แกะสลักตราสัญลักญ์ลงแม่กุญแจเหล็กด้วย Ray Mark 3D

แกะสลักตราสัญลักญ์ลงแม่กุญแจเหล็กด้วย Ray Mark 3D

” ตราสัญลักษณ์ “ หนึ่งในสิ่งที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของบุคคล องค์กร หมู่คณะ สถานที่ หรือกลุ่มบุคคลใคบุคคลหนึ่ง ถือเป็นหนึ่งในการใช้ศิลปะมาสื่อสารออกมาทั้งรูปธรรมและนามธรรม
มีเป้าหมายเพื่อบ่งบอกสถานะความเป็นเจ้าของ หรือบ่งบอกตัวตนเพื่อให้เป็นที่จดจำ โดยตราสัญลักษณ์ ถูกใช้กันโดยแพร่หลายเราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป เช่น ตราสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัย
ตราสัญลักษณ์ของราชวงศ์ ตราสัญลักษณ์ประจำตระกูล หรือ ตราสัญลักษณ์ประจำองกรค์ต่างๆ ซึ่งบางส่วนของตราสัญลักษณ์ก็ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบ มาจากศิลปะทางความเชื่อ
วัฒนธรรม ตำนานเรื่องเล่า เช่น เทพเจ้าตามภูมิภาคต่างๆ หรือแม้กระทั่งสัตว์ในตำนานก็เป็นหนึ่งในสิ่งที่นิยมมาใช้แทนตราสัญลักษ์เพื่อสื่อถึงความหมายในเชิงต่างๆ

ขอขอบคุณภาพจาก www.google.com

และ “นกฟินิกซ์ “ ถือเป็นหนึ่งในสัตว์เทวนิยายที่มีที่มาจากปกรณัมของอียิปต์โบราณ ซึ่งถูกนำมาใช่บ่อยในเชิงสัญลักณ์ต่างๆ ในฐานะของสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ซึ่งคู่ควรแก่การบูชา ฟีนิกซ์เกี่ยวข้อง
กับเทพแห่งไฟ เพราะขนของฟีนิกซ์นั้นจะออกเป็นประกายเหลืองทองคล้ายเปลวไฟ ตามตำนานเล่าว่าฟีนิกซ์สามารถชุบชีวิตผู้ตายได้ และสามารถฟื้นพลังทั้งหมดให้กลับสู่ปกติได้
เนื่องจากเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตัวหนึ่งภายใต้เทพแห่งไฟ ฟีนิกซ์มีเวทมนตร์สามารถกระตุ้นความกล้าหาญ แห่งจิตใจบริสุทธิ์ และทำให้เกิดความกลัวในจิตใจที่คิดชั่วร้าย
น้ำตาของฟีนิกซ์มีพลังในการรักษาบาดแผลได้

ขอขอบคุณภาพจาก www.google.com

แต่ในเชิงสัญลักษ์นั้น นกฟินิกซ์นั้นสื่อถึงความเป็นอมตะ การมีชีวิตยั่งยืนนิรันดร์ สัญลักษ์แห่งการเกิดใหม่ ซึ่งบางครั้งสามารถตีความได้ถึงการเริ่มต้นใหม่ ความสง่างาม ความกล้าหาญ
ความเมตตาและอ่อนโยนอีกด้วย นอกจากนี้อีกหนึ่งเหตุลที่นกฟินิกซ์ถูกนำมาใช้เชิงสัญลักณ์บ่อย นั่นอาจเป็นเพราะด้านความสวยงามทางศิลปะ เพราะด้วยความพริ้วไหวของตัวขนที่คล้ายเปลวไฟ
ทำให้สื่อถึงความอ่อนช้อยและทรงพลังไปในตัวซึ่งวันนี้เราจึงขอนำตราลัญลักษรูปนกฟินิกซ์นี้เองมาแกะสลักลงบนแม่กุญแจเหล็ก ด้วยเครื่องแกะสลักตัวใหม่ที่เพิ่งเข้าไทยมาสดๆร้อนๆ อย่างเครื่อง Ray Mark 3D เครื่องแกะสลักเลเซอร์ 3มิติ
Laser Engrave 60W JPT
สามารถแกะสลักโลหะได้หลายชนินด เช่น เหล็ก อลูมิเนียม ทองแดง ทองเหลือง สแตนเลส หรือโลหะอื่นๆ และไม่ใช่เพียงโลหะเท่านั้นที่แกะได้ เครื่องยังสามารถ
แกะลงบนหินชนิดต่างๆ หรือวัสดุอโลหะอื่นๆได้อีกหลายชนิดโดยสามารถสร้างงานแกะสลักที่มีขนาดได้มากถึง 110 mm x110 mm (150 Optional ) ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าความละเอียดของงาน
แกะสลักมีความละเอียดสูง สามารถสร้างลายละเอียดที่เล็กแบบที่เครื่อง CNC ไม่สามารถทำได้อย่างเช่น ตัวหนังสือเล็กๆ ลายเกล็ด ขนนก หรือลวดลายบนพื้นผิวต่างๆ ได้อีกด้วย


