Space of the Week Ep.26 l บุกคุ้มลุกหลานพันธุ์มังกร

Space of the Week Ep.26 l บุกคุ้มลุกหลานพันธุ์มังกร

ถึงเวลาเล่นใหญ๋กันอีกครั้งแล้วครับ ปกติในการสแกนสิ่งปลูกสร้างหรือสถานที่ต่างๆ นั้นเราก็คงเน้นไปที่ตึกหรืออาคารต่างๆ กันใช่มั้ยครับ แต่สำหรับในครั้งนี้เราขอฉักกฎกันไปอีกแขนงหนึ่งนั้นก็คือเราจะสแกนสิ่งก่อสร้างจากมือมนุษณ์ที่เป็นสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ถึงขั้นได้ออกสื่อต่างประเทศกันเลยทีเดียวซึ่งสถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็น Landmark ที่สำคัญของจังหวัดสุพรรณบุรี เรียกได้ว่ามาสุพรรณก็คงต้องมาแวะชมกันอย่างแน่นอน ใ่แล้วครับที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ลูหลายพันธุ์มังกร อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรีครับ

ขอบคุณภาพจาก : www.google.com

สำหรับที่นี้นั้นเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานมังกรสวรรค์ ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี เมื่อปี 2539 โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอเรื่องราวความเป็นมาของชาวจีนในประเทศไทย ตลอดจนประวัติศาสตร์และอารยธรรมจีน ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นอารยธรรมที่เก่าแก่และสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อาคารพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรแห่งนี้ออกแบบเป็นรูปมังกร สัตว์ในตำนานอันศักดิ์สิทธิ์ของชาวจีน โดยมังกรนี้ออกแบบอย่างถูกต้องตามลักษณะที่ดีของมังกรที่เชื่อกันว่าต้องมี “หน้าคล้ายอูฐ ตาเหมือนกระต่าย มีเขาเหมือนกวาง หูเหมือนวัว ตัวคล้ายงู เกล็ดคล้ายปลา ขาเหมือนเสือ” โดยที่บริเวณใต้รูปปั้นมังกรขนาดใหญ่นี้เป็นที่ตั้งของ “พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร” นั่นเอง

บอกตามตรงนี่เป็นครั้งแรกของทีมงานเหมือนกันที่ได้เดินทางมาที่นี่ พอลงจากรถปุ๊บโอ้โห่ใหญ่มาก…ซึ่งใหญ่มากจริงๆ และคิดว่าจะสแกนได้รึป่าวเพราะด้วยการก่อสร้างของพิพิธภัณฑ์ที่เป็นรูปมังกรที่มีความคดเคี้ยว และไม่เหมือนตึกหรือสิ่งก่อสร้างที่เราสแกนครั้งแล้วๆ มา และยิ่งไปกว่านั้นคือลำตัวของมังกรนั้นจะมีมุมที่เราไม่สามารถมองเห็นในแนวราบได้ ซึ่งตัวเครื่องสแกนที่เราใช้ก็เช่นกัน โดยเครื่องที่เรามาสแกนก็ยังคงเป็น Slam 100 เช่นเดิมที่ให้ประสิทธฺภาพการสแกนถึง 360,000 จุด/วินาทีซึ่งในการสร้าง Point Cloud ขนาดนี้เทียบเท่าเครื่องสแกนราคาหลักล้านบาทเลยทีเดียว ทางทีมงานจึงวางแผนกันว่าจะเริ่มสแกนจากระยะไกลก่อนเพื่อเก็บรายละเอียดความสูงของตัวมังกรให้ได้มากที่สุดจากนั้นจึงขยับเข้าไปให้ใกล้ตัวมังกรเพื่อเก็บรายละเอียดรอบลำตัว ในขณะสแกนบอกตามตรงครับว่าแดดร้อนมาก นี่ขนาดสแกนในเดือนธันวาคมนะครับยังร้อนขนาดนี้ และลองคิดกันดูนะครับว่าหากเราใช้เครื่องสแกนแบบ Stand Alone เราต้องอยู่กลางแจ้งกันนานขนาดไหน ซึ่งต้องขอบคุณ Slam 100 เลยครับที่เป็นเครื่องสแกนแบบ Handhel ที่สามารถสแกนได้เร็วและประหยัดเวลาได้มากเลยทีเดียว

หลังจากที่เราเดินสแกนโดยรอบแล้วใช้เวลา 10-12 นาทีเท่านั้น เราก็สแกนจนครบทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวมังกร และเมื่อนำไฟล์ที่ได้มาทำการประมวลผลในคอมพิวเตอร์แล้วถือว่าเครื่องสแกน slam 100 สามารถทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว แน่นอนที่สุดคือในเรื่องของความสูงของตัวมังกรที่สามารถเก็บได้ครบ และในส่วนของรายละเอียดลำตัวนั้นก็ถือว่าทำได้ดีพอสมควร เว้นแต่ในบางจุดที่เราไม่สามารถนำเครื่องผ่านเข้าไปได้จึงไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบ แต่เพียงเท่านี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีมากแล้วครับ ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรเราไปชมกันเลยครับ

ภาพความสมบูรณ์ของตัวมังกรที่สแกนผ่าน Slam100
slam 100 สามารถเก็บรายละเอียดได้ในวงกว้าง
ภาพในมุมสูงของมังกรจะสังเกตเห็นได้ว่าการสแกนสามารถสแกนได้อย่างสมบูรณ์แบบ
ภาพด้านหลังที่แม้จะเป็ยมุมแคบก็สามารถเก็บรายละเอียดได้ดี