แกะกล่อง 3D Printer Full Color 10ล้านเฉดสี Mimaki 3DUJ-2207 จากญี่ปุ่น

แกะกล่อง 3D Printer Full Color 10ล้านเฉดสี Mimaki 3DUJ-2207 จากญี่ปุ่น

หลังจากที่เราได้เปิดตัวเครื่อง 3D Printer Fullcolor Mimaki 3DUJ-2207 ที่สามารถพิมพ์สีได้ โดยไม่ต้องพึ่งแอร์บรัช หรือพู่กัน
และยังสามารถพิมพ์เฉดสีได้มากถึง 10ล้านสี สมจริงที่สุดในโลก (เขียนในปี 2022 ณ ปัจจุบัน) และแล้วตัว3D Printer ก็มาถึงพวกเรา Dfine ได้ทำการ Unbox & Install
พร้อมยังมีการทดสอบการใช้งานของเครื่องในหลายๆด้าน โดยเครื่องนี้ทาง Mimaki ได้คอนเฟิร์มไว้ว่าสามารถพิมพ์สีได้มากกว่า 10ล้านเฉดสี และพิมพ์สีใส ได้ใสจริงๆ แถมยังสามารถทำเฉดสีใสได้อีกด้วย

                        

จากข้างต้นจะเห็นได้ว่าเครื่องมีขนาดใหญ่ และการแพ๊คสินค้าที่แน่นหนา มาในรูปแบบกล่อง โดยภายในกล่องจะมี ตัวเครื่อง ฐานรองที่เป็นขาฉิ่งสำหรับล๊อคการเคลื่อนไหว
อุปกรณ์ต่างๆของเครื่องเกือบทั้งหมด และตัวเครื่องเองได้มีการออกแบบการวางของเครื่องภายในกล่องให้เหมาะสำหรับการยก การวางเพื่อให้ตัวเครื่องเสียหายน้อยที่สุด
การติดตั้งดูแลรักษาของเครื่องก็สามารถทำได้ง่าย

หลังจากที่เราได้ทำการแกะออกจากกล่องแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะทำการประกอบเครื่อง ซึ่งจะเป็นการนำเครื่องขึ้นบนฐาน
โดยตัวเครื่องจะมีคานยกที่ติดตั้งมาให้ในตัว และฐานวางก็มีขาฉิ่งเพื่อป้องกันการเคลื่อนตัว (ฐานวาง Add-on)
และจากนั้นจะเริ่มการประกอบในส่วนต่างๆ เช่น ฐานรองพิมพ์ ติดตั้งตัวบอกสถานะเครื่อง น้ำยา และอื่นๆ

ทำการติดตั้งฐานรองพิมพ์ ไฟแสดงสถานะ และน้ำยาสำหรับพิมพ์
3D Printer Full Color ละเอียดที่สุดในปัจจุบัน

3D Printer Fullcolor Mimaki 3DUJ-2207 หลังจากการติดตั้ง ได้ทำการทดสอบการทำงานเบื้องต้น การทำงานของเครื่อง จะทำการฉายแสงยูวีขึ้นทีละชั้น และทำการหยดน้ำยาเรซิ่นที่เป็นสีทีละชั้นจนกลายเป็นโมเดลที่ต้องการ โดย Mimaki 3DUJ-2207 เครื่องนี้หมึกมีทั้งหมด 7แบบ คือหมึกแม่สี C, M, Y, K หมึกเนื้องานสี White, Clear และสุดท้าย Support ขนาดพื้นที่การพิมพ์ใหญ่สุดที่ทำได้ 203*203*76mm และความละเอียดในแนนแกน Z@  28micron, XY@1200dpi ถือว่าไม่น้อยเลยสำหรับเครื่องที่ความสามารถขนาดนี้ นับว่าละเอียดที่สุด ขนาดและความแข็งแรงดีที่สุดในปัจจุบัน

 

ภาพการทำงานของเครื่อง 3D Printer Fullcolor Mimaki 3DUJ-2207

หลังจากทำการพิมพ์เสร็จแล้ว Process ถัดไปในการทำงานคือการล้างโมเดลที่ได้จากเครื่องนี้สามารถแช่หรือล้างด้วยน้ำเปล่าได้เลย เนื่องจากซัพพอร์ทจะมีลักษณะคล้ายๆ กาวลาเท็กซ์ ทำให้ล้างออกได้ง่าย

ลักษณะการล้าง หรือการละลายซัพพอร์ท

ผลงานที่ได้จากเครื่อง Mimaki 3DUJ-2207


Leave a Reply