Leica BLK360 วัดความชื้นในอุโมงค์ถ้ำ ช่วยให้นักสำรวจและนักขุดเหมืองทำงานได้ดีมากขึ้น

Leica BLK360 วัดความชื้นในอุโมงค์ถ้ำ ช่วยให้นักสำรวจและนักขุดเหมืองทำงานได้ดีมากขึ้น

การขุดเหมืองใต้ดินที่ออสเตรเลีย ได้มีการทำวิจัย รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆในการสำรวจแร่ในปี 2564 พบว่ามีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ
และการทำงานที่ซับซ้อนขึ้นมาก ทำให้จะต้องมีเครื่องมือใหม่ๆเข้ามาช่วยเหลือเกี่ยวกับการสำรวจถ้ำอุโมงค์ เพื่อช่วยให้นักสำรวจและนักขุดเหมืองทำงานได้ดีขึ้น

การทำงานภายในอุโมงค์ โดยใช้ Leica BLK 360

การทำงานในอุโมงค์เหมืองและความลึกของเหมืองถ้ำ
ในการสำรวจครั้งนี้จะลึกและซับซ้อนมากกว่าที่เคย พร้อมทั้งต้องมีการเตรียมความพร้อม และระเบียบการที่เข้มงวดมากขึ้นเกี่ยวกับสภาพพื้นดิน
การระบายอากาศ และการออกแบบทางธรณีเทคนิคซึ่ง Leica BLK 360 สามารถใช้งานได้ในระดับความลึก และซับซ้อนเหล่านี้ เมื่อใช้งานคู่กับ
Leica Captivate เป็น Software ที่ใช้สำรวจทางภาคสนามที่จะแสดงผลแบบ 2D และ 3D สำหรับการสแกนเช็คความชื้นความลึกของพื้นดิน เพื่อความปลอดภัยของนักขุดเหมือง และการขนอุปกรณ์เข้ามาใช้งาน และนอกจากนั้นในการสำรวจหรือขุดเหมืองจำเป็นอย่างมากจะต้องทำกำแพงภายใต้เหมืองเนื่องจาก จะเป็นอุโมงค์ที่สำหรับเดินทางและทำงานจึงจำเป็นต้องมีการทำ Shotcrete

บริเวณการทำงานภายใต้อุโมงค์เหมือง

Shotcrete คืออะไร
Shotcrete คือการนำส่วนผสมคอนกรีดฉีดพ่นไปตามกำแพงของเหมือง ก่อนทำการฝังและติดตั้งอุปกรณ์ในการขุดเหมือง และเพื่อป้องกันการถล่มของผนังถ้ำ ในการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆในผนังถ้ำ จำเป็นต้องแสดงส่วนต่างๆภายใต้กำแพง เช่น ผนังถ้ำ ใต้ผนังถ้ำ ซึ่งการวัดแบบนี้ช่วยให้การทำงานในส่วนของการกระแทกของดินหรือขุดเจาะของปูน Shotcrete เพื่อติดตั้งสลักเกลียว ตาข่ายต่างๆ ของเหมืองทำงานได้ง่ายขึ้น และปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากการทำสิ่งเหล่านี้ ไม่สามารถ อยู่ภายในได้นานๆเพื่อวัดขนาด หรือเจาะดูความชื้นภายใต้ในผนังถ้ำได้ จึงจำเป็นอย่างมากที่จะทำเช่นนี้

BLK 360 สแกนผนังและวัดความชื้น ก่อนทำ Shotcrete

ScanCrete ทำงานอย่างไร
หลังจากเพียงแค่ตั้ง Leica BLK 360 ไว้ที่พื้นผิวของอุโมงค์และทำการสแกนเบื้องต้น จากนั้นก็ฉีด Shotcrete เข้าไปภายในกำแพงอุโมงค์ และสแกนครั้งที่2ในตำแหน่งเดียวกัน เมื่อสแกนเสร็จสามารถตรวจสอบแบบเรียลไทม์ได้ในแอป Leica Captivate Inspect Layer เพื่อทำการวิเคราะห์และแสดงภาพ ข้อมูลสามารถอ้างอิงเชิงพื้นที่โดยใช้การควบคุมการสำรวจในพื้นที่หรือจัดเก็บเป็นข้อมูลตำแหน่ง สำหรับบันทึกการก่อสร้างและการวิเคราะห์ตำแหน่ง Shotcrete ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดข้อมูลนี้แบบไร้สายหรือผ่าน USB จากแท็บเล็ตภาคสนาม และวิเคราะห์ข้อมูลเพิ่มเติมใน Cyclone 3DR ในสำนักงาน การสแกนหลายรายการสามารถจัดได้โดยอัตโนมัติผ่านการประมวลผลข้อมูลขั้นสูง

สรุป
การใช้ Leica BLK 360 เพื่อทำ ScanCrete ช่วยลดความยุ่งยากในการตรวจสอบ as-built ของ shotcrete ที่ฉีดพ่นทีละชั้น ช่วยให้สามารถวิเคราะห์ภาคสนามเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน ลดของเสียจากการฉีดพ่น
และเพิ่มการประกันคุณภาพด้วยข้อมูลแบบเรียลไทม์บนไซต์งาน รวมถึงความชื้นหรือพื้นที่ภายในผนังถ้ำ


Leave a Reply