3วิธี ใส่หัวตัวเองในโมเดล figure สลับหัวโมเดล

3วิธี ใส่หัวตัวเองในโมเดล figure สลับหัวโมเดล

หลายๆคนที่เล่นโมเดล อยากนึกสนุกสับเปลี่ยนหัวโมเดล เช่นเอาหัวพี่โทนี่ Iron Man ไปสลับกับหัว Captain America หรือเอาหัวตัวเอง ไปใส่หัว Super Hero เป็นต้น จริงๆแล้วทำได้ไม่ยากถ้าหากเป็นค่ายเดียวกัน, สเกลเดียวกัน, ข้อต่อเดียวกัน ก็เปลี่ยนหัวกันได้เลย แต่ถ้าหัวมาจากต่างค่ายอันนี้ใส่อย่างไงก็ไม่ลง บทความนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของ Admin ที่ได้เล่นหัวโมเดลมา ใช้ได้เกือบทุกกรณีครับ

อุปกรณ์

ที่ใช้มีง่ายๆ แค่3แบบ เรียงตามความง่าย-ไปยาก โดยแบบง่ายก็จะไม่คงทน แบบยากจะเป็นแบบถาวร

 1. กระดาษทิชชู่  (ง่าย และ ชั่วคราว)
 2. กาวดินน้ำมัน (กึ่งถาวร)
 3. อีพ็อกซี่แบบปั้น (แบบถาวร)
 4. อุปกรณ์เสริมอื่นๆ หาได้ที่บ้าน ไม้จิ้มฟัน, ตะเกียบ, ลวดหนีบกระดาษ, Cutter (กรณีโมเดลมีข้อต่อใหญ่ กว่าหัวที่เราจะเอาไปใส่), แป้งเด็ก
เรียงจากซ้ายไปขวา ทิชชู่ สำหรับการทำแบบลวกๆหรือชั่วคราว กาวดินไว้ทำแบบกึ่งถาวรและ อีพ็อกซี่ปั้นทำแบบถาวรแต่ต้องระวังหน่อยถ้าแห้งแล้วแก้ยาก

สั่งทำโมเดลหน้าคุณ

กรณีมีโมเดลอื่นที่ต้องการสลับหัวข้ามส่วนนี้ไปได้เลยครับ โดยทั่วไปในท้องตลาดมีศิลปินที่มีความสามารถรับทำหัวโมเดลเหมือนมากมายครับ ชอบศิลปินคนไหนเลือกกันเองได้เลยครับ ส่วนใครยังไม่มีลองเลือกใช้บริการกับทาง Dfine ได้ครับโดยชื่อว่า Gift Face ตาม Link นี้ https://www.dfine3d.com/product/gift-face/

หลักการทำงานเมื่อสั่งซื้อ จะให้เรา Upload รูปหน้าบุคคลตัวเรา / ตัวเพื่อน ที่เราต้องการทำหน้า ทางทีมงานศิลปินดิจิตรอนจะทำการปั้นหน้าโมเดลให้ท่าน (จริงๆใช้ฝีมือมากพอควร) โดยมีขนาดให้เลือก S, M, L โดยมีอัตราส่วน 1:12, 1:8, 1:6 ตามลำดับ

การสั่งทำหัวอันเดียวในโลกที่หน้าเวบ www.dfine3d.com/product/gift-face

 

แบบชั่วคราว

วิธีนี้ทำได้ง่ายด้วยอุปกรณ์ที่มีอยู่ในบ้านของทุกคนอยู่แล้วคือ กระดาษชำระ โดยหลักการอย่างง่ายคือฉีกกระดาษทิชชู่ มาขย่ำ สร้าง Volume ภายในหัวโมเดลที่เราต้องการมาสลับ โดยยัดกระดาษตามระยะหัวที่เราต้องการ ถ้าหัวอยู่ต่ำไปให้ยัดเพิ่ม ถ้าหัวอยู่สูงไปให้เอากระดาษออก ปรับๆกันไป วิธีนี้คือง่าย และทำได้เองทุกคน แต่ดูจะเป็นวิธีชั่วคราวไปหน่อย

การใช้กระดาษทิชชู่ยัดในหัว ทำให้เกิด Volume หัวสามารถให้ตัว พอใช้ได้ช่วงคราว ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าเกียจถ้าไม่มีเวลา และเอาง่าย
 • ทำความสะอาดโมเดล
 • ฉีกกระดาษทิชชู่มาขย่ำ ยัดเข้าไปในหัวโมเดล
 • ปรับระยะหัวโดยการนำทิชชู่เข้าหรือออก

