ติวไซซ์ขนาดโมเดลฟิกเกอร์ 3มิติทั้งรุ่น RealMe & GiftMe | ทำฟิกเกอร์ตัวเอง 3D Model

ติวไซซ์ขนาดโมเดลฟิกเกอร์ 3มิติทั้งรุ่น RealMe & GiftMe | ทำฟิกเกอร์ตัวเอง 3D Model

นอกจากสะสมฟิกเกอร์โมเดลตัวละคร การ์ตูน ดาราแล้วลองมาสร้างโมเดล 3มิติตัวคุณดูไหม? ซึ่งคุณสามารถทำได้ทั้งส่งรูปถ่ายหน้าตรงมาหรือเข้ามาสแกนกับทางร้าน ซึ่งวันนี้เราจะมาติวขนาดของโมเดลแต่ละรุ่นว่ามีอะไรบ้าง ขนาดเท่าไหร่และวิธีการคิดขนาด แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับโมเดลทั้ง 2รุ่นก่อนว่ามีที่มายังไง

  1. RealMe คือโมเดล 3มิติที่ได้มาจากการสแกนทั้งตัว โดยใช้คนจริงๆเข้าไปยืนถ่ายในเครื่อง Dfine100 โมเดลที่ได้ออกมาจะเป็นเสื้อผ้า ท่าทาง สเกลตามจริง มีความสมจริงมากที่สุด
  2. Giftme คือโมเดล 3มิติที่ได้จากการ Process 3Dผ่านภาพถ่ายในส่วนของศีรษะ แต่ส่วน Body จะเป็นธีมชุดที่ทางร้านมีให้เช่น ธีมเสื้อยืด ชุดสูท ชุดหมอ ชุดครุยและชุดราชการต่างๆ โดยโมเดลที่ได้ออกมาจะออกไปในรูปแบบการ์ตูนล้อ ศีรษะมีขนาดใหญ่กว่าสเกลตัว

โอเคเมื่อรู้จักโมเดลของทั้ง 2 รุ่นแล้วก็มาติวไซส์กันเลย!

  • ขนาดที่แนะนำจะเป็น 2ไซส์คือ M L โดยMจะเป็นขนาดมาตรฐาน สเกลของ M อยู่ที่ 1/14 และ Lจะเป็นขนาดใหญ่ที่สุด เห็นรายละเอียดยิบย่อยชัดกว่า มีสเกลอยู่ที่ 1/12
  • วิธีคิดขนาดโมเดลที่ได้คือใช้อัตราส่วนสเกลที่ต้องการหารด้วยส่วนสูงของแบบ เช่นโมเดลไซส์ M โดยแบบสูง 180ซม. ขนาดโมเดลอยู่ที่ 12.8 ซม. (เป็นขนาดโดยประมาณอาจจะคลาดเคลื่อน0.5-1.5ซม.)
  • ในส่วนรุ่นของ GiftMe เหมือนกับ สามารถคำนวนขนาดโมเดลได้ RealMe คือใช้ 12และ14 หารด้วยส่วนสูงได้เลย แต่รุ่นนี้จะมีความคลาดเคลื่อนมากกว่า RealMe นะคะ อยู่ที่ประมาณ 1-3 ซม. เพราะตัวศีรษะของโมเดลรุ่นนี้จะไม่ใช่การสแกนแต่ใช้ Process 3D ผ่านภาพถ่าย ทำให้โมเดลของแต่ละคนมีขนาดไม่เท่ากันนั่นเอง

เปรียบเทียบขนาดโมเดลทั้งสองรุ่น


สร้างโมเดลโดยเข้ามาสแกนกับ RealMe

สร้างโมเดลโดยส่งภาพถ่ายกับ GiftMe