Lidar Scanning นวัตกรรมสุดล้ำของโลกอนาคต

Lidar Scanning นวัตกรรมสุดล้ำของโลกอนาคต

หลายคนคงจะมองว่า LiDAR Scan นั้นคงเป็นเรื่องที่เราไม่คุ้นเคย และมองว่ามันเป็นเรื่องไกลตัวเอามากๆ แต่รู้หรือไม่ว่าเทคโนโลยี LiDAR Scan นั้นอยู่ใกล้ตัวเรามากๆ แทบจะเป็นเงาตามตัวไปในทุกที่เลยก็ว่าได้ วันนี้เราจะพามาดูกันว่าเทคโนโลยี LiDAR Scan สามารถนำไปใช้กับงานด้านใดกันบ้าง และในอนาคตที่เรากำลังขับเคลื่อนไปนั้น LiDAR Scan จะตอบโจทย์ภาพของสังคมยุคใหม่ได้อย่างไร

ขอบคุณภาพจาก : www.google.com

โทรศัพท์มือถือ (Smart Phone)

เปิดกันก็น่าตกใจเลยใช่มั้ยครับ สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องติดตัวไปกับเราทุกที่ อย่างโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ที่เป็นเหมือนผู้ช่วยที่คอยทำงานให้เราในทุกๆ เรื่อง ทั้งการติดต่อประสานงาน การเข้าถึงสื่อชนิดต่างๆ การทำงานนำเสนอ และยิ่งทุกวันนี้สามารถทำงานเฉพาะทางได้อีกด้วย  ทั้งงานด้านการแพทย์ งานด้านการเรียนการสอน และที่น่าสนใจที่สุดคืองานด้านวิศวกรรม

ขอบคุณภาพจาก : www.google.co.th

หากใครยังสงสัยว่า LiDAR Scan มันอยู่ตรงไหนของโทรศัพท์กันนะ ให้ลองพลิกดูที่ด้านหลังของโทรศัพท์ดูครับ เราจะเห็นจุดอยู่หนึ่งจุดที่ใครหลายคนคิดว่าเป็นกล้อง แต่จริงๆ แล้วมันคือ LiDAR Scan ที่ถูกฝังเอาไว้นั่นเอง โดยเจ้า LiDAR Scan ในโทรศัพท์นี้จะไว้สำหรับการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่นแอพสำหรับดูโมเดล 3 มิติ ที่เราอาจจะเคยเห็นว่าโมเดลนั้นวางอยู่บนโต๊ะได้อย่างพอดี หรือว่าในเวลาที่เราต้องการวัดพื้นที่เพื่อวางเฟอร์นิเจอร์ เราก้สามารถที่จะนำโทรศัพท์ไปสแกนพื้นที่และลองวางตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์ได้ทันทีเช่นกัน

ขอบคุณภาพจาก : www.google.co.th

ความน่าสนใจ

  • สามารถจำลองสถานะการณ์หรือ ภาพตัวอย่างได้อย่างรวดเร็ว
  • สามารถสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ได้น่าสนใจ
  • มีการพัฒนาประสิทธิภาพและปรับแอพพลิเคชั่นให้ใช้งานได้อยู่ตลอกเวลา

ข้อสังเกต

  • sensor ของโทรศัพท์อาจจะเล็กตามขนาดของโทรศัพท์ ค่าความแม่นยำจึงลดลงตามไปด้วย
  • สีแสงของวัตถุอาจจะไม่ได้ปรับได้สถานสถานะของสิ่งแวดล้อม
  • ขนาดอาจจะไม่ได้ตรงตามสัดส่วนเท่าที่ควร

ระบบขนส่งไร้คนขับ

หลายๆ คนคงเคยได้ยินเรื่องรถทีสามารถใช้งานได้โดยไม่มีคนขับกันมาสักพักแล้ว และทุกวันนี้ยิ่งมีการนำมาจำหน่ายกันอย่างเป็นทางการแล้ว อย่างเช่นรถแบรนด์ของ เทสล่า (TESLA) และในอีกหลายๆ แบรนด์ แต่การทำงานของระบบนี้นั้นเป็นการใช้กล้องในการประมวลผลในการขับขี่ซึ่งข้อสังเกตของระบบนี้ก็คือ ไม่สามารถจำแนกวัตถุหรือสถานะการณ์บางสถานะการณ์ได้

ขอบคุณภาพจาก : www.google.co.th

แต่สำหรับรถระบบ Lidar สแกนนั้น กลับสร้างความน่าสนใจได้เป็นอย่างมาก เพราะระบบ Lidar นั้นสามารถที่จะรู้ในสิ่งที่ผู้ขับขี่ในท้องถนนรู้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น มีรถจอดซ้อนคัน ระบบก็จะคำนวนปริมาณนถด้านหน้าและหาทางออกจากสถานการณ์นั้นไปในที่สุด

ขอบคุณภาพจาก : www.google.co.th
ขอบคุณภาพจาก : www.google.co.th
ขอบคุณภาพจาก : www.google.co.th