โดยที่การทำงานของตัวเครื่องก็ไม่ได้ยากจนเกินไป สามารถเรียนรู้ได้ง่าย โดย Work-Flow การทำงานหลักๆของเครื่องจะเริ่มด้วยการเตรียมไฟล์ 3 มิตินูนต่ำ จากนั้นมา Render ให้เป็นภาพ Bitmap
แล้วส่งไปยังโปรแกรมเลเซอร์ แล้วเริ่มเลเซอร์ได้เลย ในการเตรียมไฟล์เราสามารถหาไฟล์ 3 มิติทั่วไปเช่น .STL .OBJ มาใช้ได้เลยแต่แนะนำให้เป็นงานนูนต่ำ หรือเป็นไฟล์ 3 มิติ ที่ผ่านกระบวนการ
ทำให้เป็นนูนต่ำแล้ว เพราะเมื่อนำไปแปลงเป็นภาพ Bitmap งานแกะสลักที่ได้จะได้นูนไล่ระดับขึ้นมาไม่ใช้แค่นูนขึ้นมาตรงๆ แต่หากใครต้องการแกะสลัก LOGO, ตราสัญลักษณ์, ชื่อบุคคลต่างๆ
ที่ไม่ได้มีการไล่ระดับนูนขึ้นมา เพียงแค่นูนขึ้นมาตรงๆ ก็สามารถเตรียมไฟล์ในรูปแบบ 2 มิติ แค่สีขาว-ดำ ได้เลย( อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเตรียมไฟล์ได้ที่นี่ )

ตัวอย่างงานที่ Laser จากไฟล์ 2 มิติ
ตัวอย่างงานที่ Laser จากการแปลงไฟล์ 3 มิติเป็นภาพ Bitmap

 

Work-Flowการทำงาน
ขั้นตอนแรกเราก็จะ Render ไฟล์นกฟินิกซ์ของเราจากไฟล์ 3 มิติให้เป็นภาพ Bitmap ก่อนด้วยโปรแกรม Zbrush ซึ่งใช้ Render Pass ในส่วนของ Dept Map เป็นหลัก หรือก็คือการคำนวนนวน
ด้วยความสูง-ต่ำ ของพื้นที่เป็นหลักโดยส่วนที่นูนที่สุดจะแปลงเป็นสีขาวสุด และส่วนที่ลึกที่สุดจะถูกแปลงเป็นสีดำสุด

จากนั้นจะนำไปเข้า Photoshop ต่อ เพื่อเติมพื้นหลัง โดยจะใช้ภาพที่ Download จาก Art Station แหล่งพื้นที่ของ 3D Artist ซึ่งจะนำ Asset ต่างๆมาวางขาย หรือให้ดาวน์โหลดได้ฟรี
( Download bitmap ลวดลายพื้นหลังได้ที่นี่) จากนั้นก็นำมาใส่เป็นพื้นหลังของนกฟินิกซ์ โดยต้องเจาะพื้นดำของรูปนกฟินิกซ์ออกก่อน (สามารถใช้ Render Pass Mask มาเจาะได้ )
เราจะลดความสว่างของรูปพื้นหลังลงเพื่อให้นกฟินิกซ์นูนสูงกว่า และพื้นหลังเป็นลวดลายบางๆจากนั้นสามารถ Save เป็นไฟล์ .Bmp .Jpg .Png และ .Tif ไปใช้งานได้


เมื่อไฟล์ Bitmap พร้อมแล้วก็เชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับเครื่องเลเซอร์ได้เลย จากนั้น Import ภาพของเราเข้ามายังโปรแกรม โปรแกรมจะคำนวนภาพให้แบ่งออกเป็น 255 Layer ซึ่งมาจ่าค่า
Gray Scale 255 ระดับของภาพ (การไล่สีขาวสุดไปยังดำสุด 255 ระดับ) โดยสีขาวสุดจะเป็นค่า 0 ในแต่ละ Layer เราจะเห็นเป็นสีขาวและสีดำ โดยพื้นที่สีดำคือพื้นที่ที่จะถูกเลเซอร์
ส่วนพื้นที่สีขาวคือส่วนที่เว้นไว้นั่นเอง


สามารถเปิด Laser Guide เพื่อเล็งพื้นที่เป้าหมายที่เราต้องการแกะสลัก จากนั้นก็กด Engrave ให้เครื่องเริ่มแกะสลักได้เลย โคยเครื่องจะทำการแกะสลักไปทีละ Layer จนครบ 255
หรือตามที่เราตั้งค่า (ไม่จำเป็นต้อง Laser ถึง 255 Layer )

ใช้ Laser Frame Guide เพื่อเล็งพื้นที่ที่ต้องการยิง

ซึ่งระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับความแข็งของตัววัสดุที่เรานำมาใช้ เช่นเหล็กมีความแข็งที่สุด ทองเหลืองรองลงมา และอลูมิเนียมอ่อนที่สุด โดยตัวที่แข็งที่สุดก็จะใช้เวลานานหน่อย ตัวที่รองลงมา
ก็จะใช้เวลาน้อยกว่า และปัจจัยอื่นๆอย่างความลึกที่เราต้องการแกะสลัก ความละเอียดของการแกะสลัก และขนาดของพื้นที่แกะสลัก ยิ่งพื้นที่แกะสลักใหญ่ก็จะใช้เวลานานขึ้น

ผลลัพธ์งานแกะสลักตราสัญลักษ์นกฟินิกซ์ลงบนแม่กุญแจเหล็ก โดยใช้เวลาการแกะสลักประมาณ 5 ชม.