เลเซอร์แกะสลักรูปภาพให้เป็นเหรียญ 2.5 มิติ ด้วย RayMark3D

เลเซอร์แกะสลักรูปภาพให้เป็นเหรียญ 2.5 มิติ ด้วย RayMark3D

มีแค่รูปภาพสามารถทำเหรียญ 2.5มิติได้จริงหรอ ? ไม่ต้องใช้ไฟล์ 3มิติก็สามารถทำได้เลย ? วันนี้เราจะมารีวิวการเลเซอร์แกะสลักรูปภาพบนพื้นผิวทองแดง (หรือเหล็ก หิน หยก) ให้เป็นลักษณะ 2.5มิติลักษณะเป็นภาพนูนต่ำด้วยเครื่อง RayMark3D สำหรับทำงาน Mold แกะสลักเหรียญต่าง ๆ

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักตัวเครื่องกัน RayMark3D เป็นเครื่องเลเซอร์ 3มิติระบบ Fiber Laser ระดับงานอุตสหกรรม กำลัง 60W สามารถกัดได้ลึกมากกว่า RayMark ปกติ ทั้งวัสดุ หิน เหล็ก อลูมิเนียม หยก ทองแดง อีกทั้งสามารถรองรับงานขนาด 110*110 mm  มาพร้อมซอฟต์แวร์ใช้งานง่าย

ซึ่งวันนี้เราจะมารีวิวการแกะสลักรูปภาพแทนการใช้ไฟล์ 3มิติที่สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็วกว่า ขั้นตอนแรกเราจะเตรียมรูปภาพที่ต้องการนำมารีทัชแสง ควรจะลบเงาออกให้มากที่สุด ตำแหน่งที่ยิ่งขาวจะยิงน้อย (มีลักษณะนูนขึ้น) ส่วนตำแหน่งที่มีสีเข้มไปจนถึงสีดำจะยิ่งลึก

เมื่อรีทัชรูปเสร็จแล้วเราจะนำไฟล์มาตกแต่งวางตำแหน่ง กำหนดกรอบ ใส่พื้นหลังเพิ่มหรือข้อความ หลังจากนั้นก็ Save เป็นไฟล์ Bitmap / .bmp หลังจากนั้นก็ใช้ไฟล์นี้เข้าเครื่องเตรียม Laser ได้เลย

@dfine3d น้องแหมวว เลเซอร์บนทองแดงใช้แค่รูปเท่านั้น #dfine3d #dfine3d #3dlaser #3dengraving #3dengraving #เลเซอร์แกะสลัก #เลเซอร์แกะสลัก #แกะสลัก3มิติ #laserfiber ♬ Truck x You you – Kuya Magik 🪄