบครัวในFlash drive crystal ของขวัญพรีเมี่ยมที่มีชิ้นเดียวไม่ซ้ำใคร

วันนี้เรามีไอเทมใหม่สำหรับการเลเซอร์ภาพลงคริสตัลค่ะ ไอเทมใหม่ที่เราว่านั้นคือ flashdrive crystal นั้นเองค่ะ อย่างที่รู้ๆกันน่ะคะว่างานประเภทcrystal คือการสลักรูปภาพลงไ่ปในคริสตัล แต่ที่พิเศษอีกหนึ่งอย่างของflash driveของเรา คือการมีไฟในตัว เพื่อที่พอใช้งานflashdriveจะมีแสงออกมา ทำให้เห็นภาพที่สลักลงไปในคริสตัลอีกด้วย แฟลชไดร์ฟ คือ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำหรับเก็บข้อมูลโดยใช้หน่วยความจำแบบแฟลชที่สามารถใช้ในการส่งไฟล์จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง นอกจากจะเป็นไอเทมในการทำงานนั้น ยังสามารถทำเป็นของขวัญต่างๆไม่ว่าจะทำให้เพื่อน คนรัก ร่วมถึงองค์กรต่างๆอาจจะทำเป็นรูปโลโก้ของบริษัท และแฟรชไดร์ฟยังสามารถเป็นของชำร่วยที่รับรองว่ามีประโยชน์ใช้งานได้จริงอีกด้วย การสลักภาพลงบนแฟรชไดร์ฟ มีวิธีที่ง่ายๆในการสั่งทำเลยค่ะ แค่คุณส่งภาพไม่ว่าจะเป็นภาพครอบครัว คนรัก องค์กร

สแกนสวนกัลปพฤกษ์ By Realsee Galois M2 l SOW Ep.12

สวัสดีวันที่อากาศดีมากอีกหนึ่งวันครับ อย่างที่หลายๆ คนทราบว่าเราได้มีสินค้าตัวใหม่ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากอย่าง Realsee Galois M2 ที่สร้างความสนใจได้ไม่น้อยทั้งรูปแบบตัวเครื่องและการสแกน และที่สำคัญค่าใช้จ่ายในการใช้บริการที่ถูกลงความในอดีตเป็นสิบๆ เท่า ทำให้ได้รับความสนใจเข้ามาพอสมควรเลยทีเดียว และนอกจากความสนใจที่เข้ามาแล้สยังมีคำถามที่ฝากเข้ามาจากหลายๆ ท่าน ซึ่งหนึ่งในนั้นถามไว้ว่า “ตัวเครื่องสามารถสแกนที่ส่วนของงานกลางแจ้งได้หรือไม่” ทางเราเองก็พร้อมที่จะตอบคำถามให้ทุกท่านอย่างเต็มที่ แต่งานด้านนี้หากเรามานั่งเล่ากันอย่างเดียวก็คงจะไม่เห็นภาพอย่างแน่นอน วันนี้ทาง Dfine เลยจะนำ Realsee Galois M2 ไปทดสอบให้เห็นถึงประสิทธิภาพกันให้เห็นกันไปเลยว่าตัวเครื่องมีการทำงานอย่างไร และเมื่อนำไปทดสอบภายนอกอาคารแล้วให้ผลลัพออกมาเป็นอย่างไร เดียววันนี้

แกะสลักโลโก้ 3มิติ บน” โมลอลูมิเนียม ” ด้วย Ray Mark 3D

นอกจากการทำการตลาดโดยการโฆษณาแล้ว เครื่องหมายการค้า และแพ็คเกจ หรือบรรจุภัณฑ์ ถือเป็นอีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญ ที่ใช้สร้างภาพลักษ์อันน่าจดจำ ให้กับผลิตภัณฑ์ หรือสินค้า เป็นตัวกำหนดอัตลักษณ์ของแบรนด์ ว่าจะให้สินค้าให้ความรู้สึกไปในทิศทางใด เช่น จะให้ผลิตภัณฑ์ดูลึกลับเรียบหรูด้วยแพ็คเกจสีดำ ดูแพง ดูพรีเมี่ยมด้วยโลโก้สีทอง หรือลักษณะเชิงสัญลักษณ์ของโลโก้ก็สามารถสื่อความหมายได้เช่นเดียวกัน อย่างรูปสิงโตก็ให้ความรู้สึกถึงความดุดัน แข็งแกร่ง เป็นผู้นำ เป็นต้น จะเห็นได้ว่าตัวบรรจุภัณฑ์ค่อนข้างมีส่วนสำคัญ กับแบรนด์มากเลยทีเดียว ผู้ผลิตส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญของการออกแบบผลิตตัวบรรจุภัณฑ์ของสินค้าให้ออกมาดูดีที่สุด กระบวนการขึ้นรูปแบบ Thermoforming Thermoforming