5 กลุ่มยอดฮิต! สร้าง Virtual World ส่งเสริมธุรกิจ

มาถึงทุกวันนี้ หลายคนคงคุ้นเคยกับคำว่า VR,AR,Metaverse หรือ Virtual World กันมาบ้างแล้ว โดยสิ่งเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ขยับเข้ามาใกล้เราขึ้นมากทุกที และยิ่งสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในทุกวันนี้ก็ทำหน้าที่เป็นเหมือนยากระตุ้นที่ทำให้งานด้านนี้มีความจำเป็นและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะปัจจุบันเป็นยุคของการเหลี่ยกเลี่ยงการเผชิญหน้า หลายๆ อย่างจำเป็นต้องดำเนินการผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งด้านการเงิน ด้านสุขภาพ ด้านการศึกษาหรือแม้กระทั่งการท่องเที่ยวก็ตาม

ในครั้งนี้ Dfine Digital Reality จึงอยากนำเสนอ 5 ธุรกิจยอตฮิต ที่ก้าวทัน และปรับตัวไปตามกระแสของโลกปัจจุบัน ที่ต้องพึงพาเทคโนโลยีอย่างการสร้าง Virtual World ให้เข้ามาช่วยในด้านการดำเนินการธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการนำเสนอ การรวบรวมผลงาน การให้ความรู้ เป็นต้น ซึ่งหลายธุกิจสามารถปรับจากติดลบเป็นการสร้างมูลค่าได้อย่างไม่น่าเชื่อ และยิ่งเทคโนโลยีที่นำมาใช้อย่าง Matterport ก็ยิ่งตอบโจทย์ในการใช้งานได้ไม่น้อย เพราะจากเสียงของผู้ใช้งานที่ผ่านมาต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “ใช้งานง่าย และสามารถทำให้ธุรกิจของตัวเองผ่านช่วงเวลาที่ไม่มีทางออกมาได้” ซึ่งในงานแต่ละด้านจะเป็นอย่างไรนั้นเราไปดูพร้อมๆ กันเลยครับ

5 กลุ่มยอดฮิต! สร้าง Virtual World ส่งเสริมธุรกิจ

 

กลุ่มร้านอาหารและโรงแรม

ขอยกตัวอย่างกลุ่มงานนี้ มาเป็นกลุ่มงานแรกที่เราจะพูดถึงกันก่อนเลย เพราะถ้าหากพูดถึงโควิดแล้ว แน่นอนว่างานที่ได้รับผลกระทบโดยตรงเลยก็คือกลุ่มงานการท่องเที่ยว เพราะทางเดียวที่จะหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อได้ก็คือการลดการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ และถ้าลดการเดินทางแล้ว รายได้ในงานด้านการท่องเที่ยวก็ลดลงเช่นเดียวกัน ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างอุตสาหกรรมโรงแรม และร้านอาหารก็ทะยอยปิดตัวไปตามๆ กันเพราะไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายได้มากพอ แต่ยังดีที่กลุ่มงานร้านอาหารยังมีการปรับตัวให้สามารถทำการค้าได้ในรูปแบบออนไลน์ แต่ก็ไม่ใช่ทุกร้านที่จะสามารถประสบความสำเร็จในรูปแบบนี้ แต่อย่างไรก็แล้วแต่หลังจากมีการผ่อนปรนมาตราการให้เบาลง หลายๆ ธุรกิจก็เริ่มทะยอยกลับมาเปิดตัวและสร้างกลุ่มลูกค้าขึ้นมาใหม่ โดยเฉพาะงานด้านการโรงแรมที่จำเป็นจะต้องโฆษณาประชาสัมพันธ์กันอย่างยกใหญ่ หนึ่งในนั้นก็คือการนำการสร้าง Virtual World มาเป็นหนึ่งในการนำเสนอ เพราะจุดที่เด่นมากๆ จุดหนึ่งของ Virtual World ก็คือการที่เราได้ชมสถานที่นั้นๆ ได้เหมือนเราไปเดินอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ บางคนอาจจะเข้าไปชมเพื่อที่จะได้เห็นสถานที่ก่อนเข้าพักจริง หรือบางคนเข้าไปดูเพื่อที่จะได้จัดเตรียมชุดเพื่อให้เค้ากับสถานที่กัรเลยทีเดียว

