เจาะลึก! mHUB ศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก

เจาะลึก! mHUB ศูนย์นวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก

mHUB ตั้งอยู่ที่ในเมืองเวสต์ทาวน์ ชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเป็นศูนย์นวัตกรรมล้ำสมัยสำหรับการพัฒนาและการผลิตผลิตภัณฑ์ที่สามารถสัมผัสได้ด้วยมือคุณเอง ซึ่งรองรับตั้งแต่นักออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้ประกอบการ ไปจนถึงวิศวกร โดยสมาชิกที่เข้าเยี่ยมชมนั้น สามารถใช้อุปกรณ์และเครื่องมือได้อย่างมากมาย จากพันธมิตร และเครือข่ายที่เข้าร่วมในโครงการนี้

โดยพื้นที่ของ mHUB ทั้งหมดนั้นมีขนาดที่ใหญ่ และต้องใช้เวลาเป็นอย่างมากในการเยี่ยมชม แต่อย่างไรก็ตาม mHUB ได้มีการสร้างโลกคู่ขนาดของตัวเองขึ้นมาอีกใบหนึ่งผ่านเครื่องมือที่ล้ำสมัยอย่าง Matterport เพื่อตอบโจทย์สมาชิกที่มีความต้องการเข้าเยี่ยมชม และสำรวจศูนย์นวัตกรรมแห่งนี้ แต่ติดปัญหาทางด้านระยะทางและเวลาในการเข้าชม และยังเป็นการเปิดโอกาสที่หลากหลายผ่านทัวร์เสมือนจริงเต็มรูปแบบ

ทีมงานของเราได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ Kim Blomquist ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการสื่อสารเพื่อเรียนรู้ว่าด้วยเรื่อง “mHUB สร้างโลกคู่ขนานโดย Matterport เพื่อแบ่งปันขอบเขตของเทคโนโลยี อุปกรณ์ และพื้นที่ที่มีให้สำหรับสมาชิกที่ได้อย่างไร”

คำถามที่ 1 : อะไรเป็นแรงบรรดาลใจในการสร้างโลกเสมือน 3มิติให้กับ mHUB?

mHUB เป็นศูนย์นวัตกรรมและอุตสาหกรรมหนัก ทางด้านการผลิตที่มีความใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยมีพื้นที่รวมกันมากกว่า 65,000 ตารางฟุต ห้องปฏิบัติการขนาดใหญ่มากถึง 11 ห้อง เพื่อรองรับการสร้างต้นแบบและการพัฒนาด้านอุตสาหกรรม รวมๆ แล้วมูลค่ากว่า 6 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีหลักสูตรภาคปฏิบัติ และเครือข่ายพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ ที่เป็นเหมือนสนามเด็กเล่นสำหรับวิศวกรและผู้ประกอบการ ซึ่งสิ่งที่คุณต้อง “มองเห็นและสัมผัส” ก่อนจึงจะเข้าใจและรับรู้ถึงประสบการณ์นั้นได้

เราเปิดตัวทัวร์เสมือนจริงสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าชมในสถานที่จริงด้วย : การเริ่มต้นธุรกิจแบบสตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยีชั้นสูงจากทั่วโลกที่จะเป็นเหมือนตัวจุดไฟให้กับทุกท่าน มีทั้งพันธมิตรอุตสาหกรรมจากภูมิภาค หรือแม้แต่ในชุมชนท้องถิ่นของเราที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ ทัวร์เสมือนจริงช่วยให้ผู้คนได้สัมผัสกับ mHUB ขณะที่พวกเขากำลังพิจารณาการเป็นสมาชิก หุ้นส่วน หรือการมีส่วนร่วมของหลักสูตร

คำถามที่ 2 : อะไรคือ “สิ่งที่ต้องดู” ที่คุณต้องการให้ผู้เยี่ยมชมได้สำรวจ และเพราะเหตุใด?

ที่แรกที่ผู้คนควรไปคือห้องทดลองสร้างต้นแบบ mHUB พวกเขาจะได้เห็นสถานีบัดกรีสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, โรงสี เครื่องกลึง CNC, เครื่องตัดเลเซอร์, เครื่องพิมพ์ 3 มิติ และร้านขายไม้เต็มรูปแบบ เพื่อระบุประเด็นสำคัญบางประการที่สามารถทำออกมาได้ดีมาก ซึ่งมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่พยายามเปิดตัวธุรกิจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ การเข้าถึงอุปกรณ์อุตสาหกรรมถือเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับสตาร์ทอัพด้านฮาร์ดเทค การมีครบทุกอย่างในที่เดียวที่รายล้อมไปด้วยทรัพยากรต่างๆ นับว่าครบครัน

ต่อไปคือพื้นที่กิจกรรมของ mHUB เป็นที่ที่สมาชิกมีชั่วโมงแห่งความสุข มีการอภิปราย แบ่งปัน การแข่งขันเสนอขาย และสิ่งดีๆ อื่นๆ เกิดขึ้น และสุดท้ายคือพื้นที่ด้านทิศตะวันออกของอาคาร ที่มีห้องครัว ห้องประชุม ห้องพักผ่อน และห้องเวิร์กช็อป ซึ่งเป็นสถานที่ที่สมบูรณ์แบบสำหรับสมาชิกขององค์กรในศูนย์กลางนวัตกรรม และด้วยที่แห่งนี้มีบรรยากาศที่ดี ผู้คนก็จะสนุกกับการทำงานที่นั่นด้วยเช่นกัน

คำถามที่ 3 : สิ่งใดที่คุณอยากให้ผู้เยี่ยมชมนำออกไปหลังจากสำรวจทัวร์ 3 มิติของคุณ?

เราหวังว่าผู้เข้าชมจะออกจากทัวร์เสมือนจริงด้วยความเข้าใจในสภาพแวดล้อมที่ครอบคลุมทั้งหมดของ mHUB ทุกอย่างอยู่ใกล้แค่ปลายนิ้ว และได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการสร้งสรรค์และเปิดธุรกิจทางด้านเทคโนโลยี ในภูมิภาคการผลิตที่มีชุมชนของตนเอง

คำถามที่ 4 : โลกคู่ขนานของ Matterport มีประโยชน์อย่างไร?

มุมมองและการนำเสนอทัวร์เสมือนจริงของ Matterport นั้นสมบูรณ์กว่าการถ่ายภาพ ทัวร์ชมเสมือนจริง 3 มิติสามารถโต้ตอบได้มากกว่าวิดีโอ เป็นประสบการณ์ที่ดื่มด่ำกับแนวทาง “เลือกการผจญภัยของคุณเอง” ที่ช่วยให้ผู้คนได้สำรวจสภาพแวดล้อมแบบที่พวกเขาจะสัมผัสด้วยตัวเอง

คำถามที่ 5 : คุณมีแผนที่จะจับภาพประสบการณ์ 3D เพิ่มเติมหรือไม่?

หากมีแนวทางที่น่าสนใจในอนาคตเราจะพัฒนาขึ้นอย่างแน่นอน!

ที่มา : https://matterport.com/blog/take-depth-look-leading-independent-hardtech-innovation-center

Leave a Reply