5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับวัสดุโมเดล 3มิติของ Me (3D Model Materials) วัสดุฟิกเกอร์

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับวัสดุโมเดล 3มิติของ Me (3D Model Materials) วัสดุฟิกเกอร์
  • วัสดุโมเดล me คืออะไร

โมเดลของ Me ทั้งรุ่น Gift Me , Real Me เป็นโมเดลที่มีการผลิตจากเครื่องพิมพ์3มิติ ระบบ Polyjet วัสดุโมเดลเป็นเนื้อเรซิ่น ใช้วิธีการพิมพ์แบบตันหรือ Solid คือการฉีดเรซิ่นแบบเต็มชิ้น ไม่กลวง ทำให้โมเดลค่อนข้างมีน้ำหนักและใช้ต้นทุนในการผลิตสูงกว่าโมเดลอื่นๆ

** คุณสมบัติของโมเดลที่เป็นเรซิ่น : เป็นพลาสติกเหลวชนิดนึงที่สามารถแข็งตัวได้จากการหล่อหลอมหรือความร้อน  เนื้อในจะมีความยืดหยุ่นมากกว่าพลาสติกทั่วไปและมีน้ำหนัก

  • แข็งแรงไหม

เพราะโมเดลเป็นเนื้อเรเซิ่นดังนั้นโมเดลจะคุณสมบัติค่อนข้างมีความยืดหยุ่นในตัวมากกว่าพลาสติก ดังนั้นจะมีความแข็งแรงอยู่ระดับนึง สามารถทนต่อการตกแตกได้แต่ไม่ใช่การตกจากที่สูงอย่างตึก 2ชั้นหรือเกิดจากปา ขว้างแรงๆ

  • หล่นแล้วจะแตกเลยรึป่าว ?

เพราะโมเดลเป็นการพิมพ์แบบ Solid เรซิ่นเต็มตัวทำให้ค่อนข้างมีน้ำหนักแนะนำให้ถนอมเค้านิดนึงเพราะหากมีการตกกระทบแรงๆจึงมีโอกาสแตกหักเสียหายได้นะคะ

  • โมเดลสีตรงรูป 100% หรือไม่?

เพราะการพิมพ์เป็นการพิมพ์สีแบบ CMYK เช่นเดียวกับการพิมพ์เอกสารหรืองาน Graphic ทั่วไป ดังนั้นสีที่ออกมาจะโทนสีที่ต่างจากหน้าจอคอมที่เป็น RGB เล็กน้อยแต่ยังคงความสดและละเอียดอยู่

  • โมเดลสีลอกไหม ?

โมเดลของ Me เป็นงานขึ้นรูปด้วยเครื่องพิมพ์3มิติ (3D Printer) ระบบ Polyjet ลักษณะการทำงานแบบเดียวกับเครื่องพิมพ์ระบบ UV โดยเครื่องพิมพ์จะพิมพ์เจ็ทน้ำหมึกลงไปบนชิ้นงาน และตามต่อด้วยหัวฉายแสง UV-LED โดยหมึกจะเป็นหมึกที่ไวต่อแสง UV เมื่อน้ำหมึกโดนแสงอยู่ UV ก็จะแข็งตัวเป็นชั้นบางๆฉาบไว้ และเครื่องจะทำการพิมพ์ชั้นต่อๆไปเรื่อยๆพอกหนาขึ้นจนออกมาเป็นชั้นงาน 3มิติ ดังนั้นสีของโมเดลจะติดอยู่กับตัวงานค่อนข้างแน่นโอกาสที่สีหลุดลอกจะน้อยมาก ทนต่อแอลกอฮอล์แต่ไม่ควรเช็ดทำความสะอาดด้วยทินเนอร์


Build New Model – เริ่มสร้างโมเดลกัน