Overview สำหรับ Matterport E57 File

Overview สำหรับ Matterport E57 File

ไฟล์ Matterport E57 จะเป็นไฟล์ที่มี point cloud จำนวนมากที่ได้จากการสแกนทั้งหมดของพื้นที่ใน Matterport ซึ่งจะประกอบไปด้วย point cloud, ภาพพาโนรามา และ metadata จากแต่ละต่ำแหน่งของการสแกน ไฟล์ E57 นั้นจะเป็นแบบ point cloud ที่มีขนาดที่เหมาะสมต่อการนำไปใช้งานต่างๆ ซึ่งจะกำหนดโดยมาตรฐาน ASTM E2807 อันรูปแบบที่ถูกนำไปใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายๆ แอปพลิเคชั่นของการออกแบบ 3 มิติในส่วนใหญ่ จึงทำให้ไฟล์ที่ได้จาก Matterport คุฯจะสามารถนำไปใช้งานได้อย่างง่ายไม่ว่าใช้ใช้งานกับแอปพลิเคชั่นอะไรก็ตามที่คุณถนัด เช่นดังต่อไปนี้

 • Autodesk Recap Pro

 • Leica Register 360

 • Leica Cyclone 360

 • Faro Scene

 • Autodesk Revit

 • Autodesk Navisworks

 • Autodesk

 • AutoCAD

 • Trimble Sketchup

 • Trimble Business Center

 • TopCon Magnet

 • Cintoo Cloud

 

สำหรับรายการแอปพลิเคชันที่รองรับทั้งหมด โปรดดูที่เว็บไซต์นี้

การนำไฟล์ E57 ไปใช้นั้นเหมาะสมกับงานด้านใดบ้าง :

 • สถาปนิกและนักออกแบบสามารถนำไปใช้ในการการออกแบบ เพื่อเป็นแนวทางในการทำความเข้าใจให้ละเอียดขึ้นเกี่ยวกับพื้นที่นั้นๆ
 • ผู้มีส่วนได้เสียในโครงการและทีมงานก่อสร้างสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • ผู้ประกอบการอาคารสามารถรักษาสินค้าคงคลังของอุปกรณ์ และทรัพย์สินทั่วทั้งพอร์ตโฟลิโอ

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นกับการดาวน์โหลดไฟล์ E57 จากทาง Matterport
คุณต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดเบื้องต้นต่อไปนี้เพื่อจะสั่งซื้อไฟล์ E57 นี้ :

 • คุณจะต้องมีบัญชีของ Matterport ที่เป็นแบบ Professional หรือสูงกว่านี้
 • คุณจะต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ในการเกบข้อมูล : กล้อง Matterport Pro3, Matterport Pro2, Pro2 Lite, Pro หรือ Leica BLK360 G1 และอีกในภายภาคหน้าอุปกรณ์ Axis ร่วมกับสมาร์ทโฟนที่มี LIDAR ก็อาจจะสามารถใช้งานไฟล์ E57 ได้เช่นกัน
 • โมเดลที่ทำการสแกนมานั้น คุณต้องเปิดใช้งานอยู่พื้นที่นั้นอยู่

ไฟล์ E57 เหมาะกับใคร?
ไฟล์ E57 มีไว้สำหรับสถาปนิก วิศวกร MEP ผู้รับเหมาทั่วไป วิศวกรเครื่องกล วิศวกรไฟฟ้า ผู้จัดการ BIM ผู้จัดการ VDC และผู้เชี่ยวชาญด้านการก่อสร้างอื่นๆ ที่ต้องการ point cloud ที่มีความหนาแน่นสูงกว่าไฟล์ point cloud ของ MatterPak .XYZ ที่จัดเตรียมไว้เพื่อให้เวิร์กโฟลว์ที่ซับซ้อนเสร็จสมบูรณ์

คุณสามารถนำเข้าข้อมูลพอยต์คลาวด์ E57 3D ลงในแอปพลิเคชัน 3 มิติและสถาปัตยกรรม วิศวกรรม และการออกแบบ รวมถึงนำเข้า point cloud ไปยัง Autodesk Revit® ได้อย่างง่ายดายโดยใช้ปลั๊กอิน Matterport สำหรับ Revit®

Point Cloud คืออะไร?
Point Cloud คือ คำอธิบาย 3 มิติ ของข้อมูลเชิงพื้นที่ซึ่งประกอบด้วยจุดทางเรขาคณิตที่อยู่ในอากาศ ซึ่งวัดโดใช้ยอุปกรณ์ดักจับ จุดเหล่านี้มักจะแสดงรูปร่าง 3 มิติของวัตถุทางกายภาพ ตำแหน่งแต่ละจุดมีชุดของพิกัดคาร์ทีเซียน (X, Y, Z) Point clouds มักใช้เพื่อจับภาพเงื่อนไขที่มีอยู่ (ตามที่สร้างขึ้น) ของโครงสร้าง โดยทั่วไปแล้ว ข้อมูลบนคลาวด์แบบจุดจะใช้เพื่อแยกการวิเคราะห์จากโครงสร้างเหล่านี้ และนำเข้าสู่การออกแบบ

E57 แตกต่างจาก MatterPak อย่างไร
E57 เป็นไฟล์เดียวที่มี point cloud ที่มีสี ซึ่งตรงข้ามกับบันเดิล MatterPak ซึ่งมีองค์ประกอบหลายอย่าง (colorized point cloud, reflected ceiling plan, high-resolution floor plan, and 2D mesh file). MatterPak ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ข้อมูล point cloud ที่แปลงข้อมูลจากอุปกรณ์เพื่อทำให้ข้อมูลที่ได้นั้นมีขนาดที่เล็ก ซึ่งจะสามารถเปิดได้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้จากทุกที่ รวมถึงโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตด้วย

