Space of the Week Ep.23 l คลองลัดโพธิ์ จ.สมุทรปราการ

Space of the Week Ep.23 l คลองลัดโพธิ์ จ.สมุทรปราการ

กลับมาอีกครั้งสำหรับ Space of the Week ซึ่งสัปดาห์เดินทางมาถึง Ep.23 กันแล้วและหลังจากเว้นว่างไป 2-3 สัปดาห์ที่ไม่ได้ออกไปสแกนพื้นที่กัน วันนี้ Dfine เราขอออกไปสถานที่ไม่ไกลมากจากกรุงเทพมากนัก โดยวันนี้เราจะไปกันที่จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งจังหวัดนี้นั้นเป็นหนึ่งในปริมณฑลรอบกรุงเทพมหานคร ที่เป็นเหมือนศูนย์รวมความหลากหลายของหลายชุมชนไว้ด้วยกัน เพราะทั้งเป็นที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรมระดับประเทศ เป็นที่ตั้งของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นสนามบินหลักของชาติ และยังมีศิลปวัฒนธรรมมอญที่เป็นศิลปะของคนพระประแดง และที่สำคัญคือเวิ้งบางกระเจ้าที่เป็นเหมือนปอดของคนกรุงเทพอีกด้วย และยังคงรักษาความอุดมสมบูรณ์นี้ไว้ได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณภาพจาก www.google.com
ขอบคุณภาพจาก www.google.com

และในวันนี้เราจะเดินทางไปสแกนในสถานที่หนึ่งที่มีความสำคัญในการช่วยระบายน้ำ และลดปัญหาน้ำท่วมของคนกรุงเทพฯ อีกด้วย นั่นก็คือประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์นั่นเอง ซึ่ง โครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นโครงการที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระราชทานพระราชดำริ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2545 “ให้พิจารณาใช้คลองลัดโพธิ์ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นทางลัดระบายน้ำเหนือ ซึ่งจะทำให้ช่วยระบายน้ำได้เร็วเพราะระยะทางสั้นเพียง 600 เมตร ก็ออกทะเลหากวันใดมีน้ำทะเลขึ้นสูงก็ปิดประตูไม่ให้น้ำทะเลเข้ามา” โครงการประตูระบายน้ำคลองลัดโพธิ์ฯ ตั้งอยู่ในบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง สร้างเสร็จเมื่อปี 2548 สามารถร่นระยะทางการระบายน้ำของแม่น้ำเจ้าพระยาจาก 18 กิโลเมตร เหลือ 600 เมตร และลดเวลาจาก 5 ชั่วโมง เหลือเพียง 10 นาที ประสิทธิภาพการระบายน้ำสูงสุดเฉลี่ย 45-50 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน ทำให้ช่วยลดผลกระทบน้ำท่วมต่อพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล (ขอบคุณข้อมูลจาก www.rdpb.go.th)

โดยวัตถุประสงค์ของเราในวันนี้เราจะมาทำการสแกนในส่วของประตูระบายน้ำ และพื้นที่โดยรวมของของคลองลัดโพธิ์เพื่อเป็นประโยชน์ในการพัฒนาต่อไป เพราะในการรองรับน้ำในแต่ละปีนั้นมักจะมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นแทบทุกปี ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องมีการพัฒนาและปรับแผนเพื่อรองรับมวลน้ำอยู่ในทุกๆ ปี และยิ่งเราได้มีข้อมูลของสภาพแวดล้อม ข้อมูลความกว้าง ความสูง ระดับต่างๆ ยิ่งจะทำให้แผนงานนั้นสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น

โดยภาพรวมของสถานที่นั้นประกอบไปด้วยหลายๆ อย่างทั้งส่วนที่เป็นสวนสาธารณะ ท่าเรือ สะพานภูมิพล คลองชลประทาน และตัวประตูระบายน้ำ ซึ่งทางทีมงานเห็นว่าในส่วนของประตูระบายน้ำนั้นไม่ได้มีความกว้างมากนัก เราเลยเริ่มต้นที่ ทางเดินก่อนเข้าไปถึงประตูระบายน้ำเพื่อเก็บรายละเอียดโดยรอบไปด้วย การสแกนนั้นเป็นไปอย่างรายรื่นเราได้มีโอกาศเดินบนสะพานโดยรอบ ได้เดินขึ้นไปบนศูนย์บังคับการ เพื่อเก็บรายละเอียดในมุมสูงด้วย

หลังจากการนำไฟล์ที่ได้จากกาสแกนมาประมวลผลนั้น สิ่งที่ได้ก็คือความละเอียดของการสแกนที่เป็นไปตามสิ่งที่คาดการไว้ สามารถเก็บหมดไม่ว่าจะเป็นความสูง ลักษณะของสิ่งก่อสร้างต่างๆ รวมไปถึงบริบทโดยรอบทั้งรถยนต์ก็สามารถเก็บได้ และสิ่งที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือ Slam 100 สามารถยิงเลเซอร์ไปได้ไกลถึงสายสลิงที่อยู่บนสะพานภูมิพลเลยทีเดียว ซึ่งทั้งหมดจะเป็นอย่างไรนั้นเราไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ

และเรายังมีตัวอย่างของ point cloud ที่ได้จากการสแกนในครั้งนี้มาให้ทุกท่านชมอีกด้วยครับ หากผู้ใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือ อยากทดสอบการใช้งาน Slam 100 สามารถติดต่อได้ที่ 082-209-9942 หรือ www.dfine3d.com