สแกนแก้ชงที่ศาลเจ้านาจา บางแสน l SOW Ep. 5

สแกนแก้ชงที่ศาลเจ้านาจา บางแสน l SOW Ep. 5

“ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” สวัสดีช่วงตรุษจีนครับทุกท่าน วันนี้ Dfine ขอเกาะกระแสเทศกาลของคนไทยเชื้อสายจีนในช่วงนี้กันสักเล็กน้อย ช่วงนี้หลายๆ ท่านก็คงมีความสุขและได้ใช้ชีวิตกับครอบครัวในช่วงเทศกาลนี้ และปีนี้เป็นปีมังกรทอง ยิ่งทำให้ทุกคนยิ่งเฮง มีกินมีใช้กันอย่างสุขสบายนะครับ วันนี้เช่นเดิมครับ Dfine ก็ขอนำคอนเท้นที่น่าสนใจมาฝากทุกๆ ท่าน โดยในครั้งนี้เราจะขอเดินทางไปยังสถานที่ ที่เมื่อนึกถึงการแก้ชง ก็ต้องนึกถึงเป็นที่แรกๆ อย่างแน่นอนโดยที่แห่งนี้คือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ แต่เดิมเป็นเพียงศาลเจ้าเล็กๆ แต่ด้วยความเคารพศรัทธาของชาวบ้านและผู้ที่มากราบไหว้ ซึ่งมีความเชื่อกันว่าจะให้โชคทางด้านการค้า ทำให้มีผู้คนเข้ามาสักการะมากมาย และก็ได้ถูกพัฒนาและปรับปรุงพื้นที่เรื่อยมา จนในปัจจุบันก็กลายเป็นศาลเจ้าจีนที่ใหญ่โตสวยงามตระการตา ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.sanook.com/travel/1421543/

ปีชง ตามความหมายภาษาจีน หมายถึง การปะทะ แต่ชง ไม่ได้แปลว่า ไม่ดี หรือร้ายเสมอไป บางครั้งการชงเป็นการนำสิ่งไม่ดีออกไป ทำให้คนๆ นั้นดีขึ้นเป็นสองเท่า แต่ส่วนใหญ่หลายคนมักมีความกังวลไปก่อนว่า ปีชง คือปีร้ายๆ ต้องพบเจอเรื่องไม่ดี หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางร้าย จะพบเจอกับอุบัติเหตุ หรือการเจ็บป่วย และสำหรับปีนักษัตรในปีนี้ประกอบไปด้วย จอ มะโรง มะแม ฉลู ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.thairath.co.th/horoscope/belief/2740563

ขอบคุณภาพจาก www.thairat.co.th

โดยในการสแกนในครั้งนี้ต้องบอกก่อนเลยครับว่าเนื่องจากเป็นเทศกาลตรุษจีน จึงมีบางพื้นที่ที่เราไม่สามารถเข้าไปสแกนได้เนื่องจากอาจจะติดปัญหาในการเตรียมสถานที่สำหรับจัดงานเทศกาลตรุษจีน และอีกหนึ่งเรื่องที่เรากังวลก็คือ ด้วยความเป็นศิลปะแบบจีนที่จะมีรายละเอียดต่างๆ ที่ค่อนข้างมาก เช่นลายเส้นของการตกแต่งเสาหิน รูปปั้นสัวต์ในศาลเจ้าหรือแม้กระทั่งรูปปั้นเทพพระเจ้าที่มีความวิจิตรสวยงาม ทางทีมงานก็กังวลว่าจะสามารถเก็บรายละเอียดออกมาได้มากน้อยแค่ไหน พูดขนาดนี้แล้วเราไปดูพร้อมๆ กันเลยครับว่าหลังจากการนำไฟล์มาประมวลผลแล้วจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร