8 โปรแกรมสร้างาน Motion 2มิติ และ 3มิติ ยอดฮิตแบบมืออาชีพ

8 โปรแกรมสร้างาน Motion 2มิติ และ 3มิติ ยอดฮิตแบบมืออาชีพ

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำก่อนเลยว่าสำหรับบทความชิ้นนี้เป็นบทความที่เขียนขึ้นมาเพื่อแนะนำทางเลือกในการทำงานเท่านั้น เนื่องจากการสร้างสรรค์งานด้าน 2มิติ และ3 มิติเป็นจำเป็นจะต้องอาศัยประสบการณ์ที่ค่อนข้างมาก เพราะความเข้าใจในเนื้องานและรายละเอียดนั้น ผู้สร้างสรรค์จะต้องเห็นภาพรวมของผลงานของตัวเองให้ครบทุกด้านทั้งด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง หรือแม้กระทั่งในมุมสูงก็จำเป็นต้องมองเห็นในรายละเอียดเช่นกัน เพื่อให้การทำงานนั้นสามารถทำได้อย่างราบรื่น ยกตัวอย่างในการทำงานนั้นเมื่อเราปรับตำแหน่ง เส้น หรือวัสดุ ถ้าเรามองในมุมๆ เดียวเราก็จะเห็นตำแหน่งที่เปลี่ยนไปตามการปรับตำแหน่ง แต่จริงๆ แล้วถ้าเรามองจนครบทุกมุม จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนตำแหน่งไปทุกมุมเช่นกัน แต่อย่างไรก็ดีการฝึกฝนจะช่วยให้การสร้างงานนั้นมีความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งโปรแกรมแต่ละโปรแกรมก็จะมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป วันนี้ Dfine ได้รวบรวมโปรแกรมการสร้างสรรค์งาน 2มิติ และ3มิติมาให้อ่านกัน ซึ่งจะมีโปรแกรมอะไรบ้างนั้นไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ

Unity

ขอบคุณภาพจาก : www.google.com

ถือว่าเป็นโปรแกรมแรกๆ ในวงการนี้เลยก็ว่าได้ที่เหล่านักสร้างสรรค์นึกถึงถ้าหากว่าคิดจะทำงาน Motion 2มิติ และ 3มิติ เพราะสามารถตอบโจทย์นักสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นงานแอนิเมชั่น ภาพยนต์ เกมส์ หรือสื่อ VR-AR ก็สามารถตอบโจทย์การทำงานได้เช่นเดียวกัน โดยมีแพ็คเกจการใช้งานให้เลือกตั้งแต่ระดับนักศึกษาที่เปิดใช้งานฟรี จนไปถึงการใช้งานระดับมืออาชีพที่ต้องชำระค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือน และหากว่าใครหลายคนที่กำลังกังวลในการใช้งานโปรแกรมอยู่ก็ลองใช้งานดูครับ เพราะทุกวันนี้มีวีดีโอหรือเทคนิคการใช้งานให้สามารถศึกษาได้จากอินเตอร์เน็ตอยู่มากพอสมควร

Unreal Engine

ขอบคุณภาพจาก : www.google.com

ถือว่าเป็นคู่แข่งทางธุรกิจคนสำคัญของ Unity เลยทีเดียวด้วยความสามารถที่หลากหลาย และสามารถพัฒนางานร่วมกันกับแพลตฟอร์มที่หลากหลายทั้ง Windows, Macos, Linux, HTML5, Xbox One, PS4 เป็นต้น และต้องบอกเลยว่า Unreal Engine นั้นมีความความโดดเด่นในเรื่องของ แสง สี วัสดุพื้นผิว และระบบในการประมวลผลเป็นอย่างมาก ผลงานที่ออกมานั้นมีความสมจริงและไม่แปลกใจที่หลายๆ ค่ายเลือกที่จะนำข้อเด่นตรงจุดนี้มาเป็นตัวเลือกหลักในการทำงานในโปรแกรม