ปล. อาจจะให้อุปกรณ์อื่นเพิ่มเติมก็ได้ เช่น ไม้จิ้มฟัน, ตะเกียบ หรือ คลิปหนีบกระดาษ เพื่อใช้เสริมเป็นโครงสร้างยึดเกาะภายใน

แบบกี่งถาวร

วิธีนี้เป็นวิธีที่ทำง่าย และใช้ได้เลยเหมือนกัน แทนที่เราจะยัดกระดาษชำระเป็นส่วนเชื่อม Volume ระหว่างตัวโมเดล กับ ส่วนหัว เราใช้กาวดินน้ำมัน (ในตลาดปัจจุบันนิยมใช้ UHU กาวดินน้ำมัน ตัวเดียวกับที่ไว้แปะกระดาษ ไว้บนผนัง) ข้อดีของกาวดินตัวนี้คือ สามารถใช้ซ้ำได้ ไม่ทิ้งคราวกาว

กาวดินอันนี้ก็ง่ายไม่เลอะเทอะ แต่อาจจะหาซื้อยากหน่อย ตัวนี้สามารถใช้ได้ซ้ำเรื่อยๆ ใช้ที่ละก้อนถ้าหัวอยู่ต่ำให้เพิ่มดิน ถ้าสูงเกินไปให้ลดดิน
 • ทำความสะอาดโมเดล
 • เอาดินกาวออกมาที่ละก้อน แปะไว้ที่หัว
 • ปรับระยะหัวโดยการเพิ่ม หรือ ลด ปริมาณดินกาว

ปล. อาจจะให้อุปกรณ์อื่นเพิ่มเติมก็ได้ เช่น ไม้จิ้มฟัน, ตะเกียบ หรือ คลิปหนีบกระดาษ เพื่อใช้เสริมเป็นโครงสร้างยึดเกาะภายใน

แบบถาวร

วิธีนี้จะคงทนถาวรที่สุด เพราะอีพ็อกซี่ที่เราใช้นั้นเป็นการผสมกันระหว่างสูตร A และ สูตร B เมื่อเอามาผสมกันจะทำกระบวนการทางเคมีทำให้สร้างพันธะกลายเป็นของแข็ง ใช้เวลาประมาณ 2ชม.ให้อยู่ตัว 8ชม.แข็งสนิท ถ้าทำแบบถาวรนี้ต้องมั่นพอสมควร

แบบสุดท้ายอาจจะทำยากหน่อยต้องวางแผน
โดยแนะนำให้โรยแป้งก่อน เพื่อให้ส่วนที่โรยสามารถถอดแบบออกมาได้
 • ทำความสะอาดโมเดล
 • โรยแป้งในส่วนที่เราจะทำข้อต่อ เพื่อประโยชน์ในเวลาถอดแบบให้แยกออกจากกันได้ กรณีต้องการให้ติดถาวรหมุนหัวไม่ได้ ถอดไม่ได้ ไม่ต้องโรยแป้งเด็กครับ
 • สร้างโครงสร้างภายด้วย ไม้จิ้มฟัน, กระเกียบ หรือ คลิปหนีบกระดาษตามสะดวก
 • ผสมดิน A และ ดิน B ให้เข้ากัน
 • ปั้นยึดติดโมเดล และรอให้แห้ง

ปล.1 มีเทคนิกนิดหน่อยคือโรยแป้ง ลงบนโมเดลก่อนทำ เมื่ออีพ็อกซี่ปั้นแข็งจะถอดแบบให้แยกจากกันได้ง่าย

ปล.2 อาจจะให้อุปกรณ์อื่นเพิ่มเติมก็ได้ เช่น ไม้จิ้มฟัน, ตะเกียบ หรือ คลิปหนีบกระดาษ เพื่อใช้เสริมเป็นโครงสร้างยึดเกาะภายใน

ผสมดิน A กับ B ให้เข้ากันมันจะทำปฏิกิริยาทางเคมีสร้าง Bonding ขึ้นมา 2ชม.แข็ง และ 8ชม.แข็งสนิท — แต่อย่าลืมโรยแป้งบนตัวโมเดลก่อนนะจ้าา
ปั้นๆ ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
พยายามจัดส่ง และตกแต่งให้เสร็จในเวลา ครึ่งชม. ก่อนมันจะเริ่มแข็ง
จะเห็นว่าถอดเปลี่ยนได้ ตย.เราทำไว้หลายโมเดลเลย ถอดหัวเป็นตย.

อ่านบทความนี้แล้วสนใจอยากสั่งทำโมเดลของตัวเองสามารถดูได้ที่นี่ครับ

Real Me – สร้างโมเดลเหมือนระดับ HD (เข้ามาสแกน)

 

 

 


Gift Me – สร้างโมเดลเหมือน ของขวัญ (ส่งรูปถ่าย 1ใบ)