Matterport สร้างสรรค์งานผ่านอุตสาหกรรมที่หลากหลาย

Matterport สร้างสรรค์งานผ่านอุตสาหกรรมที่หลากหลาย

หลายๆ คนคงเริ่มรู้จักกับ Matterport Pro2 กันมาพอสมควรแล้ว ซึ่งหลายคนก็คิดว่ามันน่าจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องของการทำ virtual world หรือไม่ก็ใช้ในวงการวิศวกรรมแน่ๆ ซึ่งแท้ที่จริงแล้ว Matterport Pro2 ที่เป็นกระแสกันอยู่ในตอนนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายคุณประโยชน์มากๆ แต่ต้องขอบอกก่อนนะครับว่าอาจจะต้องอาศัยการใส่ไอเดียเข้าไปกันสักนิดหน่อยเพื่อให้งานนนั้นออกมามีความน่าสนใจ ซึ่งวันนี้ Dfine จะรวบรวมประสบการณ์ทั้งการให้บริการและการทำงานมาช่วยแบ่งปันเผื่อใครที่อยากเริ่มต้นใช้งานแต่ไม่รู้ว่าจะนำไปต่อยอดอย่างไร

หลากหลายอุตสาหกรรมที่สร้างสรรค์ด้วย Matterport

1. การจัดการโครงสร้างและอสังหาริมทรัพย์ ช่วยในเรื่องการการวางแผน การออกแบบ การประเมินเรื่องการใช้งานวัสดุ เพราะ Matterport สามารถวัดขนาด และบอกสัดส่วนต่างๆ ของสถานที่ในการสแกนได้ จึงทำให้ง่ายในการวางแผนการก่อสร้างหรือตกแต่งภายใน เพราะในการทำงานด้านนี้นั้นจำเป็นต้องอาศัยเรื่องของความแม่นยำในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นกรคำนวนพื้นที่ในการก่อสร้าง ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องไปถึงการคำนวนการใช้วัสดุที่ต้องสั่งมาเพื่อทำงาน และไม่ว่าวัสดุจะสั่งมาเกินหรือขาดก็น่าจะไม่เป็นผลดีต่อการทำงานทั้งนั้น

matterport สามารถทำงานควบคู่กับวิศวะกรได้อย่างราบรื่น

2. การเดินทางและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว จริงอยู่ที่สถานะการณ์ปัจจุบันนั้น การระบาดของโรคโควิด – 19 นั่นคลี่คลายลงไปได้พอสมควร และการเดินทางนั้นก็มีมากขึ้นตามลำดับ แต่จะดีกว่าหรือไมที่เรานั้นสามารถลดเวลาในการเดินทางและสามารถเข้าถึงสถานที่นั้นๆ ได้แบบ 360 องศาเสมือนเราได้ยืนอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ ซึ่งจะลดได้ทั้งเวลาในการเดินทางและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่นการเดินทางไปสำรวจพื้นที่เพื่อวางแผนดำเนินงาน ที่ในบางบริษัทนั้นต้องเลิกเพียงคนที่มีความจำเป็นเดินไปเท่านั้น เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายขององค์กร แต่ Matterport Pro2 นั้นสามารถทำให้ทุกคนสามารรถเข้าชมได้ทุกซอกทุกมุมของสถานที่นั้นๆ และไมว่าจะอยู่จุดไหนบนโลกใบนี้หรือเวลาใด ก็สามารถเข้าถึงสถานที่นั้นๆ ได้อย่างไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าชมอีกด้วย

ภาพตัวอย่างการท่องเที่ยวผ่าน Virtual World

3. การออกแบบและแฟชั่น ในการออกแบบไม่ว่าจะเป็นการออกแบบด้านใดก็ตาม จำเป็นจะต้องมีการนำเสนอเพื่อกระจายงานออกไปให้มีความน่าสนใจและน่าติดตาม ซึ่ง Matterport Pro2 สามารถทำงานออกมาได้อย่างสมจริงเพื่อทำการรับชม และมากไปกว่านั้นสามารถที่จะดาวน์โหลดไฟล์ออกมาเพื่อไปทำการต่อยอดในงานด้าน 3D ได้อีกด้วย ซึ่งไฟล์ที่สามารถดาวน์โหลดออกมานั้นสามรถดาวน์โหลดได้ทั้ง .OBJ, .E57, BIM File เป็นต้น ซึ่งสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่

4. นิทรรศการและงานจัดแสดง ซึ่งการระบาดของโควิด 19 ที่ผ่านมา Virtual Space เริ่มมีบทบาทขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในเรื่องของการจัดแสดงผลงานหรือนิทรรศการต่างๆ เพราะในวันที่เราเดินไปต่างที่ไม่สะดวก แต่ Matterport Pro2 นั้นก็สามารถทำให้เราเหมือนไปยืนอยู่ในจุดนั้นจริงๆ สามารถเห็นได้ถึงบรรยากาศโดยรวมของงาน และนอกเหนือไปกว่านั้นคือเราสามารถใส่ฟังก์ชั่นต่างๆ เข้าไปในงานแสดงของเราได้อีกดด้วยไม่ว่าจะเป็นสื่อ รูปภาพ วีดโอ ลิ้งค์สำหรับเข้าถึงแหล่งข้อมูล หรือหากใครที่ต้องการทำธุรกิจก็สามารถลิงค์ไปยังหน้าร้านของธุรกิจคุณได้อย่างง่ายดาย

ภาพตัวอย่างการเพิ่มมัลติมีเดีย เช่น ภาพ วีดีโอ หรือลิ้งค์ต่างๆ

               

ภาพจาก : www.Matterport.com

Leave a Reply