ภาพผลงานที่ได้จากโปรแกรม Unreal Engine     

MotionBuilder
เป็นอีกหนึ่งในโปรแกรมตระกูล Autodesk ที่น่าสนใจอีกหนึ่งตัว เพราะนิยมใช้ในการผลิตละคร เกมส์ ภาพยนต์ ซึ่งรวมไปถึงการสร้างองค์ประกอบของงานแอนิเมชั่นในด้านต่างๆ โดยขั้นตอนการผลิตที่มีความง่ายไม่ซับซ้อนแต่ได้ผลงานออกมาอยู่ในระดับมืออาชีพ ทำให้หลายๆ ผู้ผลิตเลือกใช้และอีกหนึ่งสิ่งที่มีความน่าสนใจคือการทำงานในโหมด Motion Capture Data Editing ซึ่งเปนโหมดที่สามารถจัดการข้อมูลเพื่อใช้งานกับ Motion Capture ได้ทันที และในเวอร์ชั่น 2022 มีการอัพเดทตัวช่วยในการซัพพอร์ต Python 3 และขยาย Python API ของตัวซอฟต์แวร์ มีการอัปเกรดตัวระบบให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงการอัปเดตของ FCurve Editor ที่ปรับปรุงกระบวนการทำงานที่ดียิ่งขึ้น สำหรับ handling props, camera plates, audio display

Cinema4D
แค่ชื่อก็ไม่น่าจะมีคำถามแล้วว่าเจ้าโปรแกรมนี้เกิดขึ้นมาเพื่อสร้างสรรค์งานรูปแบบไหน แต่สำหรับค่ายชั้นนำอย่าง Maxon ก็ไม่ให้เหล่า Creator ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะด้วยคุณสมบัติหลังที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ สามารรถสร้างตัวละครออกมาได้อย่างเป็นชีวิติชีวา มีการแยกฟังก์ชั่นการขยับในรูปแบบการเดิน 2 เท้า และ 4 เท้าไว้อย่างชัดเจน รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของปลาก็มีให้เลือกใช้งานเช่นเดียวกัน นอกจากนั้นหน้าตาการใช้งานก็สามารถปรับแต่งให้เหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละคนได้ตามความถนัดเลยทีเดียว

ขอบคุณภาพจาก : www.google.com

และโปรแกรมนี้ยังรองรับการเรนเดอร์ผลงานที่ระดับความลึกสีทั้ง 16 และ 32 บิต เพื่อสร้างผลงานภาพความละเอียดสูงแบบ HDR (High Dynamics Range) ได้ทั้งในฟอร์แมต DPX, HDRI หรือ OpenEXR และยังสามารถต่อยอดการใช้งานไปยังโปรแกรมตระกูล Adobe, Nuke, Shake ได้ทันที

Maya

ขอบคุณภาพจาก : www.Rokoko.com

เป็นโปรแกรมตระกูล Autodesk อีกหนึ่งตัวที่แค่พูดชื่อ ทั้งคนในวงการแอนิเมชั่นหรือนอกวงการก็ต่างที่จะรู้จักกันทั้งนั้น เหมือนเวลาพูดชื่อโปรแกรม Photoshop ทุกคนก็จะรู้จักว่าเป็นโปรแกรมเกี่ยวกับภาพกราฟฟิก เช่นเดียวกันกับ Maya ที่ทุกคนก็ทราบกันดีว่าเป็นโปรแกรมเกี่ยวกับงานแอนิเมชั่นอย่างแน่นอน โดยอย่างที่พูดไปโปรแกรม Maya มีความโดดเด่นมาในการทำงานด้าน 3 มิติ และยังเป็นตัวเลือกหลักในการใช้เป็นสื่อการสอนในสาขาด้านมัลติมีเดีย หรือนิเทศน์ศาสตร์อีกด้วย โดยผลงานเด่นๆ ที่ผ่านการทำงานจากโปรแกรมนี้อันได้แก่ ภาพยนต์เรื่อง Avata, Finding Nemo, God of War เป็นต้น โดยโหมดการใช้งานก็มีหลากหลายเช่นกันทั้ง โหมด Animation, Polygons, Surfaces, Dynamics เป็นต้น

