แกะกล่อง Leica BLK360 ในกล่องมีอะไรบ้าง?

แกะกล่อง Leica BLK360 ในกล่องมีอะไรบ้าง?

เกริ่นนำ

Leica BLK360 คืออะไร? ราคาเท่ารถหนึ่งคัน? ทำอะไรได้บ้าง? คงเป็นคำถามที่งงกัน วันนี้เราจะมาแกะกล่อง Leica BLK360 กัน Dfine3D.com เป็น Authorize Reseller ของสินค้าตัวนี้และเข้ามาจำหน่ายกลุ่มลูกค้า Virtual Reality, Reality Capture, VR, AR, BIM, AEC สร้างเกมส์ สร้างหนัง โดยหลักการทำงานของ BLK360 คือยิงเลเซอร์ไปรอบตัวเองเป็นรูป Dome แสงเลเซอร์ยิงไปโดนสิ่งกีดขวางเครื่องจะเห็น 1หนึ่งจุด โดยแต่ละวินาทีเครื่องจะยิงเลเซอร์ออกมารอบทิศทางถึง 360,000จุด จุดเหล่านี้คือ Point Cloud 3มิติ สามารถทำมาทำงานต่อได้หลากหลาย เช่น โลกเสมือนที่ถ่ายจากของจริง, การวัดขนาด ทางวิศวกรรม สถาปัตยกรรม, การอนุรักษ์โบราณสถาน รวมถึง VR, AR, Metaverse, Digital Asset

เครื่อง Leica BLK360 มีขนาดค่อนข้างเล็กและน้ำหนักเบากว่าเมื่อเทียบกับเครื่อง Laser Scaner ทั่วไปของ เช่น Leica RTC360 หรือ Faro Focus โดย BLK360 มีน้ำหนักเทียบ 1Kg เท่านั้น ส่วนในเรื่องราคา BLK360 ราคาถูกว่ามากซึ่งอยู่ที่ 7-8แสนบาท ในขณะที่ RTC360, Faro Focus ราคาอยู่ประมาณ 2ล้านบาท

เราลองแกะกล่องเครื่อง BLK360 และตัวหัวแปลง Adaptor เพื่อใช้กับขาตั้งกล้องทั่วไป (ตัว Adaptor ขายแยกต่างหาก) ตัวเครื่องแพคมาอย่างดี ใส่กล่องมาทั้งหมด 3ชั้น กล่องนอกเป็น Shipping Box จาก FedEx, กล่องชั้นที่สองเป็นกล่องของ BLK กล่องกระดาษ, กล่องชั้นที่สามเป็นกล่อง BLK360 สีดำ, และตัวเครื่องอยู่ในภาชนะลักษณะเหมือนกระติกเรียก Transportation Shell อีกที

ลักษณะภายนอก

วัสดุที่ทำเครื่องดูดี Premium เป็นโลหะพ่นสีดำด้าน (น่าจะไว้ป้องกัน การสะท้อนแสง และแสงรบกวนระบบ) ขนาดค่อนข้างเล็ก แต่หนัก 1Kg ต้องระวังให้ดีในการถือเลย ดูแล้วตกง่ายมากเพราะดูเกลี้ยงไปหมด มีปุ่มการใช้งานแค่ปุ่มเดียวอยู่เครื่อง เอาไว้ทำหน้าที่เป็น ปุ่มเปิด/ปิด ภาพสแกน 3มิติอัตโนมัติ

  • ชุดกระจกติดมอเตอร์ที่เอาไว้สะท้อนเลเซอร์ ให้ยิงเป็นรูปโดม ส่วนนี้ต้องระวังให้มากเหมือน Lens อย่างพยายามไปจับหรือไปโดน น่าจะทำให้ค่าการวัดออกมาผิดพลาดได้
  • กล้องถ่ายภาพจำนวน 3ตัว แต่ละสุดมีไฟ LED เล็กๆอยู่ (กล้องถ่ายภาพ 3ตัว ไฟ LED 3ตัว)
  • กล้องถ่ายภาพ Infrared / เก็บภาพถ่ายความร้อน Thermal Camera
  • ช่องเปิดเพื่อใส่แบตเตอรี่

อื่นๆ ซื้อเพิ่มเติม

  • Tripod Adaptor หัวแปลงใส่ขาตั้งกล้อง

อุปกรณ์ต่อพ่วง Battery

เมื่อเปิดช่องใส่ Battery จะมี Port USB-TypeC อยู่ และ Slot ไว้ใส่ Battery

  • Battery แบตที่ใช้กับ BLK360 เป็นรุ่น GEB212 2.45Ah/18.13Wh ในกล่องมีให้มี 1 ก้อน (ถ้าทำงานจริงๆไม่พอ ต้องมีหลายก้อน ซื้อต่างหากได้)
  • USB-Type C จำนวนหนึ่ง Port โดยตัวนี้เอาไว้ต่อกับ TypeC-LAN (ส่งผ่านข้อมูลผ่านสายแลน ต่อเข้าโดยตรงกับคอมไม่ได้)
  • Charger ที่ชาร์จใส่แบตเตอรี่ได้หนึ่งก้อนต่อการชาร์จ สายไฟ และหัวแปลงปลั๊กต่างๆ
  • Car Charger ที่เสียบชาร์จในรถยนต์

เปรียบเทียบขนาด

ขนาดเครื่องเล็กอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบครับเครื่องรุ่นอื่นๆ หากให้เปรียบเทียบกับ Matterport Pro2 นั้นเล็กเป็น 1ใน3 เท่านั้น หากเทียบกับ RTC360 หรือรุ่นใหญ่อย่าง P50 เป็นพ่อลูกกันเลยครับ

ความประทับใจ

ข้อสังเกตุ

เครื่องดูต้องถนุถนอมหน่อย การจับลื่นตกได้ง่ายๆ ซึ่งของราคาแพงเกือบเท่ารถ อันนี้ถ้าตก คงแย่มากเลยที่เดียวครับ ต้องย้ำอีกทีว่า การใช้ต้องระวังตกอย่างสูง

สรุป

 

BLK360 Scan เก็บโบราณสถาน เพื่อ Virtual Experience, VR, AR Metaverse และ การอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย
BLK360 สแกนเก็บสถาปัตยกรรม ขนาดใหญ่ สามารถสร้าง Mapping 3D
สแกนเก็บโรงงาน เพื่อการ Inspection ตรวจสอบความปลอดภัย, การออกแบบการติดตั้งเครื่องจักรใหม่

Leave a Reply