สแกนศูนย์นิทรรศการ ไบเทคบางนา l Space of the Week Ep.6

สแกนศูนย์นิทรรศการ ไบเทคบางนา l Space of the Week Ep.6

วันนี้เราได้มีโอกาสเดินทางไปย่านบางนา และผ่านไปยังแลนด์มาร์กที่โดดเด่นที่ทุกคนแถวนี้ต้องรู้จักนั่นก็คือ “ศูนย์นิทรรศการและจัดแสดงสินค้า ไบเทคบางนา” ที่นอกจากจะเป็นสถานที่จัดงานต่างๆ ที่ทุกคนต้องรู้จักแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้สถานที่แห่งนี้สามารถเป็นที่จดจำได้ก็คือ การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ที่ออกแบบให้มีเสากระโดงเรือจำนวน 25 ต้น และยังมีสถาปัตยกรรมไม่ได้เพียงเพื่อตอบโจทย์ในด้านรูปลักษณ์ภายนอกให้อาคารเท่านั้น  หากแต่ยังสอดแทรกความหมายและประโยชน์ใช้สอยที่อาจคาดไม่ถึง  ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) หนึ่งในสถานที่จัดงานไมซ์ชั้นนำของประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ได้เปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจและชวนทึ่งที่ซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ของไบเทค  ที่นอกจากจะมีความโดดเด่นจนกลายเป็นสัญลักษณ์ให้กับสถานที่จัดงานระดับประเทศแห่งนี้แล้ว  ยังเปี่ยมด้วยประโยชน์ใช้สอยสำหรับการจัดงานไมซ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ขอบคุณข้อมูลจาก www.ananda.co.th

ขอบคุณภาพจาก www.google.co.th

ซึ่งไหนๆ ก็ผ่านมาแถวนี้แล้ว Dfine of the Week ในสัปดาห์นี้จึงเริ่มต้นที่นี้กันเลยครับ โดยอุปกรณ์ที่เรานำมาสแกนสถานที่ใหญ่ขนาดนี้คงหนีไม่พ้น Slam 100 ที่ขึ้นชื่อเรื่องการสแกน piont cloud มากกว่า 320,000 จุดต่อวินาที และยังสามารถแสดงประสิทธิภาพการสแกนได้ไกลกว่า 60เมตรเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่ไกลพอสมควร แอบแจ้งสักเล็กน้อยด้วยครับ ว่าหากสถานที่ไหนโล่งโปร่งเครื่องสามารถสแกนได้ไกลถึง 100 เมตรเลยนะครับ แต่ในวันที่เราไปนั้นน่าเสียอยู่ไม่น้อยครับ เพราะบางช่วงของสถานที่มีมีการก่อสร้างเกิดขึ้น ทำให้ไม่สามารถเข้าไปได้ครบทุกจุด แต่เท่าที่ได้มานี้ก็ถือว่าเป็นที่น่าพอใจมากแล้ว ซึ่งจะเป็อย่างไรเราไปชมกันเลยครับ

 

สำหรับการสแกนครั้งนี้ต้องยอมรับเลยว่าเป็นการทำงานท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด ซึ่งถ้าตามปกติแล้วจะต้องถือตัว Slam 100 แล้วเดินไปเรื่อยๆ จนทั่วพื้นที่ แต่ในครั้งนี้เราได้พกตัว BackPack ติดมาด้วย ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีมากทำให้การสแกนนั้นเป็นไปอบย่างคล่องตัวจากเดิมที่คาดว่าจะสแกนประมาณ 20 นาทีจึงลดเหลือ 10 กว่านาทีเท่านั้นเอง และถ้าสังเกตดีๆ การสแกนของเครื่อง Slam 100 สามารถสแกนได้ไกลถึงเสากระโดงเรือที่เป็นสัญญาลักษณ์ของ ไบเทคบางนาเลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่ไบเทคบางนายังไม่มีจุดที่สามารถมองเห็นหลังคาได้ ส่วนที่เป็นเสากระโดงเรือจึงสแกนออกมาได้ไม่ครบทั้งหมด