Mimaki 3DUJ-2207 พิมพ์อะไรได้บ้าง

Mimaki 3DUJ-2207 พิมพ์อะไรได้บ้าง

เมื่อพูดถึงเครื่องพิมพ์ Mimaki นั้นหลายๆคนคงคุ้นหูกับเครื่องพิมพ์คุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ไวนิล สกรีนเสื้อ พิมพ์สติกเกอร์ และอีกมากมาย ซึ่งจุดเด่นของแบรนด์นี้คือเรื่องสีที่มีความสมจริง มีสีเยอะที่สุด

ในวันนี้Mimaki ได้ทำการคิดเครื่องเครื่องพิมพ์สามมิติแบบสีซึ่งเป็นเครื่องแรกของโลกที่สามารถพิมพ์ได้มากถึง 10 ล้านสี กับเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207

ระบบในการพิมพ์

Mimaki ได้เลือกระบบการพิมพ์สามมิติแบบ polyjet(การทำงานคล้ายเครื่องพิมพ์กระดาษแต่เปลี่ยนเป็นResinแทน) ซึ่งระบบนี้เป็นระบบที่ทางแบรนด์มีความเชี่ยวชาญพอสมควร

Polyjet 3D Printing System

เป็นระบบที่คล้ายกับเครื่องพิมพ์ inkjet แต่แทนที่มันจะพ่นหมึกพิมพ์ลงบนกระดาษ มันจะพ่นโพลีเมอร์เหลวลงบนแท่นพิมพ์ จากนั้นแสง UV จะทำให้มันแข็งตัวในทันที
กระบวนการสร้างชิ้นงานจะเริ่มจากการที่เครื่องพิมพ์พ่นของเหลวลงบนแท่นพิมพ์ตามด้วยแสง UV เพื่อให้ของเหลวแข็งตัว จากนั้นชั้นบางๆ ของโพลีเมอร์ก็จะถูกทับซ้อนกันขึ้นไปเรื่อยๆ จนเสร็จ ในส่วนที่เป็น overhang ซึ่งต้องการ support เครื่องจะพ่นวัสดุที่เหมือนเจลเพื่อสร้าง support ชั่วคราว และสามารถเอาออกได้โดยง่ายหลังจากพิมพ์เสร็จ

ระบบนี้มักใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม วัสดุพิมพ์จะประกอบด้วยโพลีเมอร์ไวแสงแบบเหลว มีให้เลือกหลายชนิดตามความต้องการ เช่นความแข็งแรง ความใส ความยืดหยุ่น ข้อได้เปรียบที่สำคัญคือสามารถฉีดวัสดุได้หลากหลายชนิดพร้อมกัน เพื่อให้ได้ลักษณะและสีตามความต้องการ
Material Jetting มีข้อได้เปรียบมากมายในการทำงานต้นแบบ มันช่วยให้ผู้ใช้งานสร้างสรรค์งานที่เหมือนจริง และสามารถใช้งานได้ด้วย และยังมีความละเอียด เที่ยงตรง แม่นยำ เป็นระบบการพิมพ์สามมิติที่ให้ความเที่ยงตรงที่สุดในปัจจุบัน มันพิมพ์ได้ถึง 16 ไมครอน ซึ่งบางกว่าเส้นผมของคนเรา

การพิมพ์งานของเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207

การทำงานก็จะคล้ายๆกับระบบการพิมพ์polyjetทั่วไปครับ แต่สื่งที่เพิ่มเข้ามาจะมีเป็นเรื่องของสีที่มีมากกว่าสีพื้นฐานของเครื่องพิมพ์ทั่วไป

อีกจุดที่เพิ่มเข้ามาคือการพิมพ์งานของเครื่องmimakiนั้นจะทำการพิมพ์วัสดุซัพพอร์ตรอบชิ้นงานเอาไว้เพื่อป้องกันการเคลื่อนของตัวงานระหว่างพิมพ์งานและยังสามารถจำกัดปริมาณหมึกสีที่ติดบนตัวงานได้อย่างแม่นยำ

การประยุกต์ใช้

งานพิมพ์ที่ได้จากเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207 นั้นจะเน้นไปที่การพิมพ์งานต้นแบบเป็นหลักครับ ด้วยความสามารถการพิมพ์สีได้มากสุดที่10ล้านสี ทำให้สามารถออกแบบงานได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะซับซ้อนแค่ไหนก็ตาม ทำให้สามารถสร้างสรรค์งานต้นแบบให้ได้ในหลากหลายวงการ

งานเชิงการแพทย์

เนื่องจากเครื่องนี้มีวัสดุแบบClear และยังสามารถประมวลผลของชิ้นงานลักษณะหลากหลายชิ้นงานอยู่ข้างในแบบซ้อนกันได้และยังพิมพ์ได้ออกมาตรงตามงานที่ออกแบบไว้ทุกประการ ตัวอย่างงานในรูปจะเป็นชิ้นงานแสดงอภัยวะภายในของร่างกาย

งานสถาปัตยกรรม

งานที่พิมพ์ด้วยเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207 นั้นสามารถพิมพ์งานซับซ้อนได้และมีสีที่สมจริง ทำห้มีการนำไปใช้ในการพิมพ์งานเชิงสถาปัตยกรรมที่เน้นความสวยงามเป็นหลักเพื่อที่จะได้เห็นงานที่ถอดแบบจากของจริงลงมาในสเกลที่เล็กลง

ศิลปะแบบต่างๆ

งานปั้นต่างๆ บุคคลเหมือน ภาพนูนต่ำหรืองานศิลปะอื่นๆนั้นก็พิมพ์ได้ไม่ยากและยังสามารถถ่ายทอดรายละเอียดและเฉดสีได้อย่างชัดเจน

Leave a Reply