5 คำถามที่พบบ่อยของ “โล่คริสตัล Crystal Me”

5 คำถามที่พบบ่อยของ “โล่คริสตัล Crystal Me”

กระแสแรงไม่หยุดเลยสำหรับตัวของขวัญ “โล่คริสตัล” หรือ Crystal Me ในงานเกษียณอายุหรืองานรับปริญญาที่ผ่านมา ได้มีคำถามและข้อสงสัยขึ้นมามากมายดังนั้นวันนี้แอดมินได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยและมาให้คำตอบในบทความนี้แล้ว

  1. วัสดุของคริสตัลเป็นอะไร ?
  2. มีโอกาสลอก จางลงหรือไม่ ?
  3. สามารถเลเซอร์เป็นสีอื่น ๆ ได้หรือไม่ ?
  4. โล่คริสตัลแกะสลักใช้เวลาทำนานหรือไม่ ?
  5. งานเลเซอร์แบบ 2 มิติกับ 2.5 มิติ ต่างกันอย่างไร ?

  • วัสดุของคริสตัลเป็นอะไร ?

ตัวคริสตัลเป็นวัสดุเป็นแก้วแชนเดอเรียเกรดเดียวกับในงานจิวเวลรี ซึ่งจะมีน้ำหนักระดับนึงไม่ใช่อะคริลิคใส ๆ บาง ๆ ถ้ามีการตกก็มีโอกาสแตกสูง โดยแก้วคริสตัลนี้เป็นงานแฮนด์เมดตัดโดยผู้เชี่ยวชาญแบบชิ้นต่อชิ้น

ความพิเศษของตัวคริสตัลแก้วที่แตกต่างจากอะคริลิคทั่วไปคือเค้าจะมีความเล่นแสงได้ดี เมื่อนำไปวางกับฐานไฟจะดูสวยงามมากขึ้น ให้ความหรูหราและพรีเมียมมากกว่า ทำให้ราคาจะต่างกันกับอะคริลิคหรือพลาสติกทั่วไปนั่นเอง

  • มีโอกาสลอก จางลงหรือไม่ ?

Crystal Me หรือ โล่คริสตัลเป็นงานแกะสลักจากเครื่องที่ยิงลงไปในคริสตัลโดยตรงทำให้เกิดเป็นภาพหรือรูปทรงแบบ  Hologram ตามไฟล์ที่เลือกไว้ ดังนั้นงานที่ได้คือส่วนนึงของตัวคริสตัลทำให้เมื่อเวลาผ่านไปจึงไม่ลอกและไม่จาง

  • สามารถเลเซอร์เป็นสีอื่น ๆ ได้หรือไม่ ?

อย่างที่ทราบกันว่าตัวโล่คริสตัลเกิดจากเลเซอร์แกะสลักที่ไม่ใช่การลงสี สีที่ได้จะเป็นตัวสีจริง ๆ ของงานคริสตัลเอง นั่นก็คือสีขาวขุ่น ดังนั้นตอนนี้ยังไม่สามารถลงเป็นสีอื่น ๆ ได้

  • โล่คริสตัลแกะสลักใช้เวลาทำนานหรือไม่ ?

จริง ๆ การเลเซอร์ใช้เวลาไม่นานเป็นหลักนาทีเลยก็ว่าได้ แต่ที่ใช้เวลาทำจริง ๆ ก็คือตัวไฟล์งานนั่นเอง หากเป็นงานแบบ 2 มิติ ใช้เวลาทำไฟล์เร็วกว่าแบบ 2.5 มิติ รวม ๆ แล้วใช้เวลาไม่เกิน 3-5 วัน

  • งานเลเซอร์แบบ 2 มิติ กับ 2.5 มิติ ต่างกันยังไง ?

ตัวงานแบบ 2 มิติคือการที่ใช้รูปภาพ ภาพถ่ายนำไปเลเซอร์เลยโดยงานที่ได้จะเป็นเหมือนในรูปแบบ 100% เหมือนคัดลอกรูปลงไปในคริสตัลแต่เป็นสีแบบ Hologram แต่ในมิติด้านข้างจะเป็นแท่งสี่เหลี่ยมเหมือนสันหนังสือ

ส่วนงานแบบ 2.5 มิติคือการใช้รูปภาพหรือภาพถ่ายนำมา Process เป็นไฟล์ 2.5 มิติทำให้มิติด้านข้างมีความนูน หนาของวัตถุทำให้งานดูสมจริงมากยิ่งขึ้น

เพิ่มเติมจาก 2 ไฟล์นั่นก็คือไฟล์ 3 มิติสามารถทำไฟล์ .obj .stl นำมาเลเซอร์ในตัวคริสตัลได้เช่นกัน สำหรับ 3 Artist คนไหนที่ต้องการทำคอลแลคชั่นงานตัวเองเก็บไว้ต้องลองเลย !