สร้างโมเดลตัวเอง จากสุดยอดนวัตกรรม Dfine48

สร้างโมเดลตัวเอง จากสุดยอดนวัตกรรม Dfine48

ถ้าหากถามถึงของเล่นของเหล่าเด็กๆ ยุค 90 แล้วละก็คงตอบได้ทันทีเลยว่าในความทรงจำของหลายคนน่าจะมีตุ๊กตุ่นตุ๊กตาตัวเล็กๆ ที่เป็นกการ์ตูนตัวโปรดของหลายๆ คนอย่างแน่นอน เพราะด้วยความนิยมจากการ์ตูนอนิเมชั่นในสมัยนั้นไม่ว่าจะเป็น โปเกมอน ดิจจิมอน วันพีสและอีกหลายๆ เรื่อง ก็ต่างสร้างสรรค์ของที่ระลึกจากการดูการตูนออกมาเอาใจสาวกกันอย่างมากมาย ซึ่งเหล่าตัวการ์ตูนเหล่านั้นก็ผลิตขึ้นมาจากหลากหลายพัสดุ เช่น พลาสติก ยาง หรือปูนปลาสเตอร์ เป็นต้น โดยสิ่งเหล่านี้ก็เป็นเหมือนจุดเชื่อมต่อจินตนาการของเด็กๆ ให้เหมือนว่าถ้าหากเราอยู่ในการ์ตูนเรื่องนั้นมันจะมีความสนุกมากแค่ไหน แต่สำหรับปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีก็เป็นสิ่งหนึ่งที่คอยขับคลื่นจินตนาการไม่ว่าช่วงวัยไหนได้เช่นกัน โดยครั้งนี้ Dfine จะพาทุกคนไปดูที่สุดแห่งนวัตกรรมในการสร้างสรรค์โมเดล 3 มิติ โดยสามารถที่จะสร้างตัวเราอีกคนขึ้นมาได้อย่างไร้ที่ติ โดยองค์ประกอบการสร้างสรรค์เหล่านี้จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักๆได้กันคือ

1. Dfine48/100 3D Scan System ถ่ายบุคคล 3มิติ แบบครึ่งตัว/เต็มตัว

เครื่องสแกนโมเดล 3มิติ ที่เกิดขึ้นจากการรวบรวมประสบการณ์ และการสร้างสรรค์มาตลอดกว่า 10ปี เพื่อนำมาออกแบบอุปกรณ์ชิ้นนี้ โดยเราให้ชื่อไว้ว่า Dfine48 โดยอุปกรณ์ชนิดนี้สามารถสแกนร่างกายของมนุษย์หรือวัตถุต่างๆ ได้อย่างละเอียดและแม่นยำ โดยเราเลือกใช้กล้องความละเอียดสูงมากถึง 100ตัวในการทำงาน และกล้องแต่ละตัวมีความละเอียดที่ 12ล้านพิเซล ซึ่งบนความละเอียดขนาดนี้สามารถทำให้เห็นถึงแม้กระทั่งรูขุมขนของร่างกายเราได้อย่างชัดเจน และที่สำคญที่สุดคือใช้เวลาในการสแกนเพียง 10 วินาทีเท่านั้น 

2. Photogrammetry

การนำเข้าสู่ระบบการประมวลผลแบบ Photogrammetry โดยขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้เทคนิคและความชำนาญในการทำงานไม่น้อย เพราะเนื่องจากการนำไฟล์ที่สแกนตัวเราเข้าไปในโปรแกรมแล้ว การจัดการไฟล์รูปถ่ายในคั้งเดียวทีละ 100 รูปก็เป็นสิ่งที่พลาดไม่ได้เลย และยังมีการตกแต่งให้มีความสมบูรณ์ก็เป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนเช่นเดียวกัน โดยทีมงาน Dfine เลือกใช้ซอฟต์แวร์อย่าง Agisoft Metashape ที่สามารถทำงานได้อย่างมืออาชีพแล้ว ยังมีความคล่องตัว และความแม่นยำในการประมวลผลอีกด้วย โดยไฟล์ที่ได้นั้นออกมาได้หลายรูปแบบทั้ง .stl .obj .fbx หรืออีกหลายรูปแบบตามการใช้งาน ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดในงานชนิดต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็น Game, VR, AR, animation หรืออื่นๆ