ถึงอย่างไรก็ตามรถชนิดนี้ยังอยู่ในช่วงการทดลองให้บริการในอเมริการภายใต้แบรนด์ “WayMo” ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกันกับ Google นั่นเอง โดยให้ฟรีอยู่ในขณะนี้แต่ถ้าใครอยากทดสอบใช้งานต้องรอนานหน่อยนะครับเพราะยอดการจองใช้งานอยู่ที่ 80,000 คนเลยทีเดียว

ขอบคุณเนื้อหาและตัวอย่างการใช้งานจากรายการไกลบ้าน Youtube : FAROSE

ข้อดีของ Lidar ในรถยนต์

  • สามารถประมวลได้ว่าวัตถุบนท้องถนนนั้นคืออะไร
  • สามารถแก้ไขสถานะการณ์การขับขี่ได้เป็นอย่างดี
  • มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับระบบกล้องสแกน

งานสำรวจ

เราคงขาดข้อนี้ไปไม่ได้ถูกต้องรึป่าวครับ เพราะเทคโนโลยีของ Lidar สแกนนั้นก็เริ่มต้นจากงานสำรวจถูกต้องมั้ยครับ การสำรวจในบางสถานที่นั้นก็ยบากเกินกว่าที่มนุษย์จะเข้าไปทำงานได้อย่างละเอียดและคล่องตัว และอีกอย่างก็คือ ถึงแม้ว่ามนุษย์จะสามารถเข้าไปได้ลึกและไกลมาก แต่การนำข้อมูลออกมานำเสนอ และอธิบายนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เทคโนโลยี Lidar จึงเป็นทางบออกที่เหทาาะสมกับการทำงานในด้านนี้

ภาพแสดงประสิทธิภาพของระบบ Lidar Scan : ของคุณภาพจาก www.google.co.th

เพราะการสร้าง piont Cloud เพื่อเก็บข้อมูลนั้น สามารถที่จะยิงออกไปกระสบกับวัตถุได้ละเอียดถึงพื้นผิวได้นั้นเอง ซึ่งในทุกวันนี้นั้นการทำงานสามรรถทำได้เร็วยิ่งกว่าเดิมหลายเท่าตัวมาก เพราะด้วยเครื่องสแกนระบบ Handhel ที่สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วเพียวแค่ถือเครื่องสแกนแล้วเดินในสถานที่ที่เราต้องการเพียงเท่านั้นเราก็สามารถที่จะโมเดลของสถานที่นั้นๆ เอาไปใช้ในงานสำรวจเรียบร้อยแล้ว

เครื่องสแกนแบบ handhel ที่สามารถสแกนได้อย่างรวดเร็ว
Point Cloud แสดง elevation Heat Map ย้อมสีตามความสูงของสถานที่

งานก่อสร้างและ งานสถาปัตยกรรม

ใครที่ต้องการก่อสร้างหรือต่อเติมบ้าน ออฟฟิตหรือสำนักงานต่างๆ คงเคยเห็นว่าเวลาให้ช่างเข้ามาดูหน้านนั้นอาจจะต้องนัดกันหลายรอบมากๆ ทั้งเข้ามาสำรวจเบื้องต้น เข้าวัดขนาด เข้ามาดูระบบเดินสายไฟต่างๆ ซึ่งเราต้องเสียเวลาเป็นอย่างมากในการทำงาน จะดีกว่าหรือไม่ที่ทุกอย่างสามารถทำงานได้จบภายในระบบเดียวด้วย Lidar Scan ที่สามารถสแกนได้อย่าละเอียด และสร้างโมเดลจำลองด้วย piont cloud ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งระบบ Lidar Scan นี้สามารถที่จะลงหน่วยได้ลึกถึงระบบมิลลิเมตรเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้างทีต้องการความแม่นยำ งานสถานตยกรรมที่ต้องการความละเอียดก็สามารถทำได้อย่างรายลื่นเช่นกัน

สรุป LIDAR SCANNING

จะเห็นได้ว่าระบบ Lidar Scan สามารถทำงานออกมาได้อย่างหลากหลาย ทั้งในงานด้านเอ็นเตอร์เท็นเม้น งานทางวิศวะกรรม หรืองานด้านการแพทย์ ซึ่งเทคโนโลยี Lidar Scan มีการนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้นและมีแนวโน้มในการทำเข้ามาใช้มากขึ้นในอนาคต ในบางทีเราอาจจะเห็นเทคโนโลยีที่มีการนำมาใช้ในการวิเคราะห์รูปพรรณของร่างกายมนุษย์เพื่อช่วยในการสืบคดีต่างๆ ก็เป็นได้ แต่สำหรับหลายคนที่ยังคิดว่าเทคโนโลยีนี้ยังคงเป็นเรื่องที่ไกลตัวหรือไม่ได้ใช้งานนั้น ก็อาจจะถึงเวลาแล้วที่ต้องเปิดรับและทำความเข้าใจเทคโนโลยีนี้อย่างเป็นจริงเป็นจังแล้วหรือยัง? เระาเพียงแค่หยิบโทรศัพท์สมาร์โฟนขึ้นมา Lidar Scan ก็อยู่ในมือของเราแล้วรึเปล่า