เปรียบเทียบฟิกเกอร์เนื้อเรซิ่นกับพลาสติก…ต่างกันอย่างไร ?

เปรียบเทียบฟิกเกอร์เนื้อเรซิ่นกับพลาสติก…ต่างกันอย่างไร ?

ฟิกเกอร์หรือโมเดลนั่นเหมือนกันถ้ามองในมุมว่าเป็นสินค้าคุณค่าทางจิตใจหรือของสะสม ตั้งโชว์ แต่ความจริงคำนิยามของ ” ฟิกเกอร์” คือเป็นโมเดลสำหรับเฉพาะที่เป็นตัวละคร สิ่งมีชีวิต แต่ “โมเดล” สามารถให้ความหมายกว้าง ๆ อาจจะเป็นโมเดลรถยนตร์ เรือ เครื่องบิน เป็นต้น ซึ่งตัว ฟิกเกอร์ (Figure) ที่คนส่วนใหญ่รู้จักคือสินค้าจากตัวละครจากเกมหรืออนิเมะที่ถูกสร้างขึ้นมาให้อยู่ในรูปแบบโมเดล 3 มิติ โดยส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุเนื้อเรซิ่นหรือพลาสติก PVC

ฟิกเกอร์จากวัสดุเรซิ่น

คือ ฟิกเกอร์ที่ผลิตจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติระบบเรซิ่น ฟิกเกอร์ประเภทนี้จะเป็นงานอดิเรกเฉพาะทางสักหน่อย เพราะต้องนำมาทำสีเอง นิยมนำมาทำเป็นชิ้นส่วนของฟิกเกอร์เช่น ดาป Propต่าง ๆ เพราะเรซิ่นเป็นวัสดุแข็ง ไม่ยืดหยุ่น มีโอกาสการแตกสูง ทั้งนี้ในปัจจุบันมีเครื่องพิมพ์ 3มิติที่สามารถพิมพ์งานออกสีแบบ CMYK โดยที่ไม่ต้องลงสีเองทีหลัง งานค่อนข้างสวยเนียบแต่ราคาก็สูงเช่นกัน

ฟิกเกอร์จากพลาสติก PVC

คือ ฟิกเกอร์ที่ผลิตจากวัสดุยางพลาสติก PVC ลงสีตัวโมเดลมาพร้อม (แบบ pre-painted) ให้เราเปิดกล่องแล้วนำไปตั้งโชว์สวย ๆ ได้เลย งานที่ออกมาจะเป็นมาตรฐานเดียวกันหมดเพราะผลิตออกมาจากโรงงานเป็นล็อตใหญ่ โมเดล PVC มีลักษณะที่อ่อนนุ่ม เมื่อโดนความร้อนตัวโมเดลเองจะอ่อนตัวสามารถตัดแต่งใด้ง่ายและจะคืนรูปเมื่อเย็นลง

เมื่อรู้จักวัสดุของฟิกเกอร์ทั้ง 2 ประเภทคร่าว ๆ แล้ววันนี้แอดมินจะมาเปรียบเทียบฟิกเกอร์เรซิ่นรุ่น GiftMe , RealMe กับฟิกเกอร์พลาสติกทั่วไปว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ? ไปดูกันเลย !

ฟิกเกอร์ของ Me Premium (RealMe,GiftMe) ฟิกเกอร์พลาสติกทั่วไป
ฟิกเกอร์ของ Me Premium จะเป็นเนื้อวัสดุเรซิ่นที่ได้จากการพิมพ์ 3 มิติแบบชิ้นต่อชิ้น ซึ่งเครื่องพิมพ์ที่ใช้ในการผลิตจะเป็นระบบ Polyjet เรซิ่นของเจ้าเครื่องนี้จะเป็นแม่สี CMYK ซึ่งลงสีในตัวงานเลยโดยเราไม่ต้องมาลงสีเองทีหลัง ( เข้าใจง่าย ๆ คือลงสีเหมือนเครื่องพิมพ์ 2 มิติทั่วไปที่เราใช้กัน ) เป็นการผลิตมาจากโรงงานเป็นล็อตใหญ่ จำนวนเยอะ ใช้ต้นทุนในการผลิตน้อยกว่า
งาน Unique ชิ้นต่อชิ้นไม่ซ้ำใคร งานเนียบ สีสดเพราะเป็นการวาง Mockup โดย Machine ตำหนิน้อย
เนื้อเรซิ่นเป็นของแข็ง มีโอกาสตกแตกง่าย วัสดุมีความยืดหยุ่น ดูแลรักษาง่าย
สามารถ Custom งานเองได้เพราะใช้ Humen ในการควบคุม เช่นการเปลี่ยนสีเสื้อ รีทัชโมเดล เป็นโมเดลสำเร็จที่ทางโรงงานออกแบบและผลิตแล้ว