เริ่มใช้งานครั้งแรก Rokoko Smart Gloves

เริ่มใช้งานครั้งแรก Rokoko Smart Gloves

จากครั้งที่แล้ว Dfine ได้แนะนำการเชื่อมต่อและการใช้งานชุด Smartsuit Pro2 กันไปแล้วน่าจะทำให้ทุกท่านเริ่มเข้าใจหลักการใช้งาน Smartsuit Pro2 กันแล้ว กลับมาในครั้งนี้ เราจะมาแนะนำอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกันนั่นก็คือ Rokoko Smartglove ที่เป็นถุงมือบันทึการเคลื่อนไหวของมือเรานั่นเอง ซึ่งวีธีการใช้งานนั่นก็ไม่มีความยุ่งยากใดๆ เลย และสามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ในไม่กี่ขั้นตอน และโปรแกรมที่ใช้ก็ใช้โปรแกรม Rokoko Studio เช่นเดียวกันกับ Smartsuit Pro2 โดยต่อไปเรามาเข้าเรื่องการใช้งานกันดีกว่าครับ การใช้งานในเบื้องต้นนั้นก็ไม่มีอะไรแตกต่างกับตัวชุดมานัก โดยในแต่ละขั้นตอนนั้นมีวีธีการดังนี้

เริ่มใช้งานครั้งแรก Rokoko SmartGlove 

1.เสียบสาย USB Type C เข้ากับ Hub บริเวณหลังมือ และปลายสายด้านที่เป็น USB Type A ให้เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์

2.หลังจากนั้นรอสัญญาณไฟสีเขียวและสีน้ำเงินปรากฎขึ้น แสดงว่าพร้อมเชื่อมต่อแล้ว

3.เปิดโปรแกรม Rokoko Studio จากนั้นกดที่สัญญาลักษณ์รูปถุงมือบริเวณขวาบน ของหน้าจอ จะปรากฎหน้าต่างสำหรับเชื่อมต่อขึ้นมา จากนั้นกดปุ่ม “Apply new settings”

4.จากนั้นเลือกสัญญาณ WIFI ที่ต้องการเชื่อมต่อ จากนั้นกรอกรหัสผ่านของ WIFI และใส่เลข IP ตามลำดับ

5.จากนั้นกด Settings applied เพื่อเป็นการยืนยัน จากนั้นรอไฟสถานะให้ขึ้นสีเขียวทั้ง 2 ดวง 

6.หลังจากไฟสถานะเปลี่ยนเป็นสีเขียวแล้ว ผู้ใช้งานสามารถถอดสาย USB Type จากคอมพิวเตอร์ แล้วไปเสียบที่แบตเตอร์รี่สำรอง (Power Bank) เพื่อใช้งานแบบไร้สายได้

เพียงไม่กี่ขั้นตอนนี้ ก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานที่น่าสนได้หลายรูปแบบแล้ว และอีกเรื่องหนึ่งเมื่อดูจากตัวถุงมือและวัสดุที่นำมาใช้ผลิตแล้ว จะเห็นได้ว่ามีความคล้ายคลึงกับชุด Smartsuit Pro2 เลยก็ว่าได้ แต่ว่าถุงมือ Rokoko Smartglove จะไม่สามารถถอดอุปกรณ์ออกมาเพื่อทำความสะอาดได้นะครับ ผู้ใช้งานอาจจะต้องใช้งานแบบระมัดระวังกันนิดนึงนะครับ และการบำรุงรักษานั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากนะครับเพียงแค่เช็ดทำความสะอาดและอาจจะพึงลมให้แห้งสักพักก่อนเก็บเข้ากล่องของถุงมือ เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย

 • Hot
  MetaHumen

  Smartsuit Pro2 – ชุดจับการเคลื่อนไหว MoCap แบบ Sensor 19จุด

  ฿19,900.00฿99,900.00
  Select options
 • Hot
  MetaHumen

  Smart Gloves ถุงมือจับการเคลื่อนไหว (เป็นคู่)

  ฿59,900.00
  Select options
 • MetaHumen

  Face Capture ตรวจจับเคลื่อนไหวใบหน้า การพูด อารมณ์ กรอกตา Realtime

  ฿26,900.00
  Add to cart

Leave a Reply