Dfine ชวนเดินชมพิพิธภัณฑ์วัดหนัง สัมผัสชีวิตสมัยรัชกาลที่ ๓

Dfine ชวนเดินชมพิพิธภัณฑ์วัดหนัง สัมผัสชีวิตสมัยรัชกาลที่ ๓

สวัสดีครับ ห่างหายกันไปนานเลยสำหรับการรีวิว Virtual World ในสถานที่ต่างๆ ซึ่งในวันนี้ทีมงาน Dfine Digital Reality ขอหยิบยกสถานที่ที่มีความสำคัญ ที่เป็นแหล่งรวบรวมประวัติและความเป็นมาของชาวบ้านย่านฝั่งธน ซึ่งก็ไม่ใกล้ไม่ไกลจากอ๊อฟฟิตของเราเท่าไหร่ โดยที่สถานที่แห่งนี้ถือว่าบ่งบอกความรุ่งเรื่องของ สถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 3 ไว้เป็นอย่างดี เพราะด้วยเครื่องตกแต่งภายในสถานที่นั้นก็เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยังรวบรวมสิ่งของโบราณ และประวัติให้อ่านกันแบบเพลินๆ รับรองว่าถ้าได้เข้าไปเดินในสถานที่แห่งนี้แล้วอาจจะออกมายากกว่าเดิมก็ได้ครับ

ซึ่งที่แห่งนั้นก็คือ “พิพิธภัณฑ์วัดหนัง” นั่นเองครับ ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ถือได้ว่าเป็นเหมือนจดหมายเหตุ ที่คอยย้อนเวลากลับไปให้เราได้รู้จักวิถีชีวิต ของคนไทยในสมัยนั้นได้อย่างแท้จิง ซึ่งพิพิธภัณฑ์นี้ถูกจัดสร้างขึ้นเพื่อให้คนรุ่นหลังได้รับทราบที่มาที่ไปของสังคมในสมัยนั้น พร้อมยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของเด็กๆ จากทางโรงเรียนที่มีความสนใจนั่นเอง หลวงพ่อผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เล่าให้ฟังว่า มีนักเรียนจากหลายโรงเรียนทะยอยเข้ามาดู และเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสายเลย เพราะนอกจากการเดินทางที่ง่ายสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ตลอกทั้งวันแล้ว ทางวัดยังเสริมสร้างในเรื่องของความรู้ทางศาสนาได้ให้กับเด็กอีกด้วย

โดยในชั้นที่ 1 ของพิพิธภัณฑ์นั้นจะเริ่มด้วยความเป็นมาของการสร้างวัดในส่วนแรก และต่อด้วยตัวอย่างบ้านเรือนในสมัยก่อนว่ามีการจัดสัดส่วนไว้อย่างไร เดินต่ออีกนิดก็เป็นตัวอย่างร้านกาแฟในสมัยนั้นที่ได้มีการเก็บรวบรวมของกินของใช้ไว้ให้เราได้ดูบางคนเกิดทัน บางคนเกิดไม่ทันก็ไม่ว่ากันครับ 555+ นอกจากนี้ในชั้นที่ 1 ยังมีการเก็บรักษาซากเรือโบราณที่ผ่านการใช้งานจริง พร้อมรูปถ่ายต่างๆ ไว้อีกด้วย

ในส่วนชั้นที่ 2 นั้นมีความน่าสนใจมากเพราะเป็นการเก็บรวบรวมสิ่งของต่างๆ ที่ท่านเจ้าอาวาสรุ่นก่อนๆ ได้เก็บรักษาเอาไว้รุ่นต่อรุ่น ทั้งเครื่องใช้ภายในวัด วัตถุโบราณ หรือโบราณวัตถุต่างๆ ก็ยังคงเก็บไว้เป็นอย่างดี บางชิ้นมีอายุมากกว่า 100 ปี พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็มีให้เด็กๆ ได้ชมเช่นเดียวกัน

แต่หากเพื่อนๆ คนใดยังไม่มีเวลาที่จะเดินทางเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ Dfine ได้มีการประสานงานกับทางวัด เพื่อที่จะนำเสนอการเข้าเยี่ยมชมในรูปแบบใหม่แบบ Virtual World ให้ทุกคนสามารถเดินเข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ ได้อย่างละเอียด และครบทุกซอกทุกมุมของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เลยทีเดียว เพราะด้วยการทำงานของ Matterport Pro2 ที่พกพาความสามารถที่มากเกินตัว ทั้งความละเอียด 138 ล้านพิกเซล และสามารถเก็บภาพมุมกว้างได้กว่า 180 องศา ยิ่งทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้นั้นสมจริงขึ้นไปอีกระดับอีกด้วย

หากเพื่อนๆ หรือคุณพ่อคุณแม่ท่านใดเมื่อลองเข้าไปดูในรูปแบบ Virtual World แล้วอยากพาน้องๆ เข้าไปดูในสถานที่จริงก็สามารถเขาไปได้เลย พิพิธภัณฑ์วัดหนังนี้เปิดบริการทุกวันครับ และสุดท้ายต้องของขอบพระคุณทางวัดหนัง เขตจอมทองเป็นอย่างที่มากที่ให้การสนับสนุน และเปิดโอกาสให้ทีมงาน Dfine ได้มีโอกาสได้นำเสนอสถานที่แห่งนี้ในรูปแบบของ virtual world

Leave a Reply