Infrared 3d Scanner vs Photogrammetry Full Body Scan ในงานสแกนคน ราคาหลักหมื่นกับราคาหลักล้าน!

Infrared 3d Scanner vs Photogrammetry Full Body Scan ในงานสแกนคน ราคาหลักหมื่นกับราคาหลักล้าน!

3D Scanner คืออะไร ?

3D Scanner หรือเครื่องสแกน 3มิติ เป็นอุปกรณ์ Hardware ที่มีไว้สำหรับเก็บสำเนาของวัตถุจริงไม่ว่าจะเป็น สิ่งของ เครื่องยนตร์ สัตว์และคนให้กลายเป็นไฟล์รูปแบบดิจิทัลแบบ3มิติ สามารถทำได้สะดวกรวดเร็ว ซึ่งเราจะใช้ไฟล์เหล่านี้ไปต่อยอดในงานโมเดล 3มิติ,งานตัวละคร Character Design ในอนิเมชันและเกม ทั้งใน AR VR หรือพิมพ์ผ่าน 3D Printerออกมาเป็น Phototype ,งาน Reverse Engineer BIM รวมไปถึงใช้ในการแพทย์อีกด้วย

โดยผลที่ได้คือ ไฟล์ 3มิติ ในรูปแบบ Polygon, 3D Mesh  (หลายครั้ง เข้าใจผิดว่าไฟล์ที่ได้เป็น CAD) นามสกุลที่นิยมกันกันคือ .STL, .OBJ เป็นต้น ข้อมูลที่ได้มีมิติกว้าง, ลึก, สูง x-y-z ความละเอียดความแม่นยำของไฟล์ที่ได้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของ 3D Scanner คำที่เกี่ยวข้องกับ 3D Scanner คือ

  • Point Cloud กลุ่มของจุด coordinate x-y-z เป็น Raw Data ของเครื่องสแกน 3มิติ (เป็นกลุ่มจุด) ก่อนที่ Software จะแปลงจุดดังกล่าวเป็น Polygon (สามเหลี่ยมต่อกัน)
  • Accuracy ความละเอียดหรือแม่นยำในการ 3D scanner โดยมากจะระบุในหน่วย Micron เช่นเครื่องความละเอียดสูงระดับ 10Micron หรือ ระยะความห่างของ Point Cloud ดีสุดที่ทำได้คือ 10micron (ยิ่งระยะห่างน้อยยิ่งละเอียดนั้นเอง)

ซึ่งเครื่อง 3D Scan มีหลากหลายระบบให้เลือกใช้ เริ่มต้นตั้งแต่ราคาหลักหมื่นไปจนถึงหลักล้านซึ่งขึ้นอยู่ว่าเราจะนำไปใช้กับงานประเภทไหน และบทความนี้เราจะมากล่าวถึง Infrared 3d Scanner ที่มีราคาเพียงหลักหมื่น กับ Photogrammetry Full Body Scan ทั้ง 2เครื่องนี้เมื่อสแกนออกมาแล้วได้งานเหมือนกันหรือแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงการใช้งานและการนำไปต่อยอดจะเป็นยังไงไปดูกันเลย!

เครื่องสแกน 3มิติ Infrared 3d Scanner vs Photogrammetry Full Body Scan ?

  • Infrared 3d Scanner เป็นเครื่องสแกน 3มิติที่ใช้อินฟาเรดในการจับภาพ ใช้เทคโนโลยี Biocular Dual Camera Infrared Light เหมาะสำหรับงานที่มีขนาดเล็กหรือใบหน้าคน ลักษณะเป็น Handheld มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา จับได้ถนัดมือ
  • Photogrammetry Full Body Scan เป็นการสำรวจด้วยภาพถ่ายและแปลข้อมูลจากภาพถ่ายที่เก็บลักษณะทางกายภาพของวัตถุนั้น โดยใช้เทคนิคการวัดด้วยการถ่ายภาพจากมุมมองต่าง ๆ เพื่อให้ได้พิกัด 3 มิติและสร้างข้อมูลทางเรขาคณิตโดยการระบุตำแหน่งของจุด ลักษณะของเครื่องสแกน Photogrammetry Full Body Scan คล้าย Photo Booth มีกล้องรอบๆ 360องศา

อย่างตัว Dfine100  เรียกได้ว่าเป็น 3D Scanner สำหรับสแกนบุคคลแบบเต็มตัวใช้หลักการ Photogrammetry โดยมีกล้องจำนวน 100ตัว วางตำแหน่ง 360องศา และถ่ายรูปออกมาเป็น 100รูปรอบตัวของแบบ จากนั้นใช้ Software แปลงไฟล์รูปถ่ายที่ได้ให้เป็น Point Cloud จากตำแหน่ง X Y Z  ให้เกิดจุดกึ่งกลาง Mapping ขึ้นมากลายเป็นไฟล์ 3มิติ   ขั้นตอนนี้จำเป็นต้องใช้ Software และ สเปคคอมพิวเตอร์ที่ค่อนข้างสูง ยกตัวอย่าง Software ที่ใช้ Metashape  Agisoft ,Reality Capture(Epic game) Software

คุณภาพงานที่ได้และการนำไปต่อยอด

  • Infrared 3d Scanner  เหมาะสำหรับงานที่มีขนาดเล็กหรือใบหน้าคน ใช้งานง่ายแต่ได้ไฟล์คุณภาพเริ่มต้นเป็นลักษณะนามสกุลไฟล์ .obj , .Stl สามารถนำไปเข้าโปรแกรม 3มิติได้ทั่วไป อย่างเช่น Zbrush,Blender และหากเป็นการสแกนหน้าคนสามารถนำไปใช้ต่อในงาน Character Animation อย่างเช่น MetaHumen,Unreal Engine เป็นต้น

นำไฟล์ที่สแกนได้ไปต่อยอดใน Unreal Engine และเข้า MetaHumen สำหรับสร้าง Character ช่วยลดงานการปั้นใหม่ ได้ตัวละครที่สมจริงกับคนจริงมากขึ้น เป็นเทคนิคเดียวกับที่บริษัทเกมและอนิเมชั่นใช้

  • Photogrammetry Full Body Scan เน้นการสแกนคนแบบทั้งตัว ได้เป็นไฟล์ 3มิติและ Point Cloud สามารถนำไปต่อยอดในโปรแกรม 3มิติทั่วไปได้ รวมไปถึงงาน 3D Digital Vr Ar ,Character Design ,งานพิมพ์คน 3มิติ และหากคุณภาพของกล้องค่อนข้างสูงสามารถนำไปต่อยอดในงานภาพยนตร์ Production ใหญ่ๆได้เลย