3. Color Printing โดยเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207

สุดท้ายก็มาถึงที่ทุกท่านรอคอยก็คือการนำไฟล์โมเดลของเราไปพิมพ์ออกมาเป็นโมเดลนั่นเอง ซึ่งพระเอกของเรานั้นก็คือ Mimaki 3DUJ-2207 เครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ให้สีได้มากกว่า 10ล้านสี แต่ก่อนที่จะไปพิมพ์กันนั้นเราต้องมาทำการนำไฟล์เข้าไปในโปรแกรมกันก่อน ซึ่งขึ้นตอนการพิมพ์งาน 3 มิติก็มีดังนี้ 

 • นำไฟล์เข้าโปรแกรม โดยเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207 นั้นรองรับไฟล์ที่หลากหลายทั้ง .STL .OBJ .PLY .WRL และ .3MF 
 • กำหนดขนาดตามสัดส่วนที่ต้องการ
 • กำหนดสีของโมเดลเป็ฯสีที่ต้องการ หรือโมเดลมีสีมาอยู่แล้วก็ได้เช่นกัน และเราสามารถเพิ่มลูกเล่นให้งานของเราได้โดยกำหนดโมเดลเป็นสี Skeleton color เพื่อให้งานของเราดูโดดเด่นยิ่งขึ้น
 • จากนั้นจัดตำแหน่งของชิ้นงานในการพิมพ์ได้โดยอัตโนมัติ แต่หากต้องการความประหยัดเวลาก็เลือกที่จะกำหนดเองได้เช่นกัน
 • สุดท้ายสามารถกดพิมพ์ได้ทันที โดยเวลาและวัสดุที่ใช้พิมพ์ก็ขึ้นอยู่กับขนาดที่ต้องการนั้นเอง

สรุปความน่าสนใจ

 • สแกนร่างกายเพื่อเก็บรายละเอียดโดยใช้เวลาไม่กี่วินาที
 • บันทึกภาพด้วยกล้องความละเอียดสูง
 • ออกแบบและผลิตโดยฝีมือคนไทย 100%
 • โปรแกรมประมวลผลมีความแม่นยำและประมวลผลได้อย่างรวดเร็ว
 • เครื่อมพิมพ์ Color 3D Printer ความละเอียดสูงที่สุดในโลก
 • พิมพ์เฉดสีได้ทั้งหมด 10ล้านสี สมจริงที่สุดในโลก
 • วัสดุ Support สามารถละลายในน้ำเปล่าได้อย่างหมดจด

 

ภาพสาธิตการถ่ายภาพด้วยเครื่อง Dfine 48
การประมวลผลภาพเป็นโมเดล 3มิติด้วยระบบ Photogrammetry
โมเดลและซัพพอตต์หลังจากที่พิมพ์ออกจากเครื่อง MIMAKI color printing
ภาพเปรียบเทียบโมเดลและบุคคลต้นแบบ
ภาพเปรียบเทียบโมเดลและบุคคลต้นแบบ
โมเดลบุคคลที่ได้จาการพิมพ์ด้วยเครื่อง MIMAKI color printing
ภาพโมเดลในขนาดต่างๆ
 • 3D Printer

  Mimaki 3DUJ-2207 เครื่องพิมพ์สามมิติ 10ล้านสี

  โปรดสอบถาม
  Add to cart
 • Agisoft Metashape Standard/Professional (Photogrammetry Software)

  ฿8,990.00฿139,000.00
  Select options

Leave a Reply