                   

กลุ่มงานออกแบบ สถาปนิก และตกแต่งภายใน

หมดยุค! ของการถือฟลิปชาร์ท หรือ สตอรี่บอร์ด แผ่นใหญ่ทีละสิบๆ แผ่นแล้วครับ ทำไมถึงพูดแบบนั้นหรอครับ ก็เพราะว่างานด้านการออกแบบภายในก็เป็นอีกงานหนึ่งที่ต้องการการนำเสนอที่ค่อนข้างละเอียด และเคลียทุกคำตอบอีกงานหนึ่ง ลองนึกถึงภาพในอดีตที่กว่าจะได้งานพรีเซ้นแต่ละงาน ต้องเตรียมทั้งกระดาน สตอรี่บอร์ด หรือรูปภาพที่อยากให้ลูกค้าได้ดู แต่ถึงเป็นรูปภาพก็เป็นแค่ภาพในมุมแคบเท่านั้น ไม่สามารถพาไปชมในจุดอื่นๆ ได้อย่างทั่วถึง แต่ถ้าเป็นยุคสมัยนี้ที่ต้องการทั้งความเร็วและความจริงนั้น การสร้าง Virtual World จากเครื่อง Matterport ก็สามารถตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม เพราะนอกจากเวลาไปนำเสนอผลงานหรือตัวอย่างให้ลูกค้าชมแล้ว ในการสแกนพื้นที่ด้วย Matterport ก็ยังเป็นการสร้าง Portfolio เพื่อเป็นการรวบรวมผลงานเก็บไว้ และพร้อมสำหรับการนำเสนองานออกแบบรูปแบบต่างๆ ของเราอีกด้วย

                   

กลุ่มร้านค้า และส่งเสริมการตลาด

ถ้าพูดถึงโรงแรม ร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แล้ว จะไม่พูดถึงกลุ่มร้านค้า และการตลาดได้อย่างไร เพราะแทบจะล้มไปพร้อมกันเลยจริงๆ หลายร้านค้าก็พยายามปรับตัวก็ในหลายๆ วิธี ซึ่งจุดนี้เองก็เป็นจุดที่ทำให้การค้าขายแบบออนไลน์ในบ้านเราบูมเป็นพลุแตก ธุรกิจขนส่งเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด จนทำให้เป็นช่องทางการค้าขายเกือบ 100% ในบางร้าน และยิ่งการค้าขายออนไลน์ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ ร้านค้าแต่ละร้านก็ยิ่งต้องนำเสนอร้านค้าตัวเองให้เด่นและประสบความสำเร็จมากขึ้นตามไปด้วย ตัวอย่างเช่นก็จูงมือลูกค้าเดินเข้าไปสัมผัสกับสินค้าภายในร้านในขณะที่ยังนั่งอยู่ที่บ้านผ่าน Virtual World ที่สามารถมองเห็นสินค้าชนิดต่างๆ ได้อย่างสมจริง และสามารถเทียบกับสินค้าตัวอื่นๆ ภายในร้านได้ นอกจากนั้นฟังก์หนึ่งของ Virtual World คือการสร้าง MetaTag ที่สามารถใช้รายละเอียดของสินค้าหรือสื่อมัลติมีเดียได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาพ วีดีโอ ลิ้งค์ต่างๆ เพื่อที่จะนำไปสู่ร้านค้าของเราได้นั้นเอง

                   