Houdini
สำหรับโปรแกรมนี้ถ้าหากถามคนทั่วไป แน่นอนว่าคงตอบว่าไม่รู้จักกันอย่างแน่นอน แต่จริงๆ แล้วโปรแกรม Houdini ก็เป็นโปรแกรมสร้างงาน 3D นี่แหละครับ แต่ว่าโปรแกรม Houdini เป็นที่นิยมมากในงานด้าน Visual Effects พูดง่ายๆ ก็คือ ฉากวางระเบิดเผากระท่อม หรืออิทธิฤทธิ์ของ 4ยอดกุมาร ดิน น้ำ ลม ไฟ ก็สามารถสร้างได้ด้วยโปรแกรมนี้ทั้งหมด

ขอบคุณตัวอย่างผลงานจาก : https://www.sidefx.com/products/houdini/

และยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถทำ VFX ออกมาแล้วโยนเข้าไปต่อใน NUKE หรือ After Effects ได้เลย และยังสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการสตรีมไลฟ์ การทำงานรูปแบบ Motion Capture ได้อีกด้วย คือเราบอกได้เลยว่า Effects ที่ใช้ในภาพยนต์หรือเกมส์นั้นไม่มีทางหลุดจากตัวละครหรือ ตำแหน่งที่เราตั้งไว้แน่นอน และอีกหนึ่งความสามารถก็คือการสร้าง Assets หรือ HDA ไว้ได้ครับ

Reallusion iClone

ขอบคุณตัวอย่างผลงานจาก : https://www.reallusion.com/iclone/

ชื่อก็บอกอยู่แล้วครับว่า iClone ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็นโปรแกรมเกี่ยวกับการสร้างงาน 3มิติแน่นอน โดยเจ้าโปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมที่นิยมใช้กันในงานแอนิเมชั่น ภาพยนต์หรืองานประเภท virtual ที่เน้นไปที่การสร้างตัวละครเป็นหลัก และมีความแม่นยำในเรื่องของสัดส่วน รูปร่าง หน้าตา ให้ออกมามีความสมจริง และเมื่อบวกเข้ากับเทคโนโลยี Motion Capture ในปัจจุบันที่มีการพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ทำให้การเชื่อมต่อในการทำงาน รวดเร็วและเห็นผลลัพธ์ออกมาได้ทันที เพราะในอดีตนั้นเทคโนโลยีเช่นนี้จำจะต้องแสดงและบันทึกการเคลื่อนไหวให้เรียบร้อยก่อนจึงนำเชื่อมต่อกับส่วนต่างๆ ของตัวละคร นอกจากนั้นยังมีความสามารถในการสร้างองค์ประกอบต่างๆ ทั้งวัตถุ และสิ่งแวดล้อมโดยรอบได้อีกด้วย

Blender
โปรแกรมสร้างงาน 3 มิติระดับเทพที่ได้รับความนิยมอีกหนึ่งโปรแกรม จุดเด่นหลักที่นอกจากที่เราโหลดบใช้งานได้ฟรีแล้ว ยังเป็นโปรแกรมที่มีไฟล์ขนาดเล็กที่เหมาะแก่ผู้เริ่มต้นทำงานด้านนี้ แต่ผลลัพธ์นั้นไม่ได้แพ้โปรแกรมขั้นสูงๆ เลยจึงทำให้สเปกของคอมพิวเตอร์ที่รองรับนั้นไม่จำเป็นต้องมีความสามารถที่สูงมากนัก แต่อย่างไรก็ดีอาจจะเผื่อการ์ดจอแยกไว้ก็น่าจะทำให้การทำงานนั้นมีความลื่นไหลมากขึ้น และด้วยความนิยมนี้เองจึงทำให้มีคู่มืออนไลน์ มีเว็บไซต์ที่ให้ความรู้อยู่มากมาย ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

 • Hot
  MetaHumen

  Smartsuit Pro2 – ชุดจับการเคลื่อนไหว MoCap แบบ Sensor 19จุด

  ฿19,900.00฿99,900.00
  Select options
 • Hot
  MetaHumen

  Smart Gloves ถุงมือจับการเคลื่อนไหว (เป็นคู่)

  ฿59,900.00
  Select options
 • MetaHumen

  Face Capture ตรวจจับเคลื่อนไหวใบหน้า การพูด อารมณ์ กรอกตา Realtime

  ฿26,900.00
  Add to cart
 • MetaHumen

  Promotion!! Dfine Helmet + Rokoko Facial Capture

  Original price was: ฿33,890.00.Current price is: ฿30,000.00.
  Read more

Leave a Reply