Rokoko ลงทุน 80ล้านเหรียญสหรัฐฯ พัฒนาตลาดเอเชีย

Rokoko ลงทุน 80ล้านเหรียญสหรัฐฯ พัฒนาตลาดเอเชีย

เนื่องด้วยบริษัท Never Z ในเกาหลีใต้ที่เป็นยเหมือนผู้อยู่เบื้องหลังของแอพพลิเคชั่น Zepeto ที่เป็นที่นิยมในด้าน 3D-avata อยู่ในขณะนี้ ได้ออกมาประกาศถึงกลยุทธ์ที่ได้จับมือกับบริษัทอุปกรณ์ Motion Capture ที่ใช้ในการผลิตภาพยนต์ อนเมชั่น จากประเทศเดนมาร์ก ที่มีผู้ใช้งานกว่า 50,000 รายทั่วโลก ซึ่งในจำนวนนี้ยังรวมไปถึงบริษัทผู้ผลิตโปรดักชั่นชั้นนำของโลกด้วย และยังมีผู้ที่เริ่มต้นทำงานในวงการนี้ที่ปกติแล้วอาจจะเข้าไม่ถึงอุปกรณ์นี้ด้วยเช่นกัน

Rokoko Smartsuit และ Rokoko Smartglove เป็นอุปกณณ์ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยนวัตกรรมชั้นสูง ที่สามารถจับการเคลื่อนไหวของร่างกาย มือ และใบหน้าได้อย่างแม่นยำและยังเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ของนักสร้างสรรค์ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีสตูดิโอขนาดใหญ่เป็นของตัวเอง เพราะมีแค่ชุดจากRokoko ก็สามารถสร้างสรค์งานออกมาได้ระดับสูงเช่นกัน

Jonathan Jeffery ผู้อำนวยการการพัฒนาการตลาดของ Rokoko ได้กล่าวไว้ว่า “เราได้ระดมเงินกว่า 3ล้านดอลลาร์กับ Never เพื่อลงทุนเชิงกลยุทธ์ และพัฒนาเชิงธุรกิจกับนักลงทุน ตลอดทั่งปีที่ผ่านมา จึงทำให้ลดแรงกดดันในส่วนของการพัฒนารอบต่อไป”

ซึ่งที่ผ่านมา Rokoko มีเม็ดเงินการลงทุนไปแล้วกว่า 80ล้านดอลลาร์ และในปัจจุบัน Rokoko ได้อ้างว่า มีบริษัทและนักลงทุนอยู่ด้วยกัน 2 กลุ่มใหญ่คือ VF Venture และ North-East Venture ซึ่งทั้งคู่ได้เข้ามาร่วมในการลงทุนรอบใหม่นี้พร้อมกับนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวในหลายๆด้านจากผู้พัฒนาหุ้นยนต์ Thomas Vists และนอกจากนี้ยังมีการลงทุนจากสมาชิกคณะกรรมการคนใหม่ของ Brett Bibby

“ด้วยการลงทุนครั้งนี้จาก Naver Z เราได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในบริษัท metaverse ที่แข็งแกร่งที่สุดและเร็วที่สุดในโลก และในแผนการของเราคือ การขยายธุรกิจสู่เอเชียอย่างเต็มรูปแบบ” Jakob Balslev CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง Rokoko กล่าวใน อีเมลไปที่ TechCrunch “Naver Z กำลังวางแผนที่จะเปิดระบบ Zepeto เพื่อให้ผู้สร้างสรรค์สามารถสร้างรายได้จากอนิเมชั่นที่พวกเขาสร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือเหมือนกับที่ Rokoko นำเสนอ”

Motion Capture เป็นหนึ่งในสิ่งที่อาจทำให้คุณตื่นตาตื่นใจ มีราคาแพงอย่างน่าประหลาดใจ และใช้งานได้ยาก หากไม่มีความรู้เชิงลึกจากผู้เชี่ยวชาญ แต่มันก็เป็นเรื่องสนุกที่ได้เห็นเทคโนโลยีเช่นนี้ เช่น Smartsuit Pro พร้อมใช้งานมากขึ้น ทำให้ mocap เข้าสู่ช่วงต่างๆ แม้กระทั่งสำหรับมือสมัครเล่น ผู้เชี่ยวชาญขั้นสูงและการผลิตระดับกลาง

 • Smartsuit Pro2 – ชุดจับการเคลื่อนไหว MoCap แบบ Sensor 19จุด

  ฿19,900.00฿99,900.00
  Select options
 • Smart Gloves ถุงมือจับการเคลื่อนไหว (เป็นคู่)

  ฿59,900.00
  Select options
 • Face Capture ตรวจจับเคลื่อนไหวใบหน้า การพูด อารมณ์ กรอกตา Realtime

  ฿26,900.00
  Add to cart
 • Sale!

  Promotion!! Dfine Helmet + Rokoko Facial Capture

  ฿30,000.00
  Read more

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/08/17/rokoko-fundraise/