E57 เป็น point cloud ที่มีความหนาแน่นสูงซึ่งประมวลผลชุดข้อมูลขนาดใหญ่กว่ามากที่มาจากอุปกรณ์สแกน ซึ่งส่งผลให้มีรายละเอียดมากกว่า 10 เท่าที่ได้รับจาก MatterPak เปรียบเทียบตัวอย่างต่อไปนี้:

The MatterPak Point Cloud Density
The E57 Point Cloud Density

 

วิธีดาวน์โหลดไฟล์ E57

 1. เข้าสู่ระบบ Matterport Cloud (my.matterport.com)
 2. เลือกพื้นที่ที่คุณต้องการสั่งซื้อไฟล์ E57
 3. เมื่อช่องว่างเปิดขึ้นใน Showcase ให้คลิกแท็บ Add-On จากนั้นคลิกการ์ด E57
 4. คลิกปุ่มรับ ยืนยันรายละเอียดการสั่งซื้อของคุณ แล้วคลิกสั่งซื้อเพื่อซื้อ E57 ของคุณ
  – เมื่อซื้อแล้ว อาจใช้เวลา 15 นาทีถึงหลายชั่วโมงในการสร้างไฟล์ E57 สำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่มาก (มากกว่า 10,000 ตารางฟุต) อาจใช้เวลานานถึงหนึ่งวัน
  – หากปุ่มซื้อของคุณไม่ทำงาน ให้ผู้ดูแลระบบเปิดใช้งานไฟล์ E57 สำหรับการซื้อผ่านการตั้งค่า > ส่วนเสริม

 

ดาวน์โหลดไฟล์ E57
เมื่อไฟล์ E57 พร้อมดาวน์โหลด คุณจะได้รับอีเมลแจ้งให้ทราบว่าพร้อมแล้ว คุณยังสามารถตรวจสอบในหน้าต่างแดชบอร์ดของคุณใน my.matterport.com เพื่อดูว่าไฟล์พร้อมสำหรับการดาวน์โหลดหรือไม่ เมื่อพร้อม ปุ่มซื้อจะกลายเป็นปุ่มดาวน์โหลดให้เราสามารถกดได้ ก่อนดาวน์โหลดไฟล์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีพื้นที่เก็บข้อมูลเพียงพอในไดรฟ์ที่คุณดาวน์โหลด การดาวน์โหลดมีขนาดประมาณ 10 เท่าของ MatterPak

ผู้ดูแลระบบหรือผู้ทำงานร่วมกันที่มีสิทธิ์เข้าถึงพื้นที่ทำงานของเอดิเตอร์สามารถดาวน์โหลดไฟล์กี่ครั้งก็ได้ตามที่คุณต้องการจากปุ่มการดาวน์โหลด ทุกครั้งที่คุณคลิกดาวน์โหลด ไฟล์ E57 จะถูกบันทึกลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดการซื้อที่มีอยู่ต่อไปได้ แม้ว่าการตั้งค่าจะปิดใช้งานสำหรับการซื้อ E57

หลังจากที่คุณดาวน์โหลดไฟล์แล้ว คุณสามารถนำเข้าไฟล์ไปยังโปรแกรมอื่นๆ ได้ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับวิธีนำเข้าไฟล์และใช้งานภายในโปรแกรมของบุคคลที่สาม ให้ตรวจสอบกับทีมสนับสนุนของโปรแกรม 3D นั้นๆ ของคุณ แต่สวนการนำเข้าไปในโปรแกรม Autodesk Revit® โปรดดูบทความนี้ Matterport Plug-in for Revit®

** แต่ถ้าหากการดาวน์โหลดล้มเหลว อาจเป็นเพราะหนึ่งในปัญหาเหล่านี้ :

 1. คุณมีพื้นที่เก็บข้อมูลไม่เพียงพอในไดรฟ์ที่คุณกำลังดาวน์โหลด
 2. คุณกำลังเรียกใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสในเบื้องหลัง
 3. เครือข่ายอาจหมดเวลาในระหว่างการดาวน์โหลด
 4. หากคุณใช้ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกเพื่อดาวน์โหลดไฟล์ กระบวนการอ่าน-เขียนอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาด
 5. คุณอาจมีเบราว์เซอร์หรือการตั้งค่าความปลอดภัยที่ขัดขวางการดาวน์โหลด

 

ข้อมูลเพิ่มเติม
ไฟล์ Matterport E57 เป็นการซื้อครั้งเดียวต่อ Space Link สำหรับราคา โปรดดูรายการราคากับทาง Matterport การซื้อไฟล์ E57 แต่ละครั้งเป็นแบบตามสั่ง คล้ายกับ Schematic Floor Plans ใบเรียกเก็บเงินการใช้งานของคุณจะแสดงถึงการซื้อทั้งหมดจากเดือนก่อนหน้า เจ้าของบัญชีหรือผู้ติดต่อเรื่องการเรียกเก็บเงินสามารถตรวจสอบการซื้อได้ที่หน้าการใช้งานภายในการตั้งค่าบน my.matterport.com

ตัวอย่างไฟล์งาน E57
ตรวจสอบลิงก์ต่อไปนี้เพื่อดูว่าไฟล์ E57 มีลักษณะอย่างไร ตัวอย่างมีขนาดตั้งแต่ 1.15 GB ถึง 4.6 GB ดังนั้นอาจใช้เวลาในการดาวน์โหลด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีพื้นที่ว่างในฮาร์ดดิสก์เพียงพอสำหรับดาวน์โหลดไฟล์

 

ที่มา : https://support.matterport.com/

Leave a Reply