Matterport Pro2 ฟังก์สุดล้ำตอบโจทย์อนาคต!

Matterport Pro2 ฟังก์สุดล้ำตอบโจทย์อนาคต!

หากถามว่ากล้อง 360องศารุ่นไหนที่สามารถตอบโจทย์การทำงานได้หลายด้าน และเมื่อตัดสินใจซื้อแล้วไม่ตกรุ่นแน่นอน ทางทีมงาน Dfine ก็ต้องขอแนะนำตัวนี้เลย Matterport Pro2 ที่เป็นกล้อง 360องศาอเนกประสงค์ที่หลายๆ ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าคุ้มค่าการลงทุนมาก เพราะนอกจากจุดเด่นเรื่องความคมชัดของภาพที่ได้แล้วนั้น Matterport Pro2 ยังมีข้อดี และเจ๋งอีกหลายอย่างที่ทุกคนยังไม่รู้ หรือว่ากำลังตัดสินใจซื้ออยู่นั่นเอง โดยที่ Dfine ได้นำประสบการณ์การใช้งานในหลายปีที่ผ่านมา มาทำการสรุปและชวนเพื่อนๆ มาดูถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ของ Matterport Pro2 เพิ่มเติมว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลย

Virtual World สุดล้ำเห็นครบทุกองค์ประกอบ ข้อนี้คือทุกคนต้องทราบกันดีอยู่แล้วแน่นอน เพราะเป็นฟังก์ชั่นหลักของ Matterport Pro2 เลยก็ว่าได้ ซึ่งผู้ใช้งานและบริษัทผู้ผลิตเองก็ได้ให้คำการันตีออกมาเช่นนนั้นเหมือนกัน ว่าเจ้าเครื่อง Matterport Pro2 นี้สามารถเก็บได้ครบทุกจุดและทุกความละเอียดจริงๆ

ภาพตัวอย่างที่ได้จาก Matterport pro 2
ภาพตัวอย่างที่ได้จาก Matterport pro 2

ถ่ายภาพละเอียดระดับ 4K และ Panarama ซึ่งอันนี้เป็นสิ่งที่หลยๆ คนก็ยังไม่ทราบเช่นกัน ว่ากล้อง Matterport Pro2 นี้มีความละเอียดในการบันทึกภาพถึง 134 ล้านพิกเซล ซึ่งไม่ต้องเป็นห่วงเลยสำหรับการทำงานด้านการถ่ายภาพ และยังสามารถเลือกจุดถ่ายภาพได้ตลอดเวลา เพราะหากเป็นการทำงานปกติ ที่เราเดินเข้าไปถ่ายภาพในสถานที่จริง เราก็ต้องเก็บมาให้ครบทุกส่วน แต่หากเราออกจากสถานที่นั้นมาแล้ว ถ้าเกิดลืมเก็บภาพในบางส่วนออกมาก็ต้องเสียเวลาในการเข้าไปอีกถูกต้องรึเปล่าครับ แต่หากใช้Matterport Pro2 นั้นเพียงแค่เราดินๆไปยังสถานที่นั้นในระบบ เราก็สามารถกดถ่ายภาพได้ทันที แถมภาพที่ได้ก็ยังเป้นความละเอียดเป็น 4K อีกด้วย

ไฟล์ต่างๆ ที่สามารถโหลดได้จาก Matterport.com

โหลดไฟล์ได้หลากหลาย นอกจากการเดินท่องไปใน Virtual World แล้ว Matterport Pro2 ยังสามารถสร้างาน 3มิติได้เช่นกัน เพราะในฟังก์ชั่น Download นั้นเราสามารถเข้าไปโหลดไฟล์ 3มิติออกมาเพื่อใช้งานได้ทั้ง .E57, .OBJ เป็นต้น

ตัวอย่างโมเดล 3D ที่ได้จาก Matterport

ใช้งานกับโปรแกรม 3D ได้ทันที หลักจากโหลดไฟล์ 3มิติออกมาแล้วโปรแกรมที่รองรับการใช้งานนนั้นก็มีหลายโปรแกรมมากๆครับ ทั้ง unity, blender, Rhino และอื่นๆ อีกมากมาย เพราะนอกจากไฟล์งานที่เป็นโครงสร้างแล้วยังมีไฟล์ที่เป็นพื้นผิวของวัตถุนั้นก็มีมาให้อีกด้วย

ราคาจับต้องได้ ทำงานเทียบเท่ากล้องหลักล้าน สำหรับในเรื่องของราคานั้น ยังเป็นราคาที่คตุ้มค่าเช่นเคย อยู่ที่ราวๆ 1แสนต้นๆ แต่สำหรับฟังก์ที่ติดมานั้นก็ไม่น้อยหน้ารุ่นใหญ่ๆ อย่าง Leica แน่นอน

ภาพแสดงจุดที่มีการนำ matterport ไปสแกน

เป็นที่รู้จักและยอมรับทั่วโลก นับตั้งแต่ทำการเปิดตัวมาเป็นเวลากว่า 3 ปี Matterport Pro2 ก็ยังสามารถทำงานและครองใจผู้ใช้งานได้ดีเสมอมา ทั้งการทนทาน ความแข็งแรง ระยะเวลาของแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน และมีการสแกนพื้นที่ไปแล้วหลายหมื่นสถานที่ ก็คงไไม่ต้องพูดถึงว่า Matterport Pro2 นั้นมีประสิธิภาพขนาไหน