5จุดเด่น…โมเดล3มิติ ‘RealMe’ ที่ไม่เหมือนโมเดลตัวอื่น!

5จุดเด่น…โมเดล3มิติ ‘RealMe’ ที่ไม่เหมือนโมเดลตัวอื่น!

โมเดล3มิติ ตุ๊กตา ฟิกเกอร์รวมไปถึงของเล่นต่างๆล้วนมีการจำลองมาจากภาพยนตร์ การ์ตูน Animation เกม ดารา นักร้องใดๆโดยเป็นงานอดิเรกสุดโปรดของใครหลายๆคน แต่แล้วจะดียังหากวันนึงเราสามารถสร้างโมเดลฟิกเกอร์ 3มิติเป็นตัวเราเอง เพื่อน ครอบครัวและคนที่คุณรักเอง วันนี้มาทำความรู้จักกับบริการสร้างโมเดล 3มิติ ‘Realme‘ ที่จะมาช่วยสานฟันให้เรามีโมเดลเป็นของเราเองกัน!

Realme คือบริการสร้างโมเดล 3มิติจากแบรนด์ Me Premium ซึ่งเป็นการสร้างโมเดลเราจากการใช้เครื่อง 3D Scanner แทนการขึ้นรูปแบบแมนนวลด้วยมือทำให้รายละเอียดของโมเดลมีความสมจริงสูงสามารถทำเป็นโมเดลเดี่ยว โมเดลคู่ โมเดลครอบครัวแล้วแต่เราจะดีไซน์ได้เลย ถ้าให้เข้าใจง่ายๆก็คือการถ่ายภาพ 3มิติที่ทำให้เข้าถึงและสัมผัสได้มากกว่าภาพถ่าย 2มิติทั่วไปนั่นเอง ดังนั้นวันนี้แอดมินจะมาแนะนำจุดเด่นของโมเดล Realme ที่ไม่เหมือนกับโมเดลตัวอื่นหรือแตกต่างจากการโมเดล Handmade ยังไงไปดูกันเลย!

  • ใช้เวลาสแกน 8 วินาที

อย่างที่บอกไปแล้วเบื้องต้นว่า Realme คือการขึ้นรูปโมเดลโดยการใช้ 3D Scanner ในการเก็บข้อมูลและระบบที่ใช้นั้นเรียกว่า Photogrammetry คือเครื่องสแกนที่มีกล้องรอบตัว 360องศาและเป็นการใช้หลักการนำภาพถ่ายมาประมวลผลเชิงเรขาคณิต ซึ่งขั้นตอนนี้สามารถทำได้ง่ายๆเลยเพียงใช้คนหรือแบบที่ต้องการไปยืนในเครื่องสแกนใน 8วินาที (เช่นเดียวกับการถ่ายรูปติดบัตร)โดยเครื่องนี้สามารถยืนถ่ายตัวแบบเพียงคนเดียว ถ่ายคู่หรืออุ้มเด็ก/ตุ๊กตา/สัตว์เลี้ยงที่ต้องการได้

หลังจากนั้นตัวเครื่อง Scan ที่มีชื่อว่า Dfine100 จะถ่ายภาพพร้อมกัน 100ภาพใน 8วินาทีเมื่อได้ไฟล์ตรงนี้เราก็จะนำไปเข้าโปรแกรม 3มิติ Process ไฟล์ออกมาเป็นโมเดลต่อไปแต่เดี๋ยวก่อนหลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าถ่าย 8วินาทีแล้วจะได้โมเดลทันทีเลย! ต้องขอบอกว่าไม่ใช่นะคะเพราะเมื่อได้เป็นไฟล์โมเดล 3มิติออกมาแล้วต้องมีการแต่งไฟล์เพิ่มโดย 3D Artist แต่งรายละเอียดของผิวงาน สี ให้ดูสวยงามมากขึ้นซึ่งขั้นตอนทั้งหมดนี้อาจจะใช้เวลา 7-10วันนั่นเอง

  • เป็นงานพิมพ์ 3มิติไม่ใช่งานปั้นมือ

เมื่อได้ไฟล์ 3มิติจากการสแกนแล้ว 3D Artist จะนำไฟล์นั้นๆมาแต่งในโปรแกรม 3มิติเพิ่มเติมเช่นการเก็บรายละเอียดหน้า ผม เสื้อผ้า ผิวให้มีความเรียบเนียนมากขึ้นหลังจากนั้นก็นำงานไปสั่งพิมพ์ผ่าน 3D Printing ซึ่งระบบที่ใช้เป็น Polyjet เป็นเครื่องพิมพ์ 3มิติที่ลงสี CMYK ในตัวงานได้เลย ดังนั้นตัวโมเดลทั้งสีและ Shape สัดส่วนจะเป็นตามจริง มีความสมจริงมากๆ

  • โมเดลเป็นเนื้อเรซิ่นไม่ใช่พลาสติก

Realme เป็นงานพิมพ์ 3มิติจากเครื่องพิมพ์ระบบ Polyjet เครื่องพิมพ์ระบบนี้จะฉีดน้ำหมึกสีและเรซิ่นพร้อมกันเป็นชั้นๆ คล้ายระบบUV ทำให้งานโมเดลทุกชั้นมีเรซิ่นและสีอยู่โมเดลจะมีน้ำหนักและไม่กลวง

  • โมเดลเหมือนแบบจริง 98%

เพราะการขึ้นโมเดลเป็นการสแกนจากแบบจริงดังนั้นรายละเอียดเสื้อผ้าหน้าผมจะติดกับตัวจริงๆที่ไม่ได้ Make ขึ้นมาใหม่ ไม่ว่าคุณจะโพสต์ท่ายืนแบบไหนหรือใส่ชุดอะไรโมเดลที่ได้ออกมาก็จะเป็นแบบนั้นเลยทันทีดังนั้นก่อนจะเข้ามาสแกนคุณสามารถออกแบบเสื้อผ้าของคุณให้เหมาะกับเอกลักษณ์ได้เลย โดยจะมีข้อจำกัดเล็กๆน้อยๆคือ ไม่โปร่งแสงและไม่ลูกไม้ เพราะส่วนนี้จะเป็นของจำกัดของเครื่องพิมพ์3มิติที่ไม่สามารถพิมพ์ออกมาได้ การทำโมเดล Realme เข้าใจง่ายๆก็คือการถ่ายภาพแบบ 3มิตินั่นเอง

  • ไฟล์3มิติสามารถใช้ต่อในงาน Character ได้

นอกจาก Realme จะได้งานนออกมาเป็นโมเดล 3มิติแล้วยังสามารถ Export 3D File เป็น .obj,.Stl เพื่อไปใช้ต่อในงาน Character Design,Vr Character,Animation,ภาพยนตร์,เกมหรืองานโฆษณาต่างๆใน Digital ซึ่งฟังก์ชันนี้ในตอนนี้มีเฉพาะโมเดล Realme เท่านั้น