กลุ่มงานการศึกษา ฝึกอบรม และพิพิธภัณฑ์

แน่นอนว่าการเดินทางไปโรงเรียนหรือแหล่งความรู้ ในช่วงเวลาที่ผ่านมานั้นเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากอยู่แล้ว สื่อการสอนของคุณครูเองก็ต้องปรับกันมากเช่นกัน แม้ว่าจะมีอุปสรรค์ในการเดินททางมากแค่ไหนมาตราฐานทางการเรียนรู้ก็ต้องไม่ตกหล่นเช่นกัน Dfine จึงอยากนำเสนอช่องทางการเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่ง นั้นก็คือการสร้างห้องเรียนในรูปแบบ Virtual World ยกตัวอย่างเช่นการอยากให้นักเรียนเดินศึกษาในแหล่งธรรมชาติ เราสามารถนำ Matterport ไปสแกนตามเส้นทางการศึกษาธรรมชาติที่ต้องการ แล้วนำมาทำเป็นเส้นทางการเรียนรู้รูปแบบ Virtual World เพื่อให้เด็กๆ นั้นเดินไปตามทางและแวะชมสื่อการสอนที่เราติด MetaTag เอาไว้ จากนั้นก็สามารถวัดความรู้ความเข้าใจจากแบบทดสอบหลังจากศึกษาได้เช่นกัน ไม่เพียงแต่ในด้านการศึกษาในห้องเรียนเท่านั้น การศึกษานอกห้องเรียนอย่างพิพิธภัณฑ์ก็น่าสนใจไม่แพ้กันครับ

                   

กลุ่มงานอุตสาหกรรม และมาตราฐานการผลิต

ลดต้นทุนได้มากกว่าครึ่ง เพราะการที่เราจะวางใจโรงงานหรือสายงานการผลิตได้นั้นจะต้อง มีการเดินทางไปดูงานที่โรงงานจริงเพื่อเป็นการตรวจสอบความน่าเชื่อถือ ความสะอาด เทคโนโลยีที่ทันสมัย หรือแม้กระทั่งมาตราฐานการผลิตในส่วนต่างๆ ของโรงงาน ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางการรับนรองผู้มาเยี่ยมชมแทบทั้งสิ้น เพราะแค่คำว่าได้รับมาตราฐานจากสถานบันต่างๆ อาจจะยังไม่เพียงพอเท่ากับการที่เราได้เห็นด้วยตาตัวเอง ซึ่งนอกจากจะเสียทั้งค่าใช้จ่ายแล้ว เรายังต้องเสียเวลากับการเข้าไปในโรงงานหรือสายการผลิตนั้นๆ อย่างน้อยก็วันนึงเต็มๆ กว่าจะสำรวจเสร็จทุกจุด ซึ่งปัจจุบันนั้น Matterport สามารถลดค่าใช้จ่ายและเวลาในส่วนนี้ได้แทบจะ 100% เพราะเรามีแค่ลิ้งค์ที่ผ่านการสแกนและประมวลผลเป็น Virtual World แล้วก็สามารถให้ลูกค้าหรือใครก็ได้เดินชมโรงงานอุตสาหกรรมได้อย่างง่ายดาย

                   

สรุป

Matterport ก้าวแรกในการทำความรู้จักเทคโนโลยีของอนาคต ที่จะตอบทุกคำถามของทุกท่านในเรื่อง VR,AR,Meverse หรือ Virtual World เพื่อให้ทุกท่านสามารถปรับตัวและมีข้อมูลสำหรับการพัฒนาธุรกิจในอนาคต และยิ่งไปกว่านั้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอและต่อยอดไปยังอุตสาหกรรมด้านอื่นๆ เพราะไม่ใช่แค่เพียง 5 กลุ่มที่ยกตัวอย่างขึ้นมาเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตร การท่องเที่ยว หรือในอุตสาหกรรมอื่นๆ ก็สามารถสร้างสรรค์งานที่น่าสนใจได้เช่นกัน โดยขั้นตอนการทำงานของ Matterport นั้นกไม่ได้มีขั้นตอนอะไรที่ยุ่งยาก เพียงแค่มีแอพพลิเคชั่น Matterport Capture ที่สามารถทำงานได้ทั้งระบบ Android และ IOS ก็สามารถสร้าง Virtual World ของคุณเองได้ทันที และนอกจากนี้ยังเป็นการเริ่มต้นที่ดีของการสร้าง Virtual World ในประเทศไทยให้แพร่หลายอีกด้วย

ภาพแสดงตำแหน่งต่างๆ ที่ใช้ Matterport สร้าง Virtual World

Leave a Reply